Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 24/10/2019 16:26 PM (GMT+7)

TP.HCM: Một số cơ sở dữ liệu quan trọng đã được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung

Sáng 24/10, tại Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố đã tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo quy chế tích hợp, quản lý, vận hành, khai thác kho dữ liệu dùng chung của thành phố. Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện đến từ Ngân hàng Thế giới, các sở, ban ngành của thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố nhấn mạnh, mục đích của hội nghị nhằm ghi nhận các ý kiến góp ý của các chuyên gia tư vấn, các sở, ban, ngành, quận, huyện, trên cơ sở đó hoàn thiện, trình UBND Thành phố ban hành và triển khai thực hiện dự thảo Quy chế tích hợp, quản lý, vận hành, khai thác Kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

TP.HCM: Một số cơ sở dữ liệu quan trọng đã được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung - 1

Bà Võ Thị Trung Trinh – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố chia sẻ thông tin về Kho dữ liệu dùng chung tại hội nghị.

Theo đó, vào ngày 23/11/2017, UBND Thành phố đã ban hành quyết định số 6179/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Việc vận hành một đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh đòi hỏi việc phải có đầy đủ các thông tin đa chiều để điều phối xử lý, dự báo, hoạch định chiến lược. Do đó ưu tiên hàng đầu của Đề án là phải xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở cho thành phố. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để triển khai thành công Đề án đô thị thông minh.

Qua gần 2 năm triển khai Đề án, Kho dữ liệu dùng chung của thành phố (giai đoạn 1) đã hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung trên cơ sở tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở, ngành như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế thành phố, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội,…. Một số cơ sở dữ liệu quan trọng đã được tích hợp về Kho dữ liệu dùng chung như cơ sở dữ liệu một cửa điện tử; khiếu nại tố cáo; đường dây nóng; đăng ký doanh nghiệp; đầu tư nước ngoài; người nộp thuế; lao động nước ngoài; cơ sở dữ liệu đất đai…

TP.HCM: Một số cơ sở dữ liệu quan trọng đã được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung - 2

Đại biểu cho rằng người dân và doanh nghiệp phải được đề xuất dữ liệu cần dùng.

Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố đã tổ chức xây dựng Quy chế tích hợp, quản lý, vận hành, khai thác Kho dữ liệu dùng chung của thành phố. Nhằm cụ thể hóa chủ trương của lãnh đạo thành phố trong việc triển khai Kho dữ liệu dùng chung của thành phố; tạo hành lang pháp lý cho việc tổ chức tạo lập, tích hợp, khai thác, sử dụng các cơ sở dữ liệu dùng chung; là cơ sở để tổ chức khai thác, sử dụng các kết quả thành phố đã đạt được trong việc tích hợp, chia sẻ dữ liệu nhằm phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của cơ quan nhà nước, hướng đến phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về kho dữ liệu dùng chung, cụ thể là về hành lang pháp lý, mô hình kho dữ liệu, danh mục điện tử dùng chung, danh mục dữ liệu doanh nghiệp, danh mục dữ liệu về người dân. Về danh mục điện tử dùng chung, theo dự thảo, gồm có các thông tin liên quan đến vị trí địa lý, các thông tin chính để làm nền tảng cho cơ quan chức năng thuận tiện trong việc quản lý. Danh mục doanh nghiệp sẽ có các thông tin như mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, mã số thuế, loại hình doanh nghiệp, vốn điều lệ, danh sách thành viên, … Còn dữ liệu người dân liên qua đến mã số định danh cá nhân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, quê quán, thường trú, tạm trú… Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố sẽ gửi cổng dữ liệu demo về cho các đơn vị sử dụng thử, trên cơ sở đó có những góp ý để hoàn chỉnh dần.

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng cần bổ sung thêm một số chi tiết, như về dữ liệu người dân thì phần quan hệ với chủ hộ cần thể hiện rõ, ngoài ra các thông tin về học vấn, kinh nghiệm làm việc cũng nên có; nên quy định cho phép người dân và doanh nghiệp được đề xuất dữ liệu, vì họ là người thụ hưởng dịch vụ nên được đề xuất cần những dữ liệu gì; tần suất cập nhật là bao lâu, định kỳ 3 tháng hay 1 năm sẽ cập nhật dữ liệu 1 lần? Ngoài ra, các đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về độ mở của dữ liệu đến đâu, nhất là các vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân, đến an ninh quốc phòng.

Trao đổi thêm về những vấn đề này, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho rằng, đề án đang xây dựng hướng tới tích hợp dữ liệu dùng chung của nhiều cơ quan nhà nước, không phải là dữ liệu chuyên ngành. Về việc cho phép người dân và doanh nghiệp được đề xuất, Sở đang nghiên cứu thực hiện dữ liệu mở, thực tế khi diễn giải dưới góc độ dữ liệu thì có đến 4,5 trường thông tin. Còn tùy dữ liệu đó có được chia sẻ hay không, từ một dữ liệu làm nền tảng chúng ta sẽ có thể làm giàu thêm cho kho dữ liệu và kho dữ liệu dùng chung không thay thế dữ liệu chuyên ngành. Việc tạo lập nguồn dữ liệu là của từng ngành, còn việc cập nhật, làm giàu kho dữ liệu mới là việc của đề án. Điều này liên quan đến trách nhiệm của người cung cấp và người sử dụng. Hiện nay thành phố đang thử nghiệm chia sẻ dữ liệu về lĩnh vực y tế và sắp tới là lĩnh vực giáo dục. Theo đó, người dân có thể truy cập vào địa chỉ: https://data.hochiminhcity.gov.vn/

BT

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Lịch sử kinh rạch ở Sài Gòn - Chợ Lớn Kinh rạch ở Sài Gòn - Chợ Lớn nhiều vô kể, có những con rạch...