Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/10/2018 13:06 PM (GMT+7)

Ngỡ ngàng cử tạ thế giới: 70 VĐV "dính" doping vì lý do khó đỡ

(Tin thể thao) Có tới 70 VĐV đã bị cấm dự giải cử tạ Thế giới 2018, nhiều người trong đó bị oan uổng chỉ vì không có Internet.

Hơn 70 VĐV cử tạ đã bị cấm dự giải vô địch cử tạ thế giới sau khi không cung cấp thông tin của mình vào cơ sở dữ liệu của Liên đoàn cử tạ Quốc tế (IWF). Giải đấu sẽ diễn ra vào tuần sau và quy tụ khoảng hơn 600 VĐV đến từ 92 quốc gia, vùng lãnh thổ, cạnh tranh những tấm vé sẽ đưa họ tới thi đấu tại Olympic 2020 tại Tokyo, Nhật Bản.

Ngỡ ngàng cử tạ thế giới: 70 VĐV "dính" doping vì lý do khó đỡ - 1

70 VĐV bị cấm dự giải cử tạ thế giới do không cung cấp thông tin trên mạng

Một số đoàn không cử VĐV, hoặc cử rất ít, đến dự giải vì những lý do khác nhau. Tuy nhiên số 70 VĐV này đã bị cấm dự do không đáp ứng yêu cầu về kiểm tra chất kích thích của IWF. Tổ chức này đã đề ra những quy định hết sức nghiêm ngặt về doping nhằm ngăn chặn những vụ vi phạm xảy ra ở các kỳ Olympic trước.

Theo IWF, các VĐV cử tạ phải đăng nhập vào cơ sở dữ liệu của Hệ thống kiểm soát chống doping (ADAMS) được điều hành bởi Cục chống doping thế giới WADA. Mẫu thử doping lẫn kết quả thi đấu của các VĐV này trước và sau các giải đấu phải được công bố vào đây để IWF kiểm soát.

Theo các nguồn tin, đa số các VĐV bị cấm dự giải đến từ châu Đại Dương, nhưng một số người đến từ châu Á, châu Phi, Nam Mỹ và châu Âu cũng mắc lỗi. Tuy nhiên rất nhiều VĐV sử dụng hệ thống ADAMS cho biết hệ thống này rất không thân thiện với người dùng, đặc biệt ở những khu vực trên thế giới mà mạng Internet nói riêng và các hình thức thông tin khác khó sử dụng.

Theo Paul Coffa, tổng thư ký Liên đoàn cử tạ châu Đại dương, để sử dụng hệ thống ADAMS thì tên người dùng và mật khẩu không được gửi qua e-mail mà thay vào đó phải tải một ứng dụng điện thoại xuống để quét mã. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho các VĐV đến từ các đảo châu Đại Dương, nơi mạng điện thoại & Internet không tốt hay thậm chí không có.

Các liên đoàn cử tạ châu Đại Dương đang phàn nàn rất nhiều về quy định của IWF nhưng phía IWF khẳng định họ sẽ không thay đổi chương trình ADAMS vào thời điểm hiện tại. Do đó có thể nói trong số 70 VĐV không được dự giải vô địch Thế giới, chắc chắn có những VĐV không phải bị doping mà bị oan do… không có Internet.

Q.D (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...