Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 04/02/2013 10:25 AM (GMT+7)

Cầu thủ Việt kiều trên tuyển

Đội tuyển dưới thời HLV Hoàng Văn Phúc bỗng dưng “nổi tiếng” khi có mặt hai cầu thủ Việt kiều cao to chơi ở vị trí trung vệ và tiền đạo là Michael Nguyễn và Mạc Hồng Quân.

Cả hai đều có những tố chất của mẫu cầu thủ được đào tạo bài bản bên trời Âu và đều có phong cách chuyên nghiệp hơn nhiều đồng nghiệp. Họ còn trẻ (dưới 23 tuổi) và tương lai sẽ tiến xa hơn nữa nếu được đầu tư đúng mức. Thế nhưng sự trở về (thử việc) của cả hai đã làm cho không khí bóng đá trong nước có nét tươi mới và cũng lắm phiền phức.

Sự thổi phồng có khi quá mức của giới báo chí khiến cho nhiều người có cảm giác Michal Nguyễn, Mạc Hồng Quân như hai siêu sao. Mỗi động tác, lời nói, cử chỉ của họ đều lọt vào tầm ngắm của giới quan sát và sau đó kèm những bình phẩm cá nhân có tính chất tán tụng. Sau mỗi trận đấu, nhiều fan hâm mộ ríu rít vây quanh xin chữ ký rồi chụp ảnh chung mải miết - điều mà chắc hẳn hai cầu thủ trẻ này còn quá lạ lẫm khi còn ở trong “lò” đào tạo trẻ của mình ở Cộng hòa Czech.

Cầu thủ Việt kiều trên tuyển - 1

Hai cầu thủ Việt kiều Mạc Hồng Quân và Michal Nguyễn được sự quan tâm quá mức chắc chắn không có lợi cho chính họ. Ảnh: QUANG THẮNG

Điều này khiến cho hai cầu thủ Việt kiều cảm thấy khó chịu mà không dám nói ra. Như Mạc Hồng Quân ngày về nước thử việc có luôn một chiến dịch “lẩn trốn” giới truyền thông và chỉ chịu xuất hiện vào ngày tập trung đội tuyển. Michal Nguyễn thì hay viện cớ bất đồng ngôn ngữ để tránh lối giao tiếp sáo mòn dù rất muốn lấy điểm.

Chính HLV Hoàng Văn Phúc đã lên tiếng với báo giới là giảm bớt liều lượng thông tin về hai cầu thủ Việt kiều vì như thế rất dễ vô tình tạo ra nhiều sức ép không đáng có. Thực chất trong các buổi tập và thi đấu giao hữu cũng còn điều chỉnh rất nhiều về khả năng chơi bóng, tạo sự thích nghi cho hai cầu thủ Việt kiều nhằm giúp họ hòa nhập nhanh chóng hơn.

Cái cách “giúp đỡ” cầu thủ Việt kiều tạo ra sức bật mới cho đội tuyển (nếu thành công) không có nghĩa là tạo ra một khoảng cách vô hình ngay trong nội bộ với nhiều đồng nghiệp. Bởi đội tuyển hiện tại vẫn dựa nhiều vào lớp tuyển thủ đã từng dự AFF Cup 2012 trong khi ý thức của một số cầu thủ luôn có hướng gần gũi “láng giềng gần” hơn là “bà con xa”. Hơn nữa, sự nổi bật (chưa thực chất) của hai cầu thủ Việt kiều sẽ rất khó cho cả hai tạo ra sự hòa nhịp chung với đồng đội nhưng rất dễ dẫn đến sự lạc điệu có chủ ý trên sân bóng.

Nên trân trọng sự đóng góp của cầu thủ Việt kiều nhưng cũng đừng siêu sao hóa họ như một sự dị biệt.

Theo Công Tuấn (Phaptluattp)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...