Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/02/2015 17:58 PM (GMT+7)

Chuyện tình chàng trai Tây Đô giành 5 HCV châu Á (Bài 1)

Hôm nay, ngày 28/2 (mùng 10 tháng Giêng năm Ất Mùi), VĐV khuyết tật Võ Thanh Tùng tổ chức đám cưới tại Cần Thơ, sự kiện trọng đại của cuộc đời anh. Từ những dấu ấn nổi bật trong năm 2014 đến “tấm huy chương vàng cuộc đời”, Thanh Tùng đã trải qua những khoảnh khắc khó quên.

“Dị nhân Tây Đô” có hoàn cảnh đặc biệt

Là VĐV khuyết tật đầu tiên “gom” về một lúc 5 chiếc HCV tại ASIAN Para Games 2014 và phá luôn 3 kỷ lục bơi của đại hội, Võ Thanh Tùng đã tạo tiếng vang lớn cho thể thao khuyết tật Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Tìm đến nhà Thanh Tùng ở Cần Thơ, chúng tôi đã biết được nhiều hơn những câu chuyện hết sức thú vị về VĐV có biệt danh “dị nhân Tây Đô” này.

Chịu di chứng của dịch sốt bại liệt từ nhỏ, cậu bé Võ Thanh Tùng từ một người đi lại bình thường đã phải tập làm quen với cuộc sống bên đôi chân bị tật.

“Hồi đó đi học, tôi tranh thủ đi sớm nhất vô lớp ngồi trước, ra chơi cũng không đi đâu, ra về thì về sau cùng để bạn bè không biết. Được đâu 10 hôm thì cô giáo gọi lên trả bài cũng bị phát hiện. Lúc đó tôi thấy mắc cỡ lắm vì có người chọc ghẹo, nhưng đa số bạn bè người ta hiểu cũng quý, cũng thương, có bạn ra chơi còn mua bánh vào cùng ăn”, Thanh Tùng kể lại chuyện xưa.   

Thời đó, Thanh Tùng một buổi đi học, một buổi ở nhà phụ ba với công việc rèn dao, đập sắt. Chính vì vậy, anh sớm có đôi tay to và khỏe mạnh.

Một lần được theo ba ra đồng mùa nước lên, Thanh Tùng nhanh chóng cho thấy tình yêu của mình với làn nước: “Lúc đó thấy nước là tôi nhảy xuống, ba tôi cũng bất ngờ, tập vài lần lần là tôi bơi được, rồi từ đó cứ theo ba ra đồng để bơi suốt. Lúc đó tụi trẻ con thi nín thở dưới nước, tôi toàn chấp họ thêm 2 hơi mà vẫn thắng. Bơi lội giỏi lại nhịn thở được lâu, nên mỗi lần tôi ra đồng bắt cá là về cả tuần ăn không hết”, Thanh Tùng vui vẻ cho biết.

Lớn lên, sau khi tốt nghiệp xong cao đẳng nghề sửa chửa thiết bị điện tử, Tùng đi xin việc khắp nơi nhưng không ai nhận. Tùng quyết định học thêm nghề sửa chửa điện thoại, rồi đến các tiệm nhận điện thoại hư về sửa: “Lúc đó tự làm ra tiền được tôi vui lắm, cứ lấy điện thoại về sửa ngày sửa đêm”.

Chị Thủy, chủ một cửa hàng điện thoại, người đã giúp đỡ Thanh Tùng rất nhiều trong thời gian đó cho biết: “Thấy tính nó tốt, hoàn cảnh lại thấy thương, còn có hiếu nữa nên tôi giúp đỡ, kêu nó ra tiệm tôi ngồi sửa vừa bán hàng phụ tôi luôn”.   

Từ nghề sửa đồ điện tử đó, Thanh Tùng đã tự nuôi sống bản thân, có cơ hội bén duyên với bộ môn bơi lội và “một nửa cuộc đời của mình”.

Chuyện tình chàng trai Tây Đô giành 5 HCV châu Á (Bài 1) - 1

Chuyện tình chàng trai Tây Đô giành 5 HCV châu Á (Bài 1) - 2

Ảnh cưới rất đẹp của vợ chồng Thanh Tùng (ảnh nhân vật cung cấp)

Chuyện tình chàng trai Tây Đô giành 5 HCV châu Á (Bài 1) - 3

 Tùng bên chị Phương, "bạn đời" của anh

 “Ra giêng anh đã cưới em”

Nhắc lại chuyện tình cảm của mình, Thanh Tùng đã bồi hồi kể lại: “Xưa tôi có thương một cô gái, nhưng tôi bị thế này, người ta nói quá, cô ấy chịu không nổi nên chia tay. Sau này quen biết Phương, tôi mới tìm thấy lại niềm vui bên chuyện tình cảm”.

Chị Phương, vợ của anh Tùng kể lại: “Chúng tôi tình cờ gặp nhau thôi, nay cũng hơn 2 năm rồi. Lúc đầu anh Tùng đến nhà chơi gia đình cũng ngăn cản vì sợ tiến xa, nhưng cái gì cũng đâu qua nổi duyên số. Tôi thấy anh là người có tâm, sống có đạo đức, nói chuyện lại hợp ý nhau nữa nên thương lúc nào không hay.

Có lúc anh Tùng đi tập luyện, hay thi đấu xa nhà lâu, nhưng tôi không thấy buồn lắm, phần vì bản thân cũng có công việc, phần vì cứ rảnh là anh lại gọi về cho mình nên đã quen, với lại đó là đam mê của anh ấy nên mình cũng ủng hộ”.

Sau khi tham dự ASIAN Para Games 2014 ở Hàn Quốc về nước, gia đình Thanh Tùng tràn ngập trong không khí hết sức vui vẻ và phấn khởi để chuẩn bị tổ ấm cho anh. Kể lại chuyện cũ, chị của Thanh Tùng lúc ấy tất bật giúp em ruột dọn dẹp lại ngôi nhà mới sắp hoàn thành, còn mẹ anh mừng vì con trai sắp cưới vợ, sự kiện khiến bà vui “không ngủ được”.

Sửa nhà mới, rồi cưới vợ, Thanh Tùng đã làm được nhiều việc lớn của bản thân. Anh chia sẻ: “Tuy ra ở riêng nhưng tôi cũng gần nhà mẹ, nhà chị nên thuận tiện qua lại. Sửa nhà xong tôi sẽ đăng ký lớp dạy bơi cho trẻ em trong thành phố để tiếp tục công việc bơi lội mà tôi yêu thích”.

Video phỏng vấn Võ Thanh Tùng:

* Một số hình ảnh về VĐV người khuyết tật Võ Thanh Tùng:

Chuyện tình chàng trai Tây Đô giành 5 HCV châu Á (Bài 1) - 4

Chuyện tình chàng trai Tây Đô giành 5 HCV châu Á (Bài 1) - 5

Thanh Tùng bên bàn sửa chửa điện thoại

Chuyện tình chàng trai Tây Đô giành 5 HCV châu Á (Bài 1) - 6

Chuyện tình chàng trai Tây Đô giành 5 HCV châu Á (Bài 1) - 7

Thanh Tùng sửa nhà để xây tổ ấm mới

Chuyện tình chàng trai Tây Đô giành 5 HCV châu Á (Bài 1) - 8

Thanh Tùng bên ngôi nhà mới thời điểm chuẩn bị cho kế hoạch lập gia đình và cuộc sống ra ở riêng

Chuyện tình chàng trai Tây Đô giành 5 HCV châu Á (Bài 1) - 9

 Ngôi nhà được anh mua bằng số tiền thưởng từ thành tích mà mình đạt được nhờ thi đấu thể thao

Chuyện tình chàng trai Tây Đô giành 5 HCV châu Á (Bài 1) - 10

Thanh Tùng bên ngôi nhà cũ của gia đình

* Chuyện nghề, chuyện đời đáng nhớ của VĐV Võ Thanh Tùng sẽ được anh kể lại ở bài tiếp theo - VĐV Thanh Tùng: Từng bị tạm giữ vì lỡ…cứu người. Mời các bạn đón đọc lúc 18h ngày chủ nhật 1/3!

Lê Phong

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...