5 nữ cao thủ võ Trung Quốc nổi danh không kém Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan

Sự nổi tiếng của võ thuật Trung Quốc được biết đến nhiều thông qua những bộ phim võ thuật, các ngôi sao điện ảnh như Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt, Thành Long…đã quảng bá võ thuật nước này đến toàn thế giới.

Ngoài công lao của những diễn viên nam, 5 nữ “cao thủ” võ thuật trên phim cũng được tờ SCMP đánh giá góp sức không nhỏ cho võ Trung Quốc.

Liu Yifei (Lưu Diệc Phi)

Video sự lợi hại của Lưu Diệc Phi trong nhân vật trên màn ảnh: 

5 nữ cao thủ võ Trung Quốc nổi danh không kém Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan - 1

Sinh ngày 25 tháng 8 năm 1987, là một nữ diễn viên người Trung Quốc có quốc tịch Mỹ. Cô được biết đến nhiều nhất với vai Tiểu Long Nữ trong phim truyền hình Thần điêu đại hiệp năm 2006.

Lưu Diệc Phi xuất hiện lần đầu tiên trên màn ảnh vào cuối năm 2002 trong một quảng cáo do ông Trần Kim Phi thực hiện. Sau đó cô được đạo diễn Du Tiến Minh mời vào vai Bạch Tú Châu trong phim Gia tộc Kim Phấn. Tiếp đó, cô vào vai Vương Ngữ Yên trong Thiên Long Bát Bộ cùng Lâm Chí Dĩnh. Vương Ngữ Yên chính là vai diễn đầu tiên làm khán giả biết và nhớ tới một “Công chúa pha lê”, hay “mỹ nhân cổ trang” Lưu Diệc Phi.

Lần đầu gặp cô, nhà văn Kim Dung đã ký lên cuốn Thiên long bát bộ mà cô mang tới: “Cô Diệc Phi, chỉ sau khi xem nhân vật Vương Ngữ Yên mà cô thể hiện, độc giả mới biết Kim Dung không hề nói quá”. Và Diệc Phi được khán giả nhớ tới với danh xưng “Thần tiên tỷ tỷ” kể từ vai diễn cổ trang đầu tay này.

Cheng Pei Pei (Trịnh Phối Phối)

5 nữ cao thủ võ Trung Quốc nổi danh không kém Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan - 2

Trịnh Phối Phối sinh năm 1946 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Năm 1960, Trịnh Phối Phối được gia đình gửi sang Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục con đường học vấn. Bà là một trong những nữ diễn viên võ thuật đầu tiên của Trung Quốc, với khả năng thực chiến tốt bà hầu như không cần diễn viên đóng thế trong những cảnh quay hành động.

Bộ phim đầu tay của Trịnh Phối Phối là Bảo Liên Đăng trong vai một nhân vật nữ cải nam trang. Năm 1964, sự nghiệp của Trịnh Phối Phối rực sáng qua bộ phim Tình Nhân Thạch của đạo diễn Phan Lũy.

Trịnh Phối Phối thành công với vai Kim Yến Tử trong bộ phim Đại Túy Hiệp của đạo diễn Hồ Kim Toàn. Vai diễn này gây một ấn tượng đẹp trong lòng công chúng, hình tượng một nữ hiệp võ công cao cường, thân thủ điêu luyện.

Zhang Ziyi (Chương Tử Di)

5 nữ cao thủ võ Trung Quốc nổi danh không kém Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan - 3

Chương Tử Di sinh ngày 9/2/1979, là nữ diễn viên người Trung Quốc, một trong những nữ diễn viên võ thuật nổi tiếng nhất Trung Quốc. Vai diễn Ngọc Kiều Long trong Ngọa hổ tàng long (2000) đã đưa Chương Tử Di lên đỉnh cao sự nghiệp. Bộ phim giúp cô thắng giải Tinh thần độc lập cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, được đề cử BAFTA cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Sau đó, Chương Tử Di tiếp tục đóng vai chính trong những bộ phim như Giờ cao điểm 2 (2001), Anh hùng (2002), Thập diện mai phục (2004). Bộ phim 2046 (2004) đã giúp cô tiếp tục được đề cử BAFTA cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

JuJu Chan (Trần Ngọc Vân)

5 nữ cao thủ võ Trung Quốc nổi danh không kém Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan - 4

Ngọc Vân sinh ngày 2/2/1989 tại Hong Kong (Trung Quốc) nhưng lại lớn lên tại Mỹ, từ nhỏ đã được tiếp xúc với nhiều bộ môn võ thuật khác nhau. Cô cho biết tình yêu với võ thuật đều bắt nguồn từ phim ảnh.

Nhận thấy được niềm đam mê của con gái mình, bố mẹ cô đã nhanh chóng tạo điều kiện cho Trần Ngọc Vân theo đuổi các loại võ nghệ khác nhau. Ở thời điểm hiện tại, cô nàng đã là một nữ võ sỹ tinh thông Karate, Judo, Vịnh Xuân quyền, Hồng Gia quyền… Ngoài ra, cô còn thường xuyên tập luyện Shotokan Karate, Muay Thái, Boxing.

Năm 2009, Trần Ngọc Vân trở về Hong Kong và chính thức theo đuổi con đường trở thành nữ diễn viên chuyên nghiệp. Tại đây, Trần Ngọc Vân đã tham gia rất nhiều hoạt động giải trí khác nhau; bao gồm cả làm người mẫu, ca hát và viết sách.

Cô từng nhiều lần đại diện Hong Kong tham gia các giải đấu võ thuật lớn trên toàn thế giới. Năm 2011, cô vào vai em gái Lý Tiểu Long trong bộ phim The Young Boxer. Cũng từ đây, danh xưng “Lý Tiểu Long phiên bản nữ” ra đời. Tuy nhiên, phải đến năm 2016 với tác phẩm Ngọa Hổ Tàng Long 2: Thanh Minh Bảo Kiếm, cô mới thực sự khẳng định được dấu ân cá nhân của riêng mình.

Cynthia Khan (Dương Lệ Thanh)

5 nữ cao thủ võ Trung Quốc nổi danh không kém Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan - 5

Dương Lệ Thanh sinh ngày 13/12/1968 tại Gia Nghĩa, Đài Loan (Trung Quốc), là một nữ diễn viên hành động nổi tiếng tại cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990. Giai đoạn này cô là một “đả nữ” hàng đầu trong các bộ phim về đề tài võ thuật – hành động của điện ảnh Hong Kong, diễn xuất cùng Chân Tử Đan, Nguyên Bưu, Lý Tái Phụng…

Ngoài nghiệp diễn viên, Dương Lệ Thanh còn được biết đến là một võ sĩ Taekwondo. Dương Lệ Thanh nổi tiếng với vai diễn “Tam tiểu thơ” Triệu Yến Linh của Trần Minh Hòa.

(Tin thể thao, tin võ thuật) Lý Tiểu Long đã từng thua hay chưa đó là câu chuyện gây nhiều tranh cãi, nhưng đây là người…