Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/06/2015 17:51 PM (GMT+7)

Chạy thử Austrian GP: Ferrari tín hiệu vui nhưng mong manh

Chặng đua thứ 8 mùa giải, Austrian GP, đã chính thức khởi động bằng ngày chạy thử đầu tiên 19/06/2015.

Kết quả chạy thử thể hiện đôi chút bất ngờ, đặc biệt là của Sebastian Vettel của Ferrari khi tay đua này đứng đầu thành tích bảng xếp hạng FP2. Tuy nhiên niềm vui chưa được trọn vẹn khi hộp số của chiếc SF15-T phát sinh lỗi, có khả năng phải thay đổi hộp số và nhận án phạt trừ 5 bậc xuất phát trong ngày đua chính thức.

Chạy thử Austrian GP: Ferrari tín hiệu vui nhưng mong manh - 1

Sebastian Vettel nhanh nhất lần chạy thử FP2

Trong suốt thời gian của lần chạy thử FP1, đã không có bất ngờ nào xảy ra và trật tự trên bảng xếp hạng vẫn thể hiện ưu thế của bộ đôi tay đua Mercedes. Nico Rosberg đạt thành tích nhanh nhất một vòng chạy với 1 phút 10 giây 401 ‰, trong khi đó người đồng đội Lewis Hamilton chậm hơn 0,308 giây. Gặp phải sự cố về kỹ thuật, Sebastian Vettel chỉ có thể hoàn thành được 4 vòng chạy thử và phải tạm dừng đưa xe về khu vực kỹ thuật sửa chữa sau khi chiếc xe gặp phải sự cố về kỹ thuật.

Vị trí thứ 3 trên BXH thành tích FP1 đã được Kimi Raikkonen thay thế vào với thành tích đạt được 1 phút 11 giây 028 ‰. Chạy thử FP1 còn thể hiện rõ trật tự về sức mạnh bằng vị trí thứ 4 trên BXH của Valtteri Bottas của Williams F1 ở mức thành tích 1 phút 11 giây 452 ‰. Trong khi đó người đồng đội Felipe Massa vẫn không chứng tỏ được mình như thường thấy ở những lần chạy thử các chặng đua và chỉ có đủ thành tích để đứng vào vị trí thứ 9 trên BXH.

Chấp nhận án phạt trừ 10 bậc trên vạch xuất phát trong ngày chạy chính thức, với động cơ thay mới hoàn toàn bộ đôi tay đua của Red Bull Racing cũng chỉ có một kết quả chạy thử đủ để chia nhau hai vị trí liền kề 5, 6. Cùng chung hoàn cảnh nhưng bộ đôi tay đua của McLaren-Honda còn cám cảnh hơn khi vẫn lặn ngụp trên bảng thành tích chạy thử ở vị trí 17,18.

Chạy thử Austrian GP: Ferrari tín hiệu vui nhưng mong manh - 2

Sebastian Vettel gặp sự cố kỹ thuật

Sau khi được sửa chữa những sự cố kỹ thuật, Sebastian Vettel của Ferrari trở lại tham gia chạy thử FP2 và tay đua này đã thắp lên niềm hy vọng nhỏ nhoi cho người hâm mộ bằng việc xác lập được thành tích nhanh nhất một vòng chạy 1 phút 09 giây 600 ‰. Tuy nhiên niềm hy vọng đó đã trở nên mong manh bởi sau khi kết thúc lần chạy thử FP2 bộ phận kỹ thuật đã thông báo hộp số Vettel đang sử dụng báo lỗi và có khả năng phải thay mới hộp số. Nếu buộc phải ssử dụng hộp số mới đồng nghĩa với việc Vettel sẽ bị trừ 5 bậc xuất phát trong ngày đua chính thức.

Tiếp tục cải thiện thành tích so với lần chạy thử FP1, cả Nico Rosberg và Kimi Raikkonen một lần nữa bám trụ ở hai vị trí tiếp theo sau Sebastian Vettel. Ở những lần thử nghiệm vào cua tốc độ cao, Lewis Hamilton đã không mấy thành công, không cải thiện thành tích và rơi xuống vị trí thứ 5 BXH thành tích FP2. Ở lần chạy thử này cũng đã có đôi chút bất ngờ xảy ra, Pastor Maldonado của Lotus F1 có lần chạy thử thành công ở chế độ xe nhẹ, vượt lên trên thành tích chạy thử của đương kim vô địch Lewis Hamilton xếp thứ 4 trên BXH FP2.

Càng chạy càng chậm, đó chính là tình cảnh của bộ đôi tay đua Red Bull Racing và McLaren-Honda. Không gì có thể thất vọng hơn, cả 4 tay đua này đều không thể cải thiện thành tích của chính mình, trong khi đó lại còn nằm ngoài khu vực thành tích chạy thử tốp 10 của đoàn đua.

Chạy thử Austrian GP: Ferrari tín hiệu vui nhưng mong manh - 3

Lewis Hamilton không thành công trong ngày chạy thử Austrian GP

Ngày chạy thử FP1 & FP2 đã kết thúc với bất ngờ khả quan cho Ferrari, mặc dù có nguy cơ phải thay hộp số chấp nhận án phạt từ FIA, tuy nhiên kết quả chạy thử của Vettel vẫn thắp lên niềm hy vọng cho người hâm mộ Ferrari nói riêng. Bởi vì mục tiêu tối thượng của họ là tiệm cận sức mạnh với Mercedes F1 và chiếc SF15-T ngày càng thể hiện rõ sự cải thiện qua từng chặng đua.

Mercedes F1 có ngày chạy thử tại Austrian Gp không thành công như mong đợi nhưng họ vẫn là đội đua mạnh nhất hiện nay, qua sự tinh chỉnh thêm trước khi diễn ra vòng đua phân hạng họ sẽ trở lại với sức mạnh vốn có của mình.

Kết quả chạy thử FP2:

Chạy thử Austrian GP: Ferrari tín hiệu vui nhưng mong manh - 4

Dự đoán 5 tay đua có khả năng đoạt pole:

1/ Lewis Hamilton

2/ Nico Rosberg

3/ Sebastian Vettel

4/ Kimi Raikkonen

5/ Valtteri Bottas

Anh Khoa

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...