Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/03/2015 14:56 PM (GMT+7)

Bi kịch: Tài năng điền kinh thành ăn xin đường phố

Dịch Ebola kinh hoàng không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người dân xấu số tại châu Phi, mà nó còn khiến cho nhiều người rơi vào hoàn cảnh éo le. Điển hình là trường hợp của VĐV điền kinh số 1 người Sierra Leone, sau khi tham dự Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung vào hè năm ngoái do không dám trở về quê hương, anh đã trở thành kẻ vô gia cư sống lang thang đói khát tại nước Anh.

Jimmy Thoronka, 20 tuổi, là đương kim á quân chạy 100m của Sierra Leone, tuy nhiên người ta không thấy anh trở về nhà sau khi tham dự Commonwealth Games ở Glasgow năm ngoái trong bối cảnh lo ngại Ebola. Sau hơn nửa năm sống vất vưởng và ăn xin qua ngày tại Anh, Jimmy Thoronka đã bị cảnh sát Anh bắt giữ vào cuối tuần qua.

Được biết hiện tại toàn bộ gia đình bố mẹ nuôi cùng các anh chị em của VĐV này đã thiệt mạng do căn bệnh Ebola. Như vậy hiện tại VĐV điền kinh này không còn ai là người thân, trước đó bố mẹ đẻ của Jimmy Thoronka đã qua đời trong cuộc nội chiến làm 50.000 chết ở đất nước Sierra Leone.

Bi kịch: Tài năng điền kinh thành ăn xin đường phố - 1

Jimmy Thoronka bị cảnh sát anh bắt giữ vào cuối tuần qua

Theo cảnh sát Anh, việc trục xuất VĐV 20 tuổi về nước hiện tại đang gặp nhiều khó khăn vì lý do nhân đạo: “Chúng tôi không thể bình luận về trường hợp cá nhân, nhưng chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho mọi người trở về nhà khi họ không được quyền ở lại Anh." Một phát ngôn viên cảnh sát Anh cho biết.

Thoronka nói không thể trở về quê hương của mình vì trở về vào lúc ấy chẳng khác nào đi vào “cửa tử”, anh ở lại với bạn bè ở Leicester trước khi đến London. Tiếp đó vì những lý do riêng VĐV này đã phải ra sống vạ vật ở công viên: “Có những ngày tôi không có gì để ăn. Tôi đi vệ sinh ở công cộng, và ngủ ở công viên.”

Bi kịch: Tài năng điền kinh thành ăn xin đường phố - 2

Anh là vận động viên đầu tiên của Sierra Leone được rước đuốc của Nữ hoàng trong thời gian diễn ra Thế vận hội

Sau khi câu chuyện về tình cảnh éo le của Jimmy Thoronka, đã có rất nhiều nhà hảo tâm từ các nước Anh, Mỹ, New Zealand và Argentina… quyên góp. Hiện tại số tiền ủng hộ cho VĐV này đã lên tới 20.000 nghìn bảng.

Abdul Karim Sesay, Chủ tịch Hiệp hội Điền kinh Sierra Leone cho biết: “Cậu ấy là một VĐV có tốc độ nước rút tuyệt vời, cậu ấy là một người kỷ luật biết lắng nghe HLV. Cơ hội của Jimmy trở thành một trong những VĐV chạy nhanh nhất thế giới sẽ tốt hơn nhiều nếu ông có thể ở lại Anh và tìm thấy một mạnh thường quân tài trợ và đào tạo cho mình”.

Nguyễn Hưng (Tổng hợp từ Theguardian)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...