Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 30/07/2013 09:07 AM (GMT+7)

Bóng đá Việt Nam: Sự cố nối sự cố

Bàn thắng thứ hai trong trận Thanh Hóa – XMXT Sài Gòn đã dẫn đến sự cố sân Thanh Hóa. “Mồi lửa” đã không được dập tắt khi chính những người lãnh đạo đội bóng, thậm chí là ở cấp cao hơn, đã ấn xuống và gây nên “đám cháy”.

“Xử” ngay trên sân

Lịch sử bóng đá Việt Nam từng chứng kiến đội bóng “xử” trọng tài ngay trên sân. Đó là mùa 1997 trong trận Thể Công – An Giang trên sân Cột Cờ. Trong một tình huống nhanh, trong tài khẳng định bóng chưa qua vạch vội và chưa thể thành bàn thì với sự tiếp sức của bộ phận truyền hình cho nhiều người xem lại ngay trên sân, trọng tài đã bị xử ngay trên sân. Khi ấy trọng tài chính là Từ Minh Đăng đã bị “áp giải” trong cơn mưa vật lạ như một tội phạm.

Trọng tài này rời sân với nhiều hàng cảnh vệ áp sát đưa vào phòng cùng xem băng với BTC sân với khán giả và với cả “đầu gấu”. Sau tình huống xem lại băng hình do nhà đài cung cấp, trọng tài Đăng bị nhiều người hét lên “Mày có nhận là bóng vào rồi không?”. Trước một áp lực lớn như thế lại chỉ một thân một mình, trọng tài Đăng thừa nhận “Bóng đã vào!”, thế là hàng loạt tiếng hô vang, reo hò. Sau đó thì loa phóng thanh phát thông báo: “Trọng tài Đăng đã thừa nhận sai và đấy là bàn thắng…”.

Đêm hôm đó, cả tổ trọng tài được bố trí ở tại một nhà kho có người canh bên ngoài với lý do: “Để đảm bảo cho các trọng tài không bị giết, các anh buộc phải “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong đây cho đến khi nào chúng tôi cảm thấy an toàn” (!?).

Theo các trọng tài hồi đấy thì đó thực sự là giam lỏng vào giữa đêm giá lạnh, cả bốn trọng tài đều tay xách nách mang, chân đất trốn khỏi nơi “tạm giam” đấy.

Nhắc lại chuyện cũ cách đây 16 năm để thấy sau thời gian rất dài đã tiến lên chuyên nghiệp, nhưng cách hành xử của những người làm bóng đá Việt Nam thì vẫn không có gì khác.

Chiều 28.7 , trên sân Thanh Hóa, trận đấu đã gián đoạn vì một tình huống tranh cãi bóng đã đi hết vạch vôi hay chưa, rồi tiếp sau đó là tổ trọng tài bị chính cầu thủ, lãnh đạo đội nhà vây gây sức ép mạnh. Sau đó họ lại phải hứng chịu cơn mưa vật lạ, bị các khán giả đòi hành hung. Thậm chí là xe chở các trọng tài cũng bị vây khiến thật khó khăn họ mới thoát ra được sân Thanh Hóa.

Bóng đá Việt Nam: Sự cố nối sự cố - 1

CĐV Thanh Hóa nổi giận đòi "xử" trọng tài ngay trên sân

Sự cố sân Thanh Hóa và “sự cố bản án” có sẵn cho các trọng tài

Với sự cố cách đây 16 năm, những trọng tài hồi đấy như Từ Minh Đăng, Võ Minh Trí bây giờ nghĩ lại vẫn hãi hùng bởi lúc đấy họ thấy cô độc quá và cũng có thể bị đe dọa đến tính mạng bất kỳ lúc nào. Rõ nhất là ban đêm có người vào nhà kho làm phòng tạm để họ trú ngụ với khẩu súng trong tay trong trạng thái say ngất ngưởng và nói “Các ông làm bậy, các ông có bị giết cũng đáng!”.

Thời nay thì không có súng ống đe dọa, nhưng áp lực mà tổ trọng tài Phùng Đình Dũng chịu nặng nề không kém. Họ không chỉ bị một ông bầu đe dọa với những lời lẽ khó nghe mà còn bị nhiều người không có nhiệm vụ nhưng giọng đanh thép với kiểu ra lệnh của những người có chức quyền cao hơn cả ông bầu đội bóng. Họ chỉ được nghe (chửi) mà không có quyền nói. Phải chấp nhận những giây phút nặng nề với sức ép từ đội chủ nhà, từ khán giả và từ những người có quyền hành được xuống sân và sỉ vả mình.

Tôi chưa biết báo cáo của các giám sát như thế nào, nhưng tôi mong họ báo cáo một cách trung thực về thái độ của những quan chức ở sân Thanh Hóa và nỗi sợ hãi cô đơn của những trọng tài giữa một biển người nhao nhao đòi “xử” ngay trên sân.

Sức ép mà chính các trọng tài bị dồn nén chắc chắn lớn hơn rất nhiều sức ép mà những người được xem là “cấp trên” của trọng tài ngồi ghế VIP, trong đó cao nhất là ông Trưởng giải Trần Duy Ly. Thế mà trong khi các trọng tài đơn độc thì moi người lại nghe phát biểu của những người làm nhiệm vụ cứ như là quy kết cho các trọng tài. Thậm chí còn đưa ra “mức án” dự kiến cho các trọng tài khi “xử” qua những phát biểu với giới truyền thông.

Rõ ràng là các trọng tài dù làm đúng, nhưng họ rất cô đơn và nỗi cô đơn lớn nhất là những người tưởng chừng phải bảo vệ cho mình lại có cách ứng xử như hùa theo BTC sân, theo đội chủ nhà. Có phải vì họ ngồi ghế VIP và cách hành xử cũng VIP như những tiêu chuẩn VIP?

May mà băng hình 24 giờ sau đã chứng minh tất cả. Các trọng tài đúng hoàn toàn và đến lúc này thì những người từng hùa với BTC, với trọng tài lại tự cho mình cái quyền nói lại, thậm chí là khen ngợi, là nể các trọng tài vì “… anh ấy đứng xa 40 mét mà vẫn quan sát tốt và vẫn bảo lưu quan điểm của mình bất chấp sức ép từ khán giả nhà”.

Không có vụ bẻ còi thứ hai như vụ trọng tài Nguyễn Xuân Hòa năm 2007 trên sân Chi Lăng, nhưng qua những cách ứng xử lại thấy buồn cho bóng đá Việt Nam bởi nhiều hành xử quá nghiệp dư.

Xem lại video trận đấu giữa Thanh Hóa và XMXT.SG:

Nguyễn Nguyên

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...
Bài mục