Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 02/07/2019 12:08 PM (GMT+7)

Công nghệ xanh: lọc nước tuần hoàn nuôi trồng thủy sản sạch

Trong hệ thống nuôi tuần hoàn, chất lượng nước được duy trì bởi sự cân bằng sản phẩm thải trong bể nuôi và chất thải được xử lý bằng các phương pháp sinh học và vật lý.

Tái sử dụng nước bằng phương thức lọc tuần hoàn

Quá trình sinh trưởng của thủy sản thương phẩm ngày càng bị kiểm soát gắt gao bằng những công nghệ hiện đại như IoT, khiến việc thay đổi môi trường nước trong những trang trại nuôi trồng khép kín ngày càng trở nên khắt khe hơn so với việc nuôi trồng trong môi trường mở. Mặt khác, áp lực về truy xuất nguồn gốc thủy sản phải rõ ràng, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn nuôi trồng sạch hình thành nên sự khắt khe về chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản thương phẩm. Những hệ thống sinh thái kín và kinh tế, tuân thủ các yêu cầu cao nhất về công nghệ và đặc biệt là chất lượng nước sẽ hữu hiệu hơn so chu kỳ nuôi mở.

Đại diện Công ty TNHH Khoa học Nuôi trồng Thủy sản và Môi trường cho biết, hệ thống tuần hoàn nước RAS (Recirculating Aquaculture Systems) sử dụng công nghệ xử lý bổ sung ngoài dùng trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tái chế nước cục bộ (PRAS), cho phép tái sử dụng đáng kể lượng nước đã qua sử dụng. RAS đạt mức độ kiểm soát tốt hơn bất kỳ ứng dụng công nghệ nào khác trong nuôi trồng thủy sản, mang lại hiệu quả sản xuất cao và lợi ích kinh tế đáng kể.

Công nghệ xanh: lọc nước tuần hoàn nuôi trồng thủy sản sạch - 1

Cấu thành của hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn nước tiên tiến bao gồm: bể nuôi cá, bể tách chất thải rắn, các bể chứa (tùy theo sử dụng kiểu hệ thống lọc sinh học), bể lọc sinh học, bể xử lý yếm khí tùy nghi khử NO3-N và bùn thải, bể ozone sử dụng cho lọc hạt thải rắn siêu nhỏ và quản lý mầm bệnh.

Về mặt kỹ thuật, nước trong hệ thống tuần hoàn thải ra từ bể nuôi cá được làm sạch và tái sử dụng liên tục và ổn định. Sự làm sạch nước thải từ bể nuôi cá bằng phương pháp vật lý và sinh học. Khác với ao nuôi thông thường, trong RAS bể nuôi và hệ thống xử lý nước được tách rời riêng biệt. Việc ứng dụng hệ thống lọc tuần hoàn tạo ra năng suất cao gấp nhiều lần nuôi truyền thống (trên 100kg/m3), do hệ thống lọc sinh học loại bỏ sạch vi khuẩn làm bẩn nguồn nước. Không chỉ thế, chất lượng của thủy sản và nguồn nước được kiểm soát chặt bởi người nuôi, không gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là giảm thiểu tối đa tác động từ môi trường bên ngoài.

Hệ thống tuần hoàn nước RAS tái sử dụng nước một cách tối đa nhờ kết hợp một hệ thống xử lý nước toàn diện. Một quy trình xử lý nước thường bao gồm: loại bỏ các chất rắn, lọc sinh học, cân bằng khí, oxy hóa và khử trùng. Bằng phương pháp xử lý từng vấn đề cốt yếu của nước qua hệ thống RAS chứ không tháo nước như hệ thống tái chế nước cục bộ và hệ thống sử dụng dòng nước chảy qua, người nuôi kiểm soát tối đa điều kiện nuôi cấy trong ao và cả chất lượng nước.

Kiểm soát chất lượng để giảm chi phí sản xuất

Hệ thống tuần hoàn nước RAS cho phép điều kiện nuôi cấy thủy sản được tối ưu hóa quanh năm và hoàn toàn độc lập với những biến động về chất lượng nguồn nước và nhiệt độ môi trường xung quanh. Nếu hệ thống được thiết kế hoàn chỉnh, những lợi ích thu được từ sản phẩm sẽ lớn hơn phần chi phí tăng thêm dẫn đến việc hạ thấp được chi phí sản xuất cuối cùng. Chất lượng nước trong hệ thống tuần hoàn chủ yếu phụ thuộc vào độ phức tạp và chi phí của hệ thống xử lý nước qua sử dụng. Việc sử dụng các quy trình xử lý bổ sung hoặc xử lý với cường độ lớn hơn có thể mang lại chất lượng nước tốt hơn và tỷ lệ tuần hoàn cao hơn.

Công nghệ xanh: lọc nước tuần hoàn nuôi trồng thủy sản sạch - 2

Một hệ thống tuần hoàn nước RAS thông thường có thể đạt tốc độ tuần hoàn 95 – 99% tốc độ dòng chảy của hệ thống và vẫn đảm bảo duy trì chất lượng nước tối ưu cho thủy sản. Nhờ bổ sung công nghệ khử nitơ và tách nước từ quá trình làm đặc bùn, hệ thống có thể trở nên khép kín, giảm đến mức tối thiểu hoặc không có quá trình trao đổi nước với bên ngoài. Khi thiết kế hệ thống, điều quan trọng là đạt được sự cân bằng giữa sự phức tạp của hệ thống xử lý, giá thành và chất lượng nước theo yêu cầu.

Hệ thống tuần hoàn nước RAS cho nuôi trồng thủy sản thường được sử dụng trong những trường hợp phổ biến như nguồn nước mới cần để cung cấp cho ao bị hạn chế hoặc giá thành cao (chi phí máy bơm, chi phí điện năng tiêu hao), nguy cơ nguồn nước đi vào gây ô nhiễm hoặc nhiễm bệnh cao, công suất xử lý nước thải bị giới hạn, hoặc khi nhà quản lý muốn kiểm soát chặt chẽ về chất lượng nước và nhiệt độ trong hệ thống nuôi thủy sản.

Hiện nay, một module hệ thống tuần hoàn nước RAS hoàn chỉnh có giá bán khoảng 600 triệu đồng (đáp ứng nhu cầu nuôi trồng khoảng 1 tấn thủy sản), được ứng dụng để nuôi trồng đa dạng thủy sản như: cá rô phi, cá KOI, cá chạch bùn, cá trắm đen, tôm sú, tôm càng xanh…

Hoàng Kim

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Lịch sử kinh rạch ở Sài Gòn - Chợ Lớn Kinh rạch ở Sài Gòn - Chợ Lớn nhiều vô kể, có những con rạch...