Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 23:00 PM (GMT+7)

Cử tạ Việt Nam sẽ có 3 suất dự Olympic 2016

Bộ môn Cử tạ đang hướng tới đoạt 3 suất tham dự Olympic Brazil 2016, với gương mặt được đặt nhiều kỳ vọng nhất là Thạch Kim Tuấn.

VĐV quê Bình Thuận hiện là một trong những VĐV hàng đầu thế giới ở hạng cân 56kg. Kim Tuấn vì vậy được chờ đợi sẽ tỏa sáng ở Olympic Brazil 2016. Anh vừa có một năm 2014 đầy thành công, với việc đoạt một loạt danh hiệu lớn.

Tháng 6/2014, Kim Tuấn lên ngôi ở giải trẻ thế giới diễn ra tại Kazan, Nga. Anh đoạt 3 HCV ở các nội dung cử giật (133kg), cử đẩy (160kg) và tổng cử (293kg). Thành tích này giúp Kim Tuấn được Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) bầu chọn là VĐV trẻ xuất sắc nhất.

Chỉ 3 tháng sau đó, Thạch Kim Tuấn tiếp tục lập thêm chiến công mới khi đoạt HCB ở ASIAD 17 (Incheon, Hàn Quốc) với thành tích cử giật 134kg, phá kỷ lục ASIAD ở nội dung này. Tháng 11/2014, Thạch Kim Tuấn đã giành HCV nội dung cử giật ở giải VĐTG diễn ra tại Kazakhstan với thành tích 135kg.

Với một loạt thành tích nói trên, Kim Tuấn đã lọt vào danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2014. Cuối tháng 3 vừa qua, anh và HLV Huỳnh Hữu Chí đã có mặt tại Hà Nội để tham dự lễ trao thưởng, đồng thời làm việc với Bộ môn Cử tạ (Tổng cục TDTT) về kế hoạch trong năm 2015.

Cử tạ Việt Nam sẽ có 3 suất dự Olympic 2016 - 1

Thạch Kim Tuấn nhận giải thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014

Theo quyết định được Bộ VH-TT&DL phê duyệt ngày 6/2/2014, cùng với Trần Lê Quốc Toàn và Nguyễn Trần Anh Tuấn, Thạch Kim Tuấn thuộc danh sách 48 VĐV được đầu tư trọng điểm nhằm chuẩn bị cho Olympic Brazil 2016 và ASIAD 2018. Mỗi VĐV được hưởng chế độ tiền ăn 400.000 đồng/người/ngày, kèm theo tiền công 400.000 đồng/người/ngày.

Dự kiến đoạt 3 vé đi Olympic

Đây là mục tiêu Bộ môn và BHL đội tuyển cử tạ Việt Nam đang hướng tới. Theo Trưởng bộ môn Cử tạ (Tổng cục TDTT) Đỗ Đình Kháng, do thuộc môn trọng điểm đầu tư cho Olympic, trong năm 2015 môn cử tạ được đầu tư khá mạnh so với nhiều môn khác. Cụ thể, kinh phí tập huấn, thi đấu…cho các VĐV từ ngân sách nhà nước là 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng). Số tiền này mặc dù vậy để có thể đáp ứng được yêu cầu thực tế, bộ môn vẫn phải “co kéo” nhiều. Trọng điểm đầu tư vẫn là Thạch Kim Tuấn.

Kế hoạch dự kiến, do môn cử tạ không được tổ chức ở SEA Games 28, Kim Tuấn sẽ tham dự giải Vô địch Đông Nam Á diễn ra vào tháng 5. Đến tháng 7, Việt Nam sẽ tiếp tục tham dự giải Vô địch châu Á tại Nepal. Kết thúc giải đấu này, các VĐV Việt Nam sẽ tập huấn tại Hungary trong khoảng 2 tháng, bắt đầu từ tháng 8 cho đến tháng 10/2015. Sau chuyến tập huấn trên, Kim Tuấn cùng các đồng đội sẽ lên đường tham dự giải VĐTG diễn ra tại Mỹ.

Ý định của BHL đội tuyển cử tạ, Việt Nam sẽ thi đấu với 6 VĐV, dự kiến gồm Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn (hạng 56kg), Nguyễn Ngọc Trung (hạng 62kg), Nguyễn Hồng Ngọc (hạng 75kg), Hoàng Tấn Tài (hạng 85kg) và 1 VĐV nữa chưa xác định. Đội sẽ sang Mỹ trước 2 tuần để làm quen với điều kiện thời tiết, khí hậu. Theo HLV Huỳnh Hữu Chí, mục tiêu của Việt Nam là lọt vào nhóm từ 19-25, theo quy định sẽ được 3 vé tham dự Olympic. Ở giải này năm ngoái, Việt Nam xếp thứ 22.

Theo ông Đỗ Đình Kháng, nếu trót lọt, Việt Nam có thể tham dự Olympic Brazil 2016 với 3 VĐV, 2 ở hạng cân 56kg và 1 ở hạng 62kg (dự kiến). “Nếu được như trên, việc “bài binh bố trận” của chúng ta ở Olympic Brazil sẽ thuận lợi hơn. Chưa kể nếu chỉ để một mình Thạch Kim Tuấn thi đấu, thì cũng có thể phát sinh các vấn đề ngoài chuyên môn. Chúng tôi muốn VĐV cần phải thi đấu với động lực quyết tâm cao nhất”-ông Kháng cho biết.

Theo ông Kháng, do ngân sách hạn chế, Bộ môn hiện đang cân nhắc số lượng VĐV tham gia chuyến tập huấn tại Hungary vào tháng 8 tới. “BHL cũng có ý kiến nếu chỉ đi 1,2 VĐV thì hiệu quả sẽ không cao. Tuy nhiên chúng tôi cũng phải cân nhắc vì kinh phí nhà nước hạn hẹp. Bộ môn được đầu tư như hiện tại đã là ưu ái rồi”-ông Kháng nói.

Theo HLV Huỳnh Hữu Chí, mục tiêu của Việt Nam là lọt vào nhóm từ 19-25, theo quy định sẽ được 3 vé tham dự Olympic. Ở giải này năm ngoái, Việt Nam xếp thứ 22.

Theo Nguyên Phong (báo Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...