Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/06/2019 10:38 AM (GMT+7)

Bệnh viện 115 TP.HCM mổ u não bằng robot

Ca phẫu thuật thần kinh não vừa được tiến hành tại Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cũng là trường hợp đầu tiên dùng hệ thống robot để phẫu thuật não ở khu vực châu Á.

Thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho biết đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật u não bằng hệ thống robot Modus V Synaptive dưới sự hỗ trợ của Giáo sư Amin Bardai Kassam- Phó Chủ tịch Viện Phát triển Khoa học Thần kinh Aurora, Trưởng Ban Khoa học Trung tâm Y tế Advocate Aurora - người được xem là cha đẻ của hệ thống robot này tại Mỹ.

Bệnh nhân được phẫu thuật là một phụ nữ 67 tuổi ở tỉnh Tây Ninh, nhập viện trong tình trạng đau đầu, nói khó, yếu tay chân phải. Kết quả chụp MRI cho thấy trong não bệnh nhân có một khối u nhỏ, định vị sâu, khó tiếp cận ở bán cầu não trái. Đây là khu vực bán cầu trội với mô não xung quanh khối u phù nhiều.

Bệnh viện 115 TP.HCM mổ u não bằng robot - 1

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công ngoạn mục, gần như không gây tổn thương các cấu trúc não kế cận. Hiện bệnh nhân đã tỉnh và đã được rút nội khí quản. Theo các chuyên gia, hệ thống robot Modus V Synaptive được ứng dụng phẫu thuật đầu tiên cách đây 3 năm tại Canada và Mỹ (robot thế hệ I). Robot sử dụng hôm nay tại Bệnh viện Nhân dân 115 thuộc thế hệ II mới ra đời gần một năm nay nên các tính năng vận hành nhanh và chính xác hơn.

“Điểm ưu việt của robot này là phẫu trường mổ rất nhỏ, không gây tổn thương các dây thần kinh và đặc biệt là kỷ lục về thời gian mổ. Với ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ giúp cho phẫu thuật viên thực hiện các cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, định vị tổn thương chính xác, làm giảm nguy cơ tổn thương tại các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác, vận động, giảm và tiết kiệm thời gian phẫu thuật." Giáo sư Amin Bardai Kassam đánh giá.

Tiến Đức

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Lịch sử kinh rạch ở Sài Gòn - Chợ Lớn Kinh rạch ở Sài Gòn - Chợ Lớn nhiều vô kể, có những con rạch...