Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 03/07/2019 10:28 AM (GMT+7)

Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm

Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, giúp việc tìm hiểu thông tin về cấu trúc phân tử nhanh do không sử dụng những cách tính toán phức tạp.

Phương pháp phân tích quang phổ hồng ngoại thế hệ mới

Quang phổ hồng ngoại (gọi tắt là quang phổ IR) là quang phổ được thực hiện ở vùng hồng ngoại của phổ bức xạ điện từ, ánh sáng vùng này có bước sóng dài hơn và tần số thấp hơn so với vùng ánh sáng nhìn thấy. Nhiều kỹ thuật về quang phổ hồng ngoại dựa trên tính chất này, mà hầu hết dựa trên cơ sở của sự hấp thụ quang phổ. Cũng giống như tất cả phương pháp quang phổ khác, quang phổ hồng ngoại có thể được sử dụng trong công tác xác định và nghiên cứu các hợp chất hóa học.

Phương pháp phân tích theo quang phổ hồng ngoại là một trong những kỹ thuật phân tích rất hiệu quả. Một trong những ưu điểm của phương pháp phổ hồng ngoại vượt hơn những phương pháp phân tích cấu trúc khác (nhiễu xạ tia X, cộng hưởng từ điện tử…) đó là cung cấp thông tin về cấu trúc phân tử nhanh, không đòi hỏi nhiều phương pháp tính toán phức tạp. Các số liệu ghi nhận được từ quang phổ hồng ngoại cung cấp rất nhiều thông tin về chất nghiên cứu, chẳng hạn như nhận biết và đồng nhất các chất, xác định cấu trúc phân tử, nghiên cứu động học phản ứng, xác định độ tinh khiết, suy đoán về tính đối xứng của phân tử, phân tích định lượng.

Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm - 1

Phương pháp FT – IR (Fourrier Transformation InfraRed) hoạt động dựa trên sự hấp thụ bức xạ hồng ngoại của vật chất cần nghiên cứu. Phương pháp này ghi nhận các dao động đặc trưng của các liên kết hóa học giữa các nguyên tử, cho phép phân tích với hàm lượng chất mẫu rất thấp và có thể phân tích cấu trúc, định tính và cả định lượng, với độ nhạy rất cao, ngay cả khi mẫu chỉ có bề dày cỡ 50 nm

Dựa trên phương pháp này, máy quang phổ hồng ngoại gần (FT-NIR) đã được ra đời và sử dụng rộng rãi trong phân tích hóa học. Đây là một công cụ nhanh và chính xác để phân tích mẫu lỏng, rắn và vật liệu keo mà không làm phá hủy mẫu, tiết kiệm chi phí bằng cách giảm thời gian thực hiện và hóa chất sử dụng.

Tăng hiệu quả trong hoạt động phân tích

Phổ kế hồng ngoại thông dụng hiện nay là loại tự ghi, hoạt động theo nguyên tắc như sau: chùm tia hồng ngoại phát ra từ nguồn được tách ra hai phần, một đi qua mẫu và một đi qua môi trường đo – tham chiếu (dung môi) rồi được bộ tạo đơn sắc tách thành từng bức xạ có tần số khác nhau và chuyển đến Detector (bộ dò). Khi đó, Detector sẽ so sánh cường độ hai chùm tia và chuyển thành tín hiệu điện có cường độ tỉ lệ với phần bức xạ đã bị hấp thu bởi mẫu. Dòng điện này có cường độ rất nhỏ nên phải nhờ bộ khuếch đại tăng lên nhiều lần trước khi chuyển sang bộ phận tự ghi vẽ lên bản phổ hoặc đưa vào máy tính xử lý số liệu rồi in ra phổ.

Đại diện Công ty TNHH MTV Khoa học Công nghệ Tích hợp Vạn Nam cho biết: “máy quang phổ hồng ngoại Bruker FTIR ALPHA II là sự kết hợp giữa chất lượng vượt trội với chân đế nhỏ gọn và tiện lợi cho người sử dụng. Bên cạnh đó, những kỹ thuật tiên tiến cho phép thiết bị vận hành với độ nhạy cực cao, độ phân giải phổ cao, dải phổ mở rộng”.

Đáng chú ý là bộ đo giao thoa của máy quang phổ hồng ngoại Bruker FTIR ALPHA II được thiết kế dựa trên nền tảng quang học RockSolid, không bị ảnh hưởng bởi rung động bên ngoài, do đó thiết bị có thể được đặt ở bất cứ nơi nào, có thể di chuyển và hoạt động ngay lập tức mà không cần bất kỳ sự liên kết nào. Bên cạnh đó, các mô-đun lấy mẫu QuickSnap cung cấp tính linh hoạt lấy mẫu đầy đủ, cho phép phân tích hầu hết mọi loại mẫu, bao gồm chất rắn, chất lỏng hoặc chất khí… mỗi loại có cấu hình dụng cụ phù hợp.

Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm - 2

Không chỉ thế, với hình điều khiển tích hợp và giao diện người dùng chuyên dụng OPUS-TOUCH, người sử dụng chỉ mất ba lần chạm để đo lường, đánh giá và tạo báo cáo rất nhanh. Nhiều phụ kiện lấy mẫu để truyền, phản xạ tổng suy yếu (ATR), phản xạ ngoài và khuếch tán cũng có sẵn để đáp ứng các yêu cầu cho nhiều yêu cầu phân tích khác nhau. Bởi thế, việc xác định các mẫu không xác định là một yêu cầu phổ biến trong phân tích thất bại, phân tích cạnh tranh và pháp y là cực kỳ đơn giản với Bruker FTIR ALPHA II.

Máy quang phổ hồng ngoại Bruker FTIR ALPHA II cung cấp tất cả khả năng cần thiết để phân tích thông thường một cách hiệu quả. Thiết bị này phù hợp cho các nhiệm vụ kiểm soát chất lượng như kiểm tra hàng hóa đến hoặc thử nghiệm các sản phẩm trung gian và cuối cùng.

Đức Tiến

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Lịch sử kinh rạch ở Sài Gòn - Chợ Lớn Kinh rạch ở Sài Gòn - Chợ Lớn nhiều vô kể, có những con rạch...
Bài mục

Bài mục