Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/05/2013 13:51 PM (GMT+7)

BĐVN: Lập 1 CLB dễ như mua rau

Đó là ý kiến của những chuyên gia bóng đá đang rầu rĩ với việc hình thành một đội bóng một CLB quá dễ dàng.

Rõ nhất là ông chủ NaviBank muốn có đội bóng để giải quyết những vấn đề riêng, thế là đổ tiền mua đội Quân khu 4 với cái giá vài chục tỉ đồng rồi chuyển “hộ khẩu” về TP.HCM với vài thủ tục đơn giản và thế là có một đội chuyên nghiệp.

Ban đầu, CLB này không có khán giả vì người hâm mộ TP.HCM không đồng tình với cách làm đấy, lãnh đạo đội bóng đã tính chiêu thuê sinh viên và “người dưng” ai đến sân xem thì được phát tiền, phát áo, phát phần ăn để lên khán đài cổ vũ.

Tương tự là CLB XMXT Sài Gòn được ông chủ chịu chơi là bầu Thụy mua lại từ Hòa Phát V&V và chuyển khẩu, mua ngoại binh đá từ hạng Nhất lên chuyên nghiệp. Nó cũng giống với trước đây bầu Thắng mua đội Ngân hàng Đông Á chuyển sang tên Sơn Đồng Tâm đá lên hạng Nhất rồi bán cho bầu Trường. Mua xong, bầu Trường lấy Ninh Bình làm sân nhà mà không có cầu thủ nào ở Ninh Bình và cũng không cần có tuyến trẻ làm nền tảng mà chỉ chăm chăm vào mua bán cầu thủ hút hàng từ các đội khác về.

BĐVN: Lập 1 CLB dễ như mua rau - 1

Sau khi giăng banderole này không lâu thì ông chủ CLB sẵn sàng tuyên bố rút đội bóng khỏi TP.HCM mang về Ninh Bình. Bóng đá chuyên nghiệp của ta cứ lệ thuộc tính khí của ông bầu. Ảnh: XUÂN HUY

Vấn đề cứ có tiền mua CLB rồi làm theo kiểu rách đâu vá đó, trách các đội, các ông chủ thì ít nhưng trách LĐBĐ VN quá dễ dãi và để “lọt chuẩn” thì nhiều. Rõ nhất là ngay cả cái tên được xem là giá trị truyền thống lớn nhất cũng được tùy tiện lắp ghép, thay đổi. Như bóng đá Nam Định có truyền thống suốt mấy chục năm qua lên chuyên nghiệp lập tức năm thì gắn đầu Sông Đà vào, năm thì Đạm Phú Mỹ, lúc lại chuyển qua Gạch men… và đến nay thì mất luôn những phần truyền thống nhất của đội bóng tiếng tăm này.

Phần bắt buộc một đội bóng phải là công ty cổ phần cũng thường bị lách luật rất nhiều. Thực chất các CLB đều có công ty cổ phần mà phần chính là công ty con của ông chủ và việc lấy tiền nuôi đội bóng nhiều khi chỉ là hợp thức hóa phần kinh phí của công ty mẹ rót xuống. Chưa đội bóng nào làm ra tiền từ bóng đá và lấy tiền từ bóng đá nuôi bóng đá.

Ngay cả chuyện lợi dụng cái tên chuyên nghiệp để rút tiền cũng đang tồn tại. Điển hình ông chủ thì bỏ tiền làm bóng đá nhưng cấp dưới lại giăng ra đủ mọi hoạt động để lấy tiền và làm tiền mà hầu như hợp đồng nào cũng có lót tay, có phí bôi trơn theo kiểu mạnh ai nấy làm.

Nhân nói về chuyện bóng đá Việt Nam lên chuyên nghiệp nhưng các CLB rất tùy tiện, chuyên gia bóng đá Vũ Tiến Thành (người có bằng cấp quản lý bóng đá chuyên nghiệp ở châu Mỹ) kể lại hồi ông được mời làm giám đốc điều hành CLB Sài Gòn FC (tiền thân của XMXT Sài Gòn). Ông Thành nói ngày đầu tham gia đội bóng này ông đã thấy có rất nhiều khoản tiền mờ ám cho cái gọi là phí bôi trơn, phí mua bán, cùng các khoản lương bất hợp lý và lót tay quá hớp… Ông Thành đã đề nghị làm rõ vì một CLB cần phải minh bạch các khoản thu chi. Lập tức ông bị “ma cũ” tẩy chay với nhiều lời đe dọa. Đấy là lý do vì sao chỉ sau vài ngày ngồi trong thành phần điều hành CLB, ông Thành liền xin rút bởi hiểu rằng đội bóng chỉ là nơi để ông chủ đổ tiền làm cho mục đích riêng còn phía dưới thì xâu xé mà không nghĩ đến màu cờ sắc áo.

Nguy hiểm nhất của các CLB chuyên nghiệp Việt Nam là không tồn tại tính địa phương lẫn màu cờ sắc áo cùng chỉ số minh bạch.

Theo Nguyễn Nguyên (phapluattp.vn)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...