Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 01/07/2019 11:52 AM (GMT+7)

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ của máy nén khí... nhờ ứng dụng IoT

Với khả năng phân tích dữ liệu trong suốt quá trình hoạt động, giải pháp GoService giúp phát hiện sớm những vị trí cần cải tiến hoặc bảo dưỡng, qua đó giúp giảm lượng điện năng tiêu hao đến 25% so với thực trạng.

Được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực sản xuất – gia công, khai thác khoáng sản, công nghiệp nặng hay thậm chí là y tế, hệ thống máy nén khí tiêu hao nhiều điện năng nhất, đến khoảng 30% tổng điện năng tiêu thụ tùy theo ngành nghề. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều đơn vị chưa quan tâm đến việc vận hành hiệu quả hệ thống này, cũng như chưa có giải pháp quản trị việc sử dụng năng lượng sao cho tối ưu nhất.

Theo ông Nguyễn Trường Duy - Giám đốc kinh doanh công ty cổ phần APIER cho biết, mục đích của việc tiết kiệm năng lượng là giúp doanh nghiệp làm giảm chi phí sản xuất, đầu tư, sâu xa hơn là giúp bảo vệ môi trường trái đất.

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ của máy nén khí... nhờ ứng dụng IoT - 1
Mô hình một hệ thống nén khí

Do đó, để thực hiện được điều này thì doanh nghiệp cần phải có một hệ thống được tích hợp khả năng kết nối giữa người và thiết bị nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng.

Cụ thể hơn, đối với hệ thống máy nén khí, hệ thống này thường bao gồm rất nhiều thiết bị như máy sấy, đồng hồ đo điện, đồng hồ điểm sướng... Tất cả thiết bị này đều được kết nối với bộ điều khiển trung tâm và sử dụng cổng IoT Gateway để chuyển dữ liệu sang các thiết bị khác như smartphone, table để người dùng giám sát hệ thống.

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ của máy nén khí... nhờ ứng dụng IoT - 2

Ông Duy cho biết, hiện nay có 14 biện pháp cụ thể để giảm chi phí năng lượng cho hệ thống năng lượng cho nhà máy bao gồm: giảm rò rỉ, giảm áp xuất tại các điểm sử dụng hợp lý, giảm áp suất cài đặt máy nén khí, giảm biến động áp suất, giảm số lượng máy nén khí hoạt động thấp, loại bỏ các thiết bị không sử dụng khí nén, giảm chênh lệch áp suất trên đường ống, máy sấy có kích thước và chủng loại phù hợp, loại bỏ nước ngưng mà không mất khí nén, giảm thời gian ngưng máy bằng biện pháp bảo trì dự phòng, ghi dữ liệu hệ thống và bảo trì, xem xét các bộ điều chỉnh áp thường xuyên, thu hồi nhiệt, giảm chi phí năng lượng.

Bằng việc áp dụng các giải pháp được giới thiệu, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa việc sử dụng lưu lượng khí nén xuyên suốt hệ thống cũng như giảm chi phí vận hành của doanh nghiệp.

Các biện pháp giảm chi phí năng lượng với GoService

Là giải pháp kỹ thuật ứng dụng IoT, nền tảng GoService kết nối hệ thống máy khí nén FUSHENG với Internet (Wi-Fi hoặc 3G/4G) nhằm thu thập dữ liệu, cung cấp thông tin về tình trạng hoạt động (điện áp, nhiệt độ) theo các quy trình dịch vụ và kiểm soát đã thiết lập đến người quản trị thông qua máy tính hoặc smartphone, hỗ trợ phát hiện kịp thời những bất thường để xử lý sớm, tránh ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Không chỉ thế, nhờ những thông tin này, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật chuyên nghiệp của FUSHENG có thể tham gia bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời theo yêu cầu của khách hàng.

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ của máy nén khí... nhờ ứng dụng IoT - 3

Giải pháp quản lý hệ thống máy khí nén GoService

Từ kết quả báo cáo phân tích dữ liệu của GoService, người quản trị nắm bắt được lượng tiêu hao điện năng, từ đó tìm kiếm biện pháp tiết kiệm năng lượng phù hợp mà không phát sinh chi phí, chẳng hạn như thường xuyên kiểm tra và cài đặt áp suất máy nén khí hợp lý, bởi nếu để áp suất máy nén khí cao hơn nhu cầu thực tế thì sẽ tiêu hao một nguồn năng lượng không cần thiết. Hay định kỳ kiểm tra năng suất của máy nén khí, nếu thấy thời gian nạp đầy khí vào bình từ áp suất bình chứa trước và sau khi nén tăng, chứng tỏ năng suất làm việc của máy bị suy giảm. Lúc này, cần có giải pháp điều chỉnh để tránh việc lãng phí năng lượng.

Bên cạnh đó, nhà quản trị cũng phải thường xuyên kiểm tra, phát hiện những vị trí rò rỉ khí nén để có biện pháp xử lý kịp thời bởi rò rỉ khí nén cũng dẫn đến lãng phí năng lượng trong hệ thống máy nén khí, khiến cho áp suất hệ thống dao động gây ảnh hưởng đến công suất và tuổi thọ của máy nén khí.

Ngoài những công cụ xác định và định lượng hao phí năng lượng chuyên dụng như đồng hồ đo áp suất kỹ thuật số, máy dò rò rỉ siêu âm SDT200, FUSHENG còn sử dụng hệ thống giám sát hoạt động và ghi chép trực tuyến để theo dõi tình trạng tiêu thụ năng lượng trên một đơn vị khối lượng khí, từ đó đề xuất các giải pháp cải tiến, sửa chữa hệ thống máy khí nén như thay thế đường ống, vị trí lắp đặt ống, sự chênh lệch áp suất giữa điểm đầu và điểm cuối, trang bị ống thoát nhiệt trên máy nén, trang bị van xả nước không mất khí trên bình chứa khí, trang bị bộ điều khiển quạt theo nhiệt độ cài đặt, trang bị bộ lọc kép…

Đức Tiến

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Lịch sử kinh rạch ở Sài Gòn - Chợ Lớn Kinh rạch ở Sài Gòn - Chợ Lớn nhiều vô kể, có những con rạch...
Bài mục

Bài mục