Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 26/04/2015 04:56 AM (GMT+7)

Điều gì khiến HLV Lê Thụy Hải có sức hấp dẫn đặc biệt?

Rất nhiều người không thích, thậm chí ghét HLV Lê Thụy Hải nhưng không ai phủ nhận rằng đây là một nhân vật có sự cuốn hút đặc biệt với công chúng. Vậy sự hấp dẫn của ông Hải “lơ” đến từ đâu?

1-Người dám “bật” lại ông chủ CLB

Trong làng bóng đá Việt Nam, HLV Lê Thụy Hải xứng đáng được coi là huyền thoại thực sự về tinh thần làm việc không khoan nhượng, tự chủ đối với ông chủ CLB.

BĐVN ngay từ thời bao cấp, vị trí HLV trưởng đã chịu sự chỉ đạo, can thiệp mạnh từ cấp trên là Giám đốc Sở, nghành hoặc quan chức lãnh đạo. Khi chuyển qua làm bóng đá chuyên nghiệp, tình hình cũng không thay đổi là bao, chỉ khác là là các ông bầu doanh nghiệp sở hữu CLB dần thay thế cho quan chức Sở, ngành. Các HLV thông thường khi bị can thiệp sẽ ứng xử theo 2 cách: thỏa hiệp hoặc làm theo.

HLV Lê Thụy Hải lại khác, khi được bầu Kiên mời về nắm CLB LG.HN.ACB vào cuối năm 2003, ông đã cương quyết bảo vệ nguyên tắc làm việc, chống lại sự can thiệp của bầu Kiên vào chuyện chuyên môn. Bầu Kiên là một người cực kỳ cứng rắn và luôn cho rằng mình hiểu biết ở lĩnh vực bóng đá nên chuyện ông bầu tóc bạc này xen vào công việc HLV, xếp đội hình ra sân, mua bán cầu thủ, cầm sa bàn chỉ đạo là… đương nhiên. Ông Hải lại phản ứng gay gắt chuyện này khi cấm bầu Kiên xen vào việc chuyên môn của ông.

Điều gì khiến HLV Lê Thụy Hải có sức hấp dẫn đặc biệt? - 1

Bầu Kiên đừng hòng cầm sa bàn nếu HLV trưởng là Lê Thụy Hải 

Hai người giàu cá tính này thường xuyên xung khắc nhau, tuy nhiên vào thời điểm 2003-2004, HLV Lê Thụy Hải không có nhiều danh tiếng nên ông nhiều lần nhún bầu Kiên. Thế nhưng, trong một lần cãi cọ nhau về chuyện cầu thủ ngoại với bầu Kiên ở sân Hàng Đẫy, ông Hải không nhịn được mà nói thẳng: “Nếu muốn ông cứ cho tôi nghỉ việc, nhà tôi ở Hà Đông, đi xe máy về rất gần”.

Sau này sự hợp tác giữa ông Hải và bầu Kiên cũng dứt nhưng sự kiện HLV dám công khai chống lại uy quyền của ông chủ CLB trở thành cột mốc của BĐVN.

Sự nghiệp về sau của HLV Lê Thụy Hải ở nhiều CLB khác như Đà Nẵng, Bình Dương, Thể Công, Thanh Hóa, Hải Phòng lúc thăng lúc trầm nhưng bao giờ ông cũng giữ được tính độc lập khi làm việc. Đây là điều mà không mấy HLV ở Việt Nam làm được.

2- Dám nói những lời gai góc

Người ta có thể bàn luận thoải mái về tính đúng-sai trong các phát ngôn nảy lửa của HLV Lê Thụy Hải (có quá nhiều, không thể trích dẫn hết), tuy nhiên cá tính mạnh mẽ như Hỏa Diệm Sơn cùng cái “chất lơ” lại có sức cuốn hút đặc biệt với công chúng.

Một trong những điều khiến HLV Lê Thụy Hải thu hút là ông dám nói thẳng, nói mạnh vào đúng cái điểm người ta cần nghe và muốn nghe nhất chứ không phải là cách nói lòng vòng chẳng đâu vào đâu. Ví dụ như chuyện HLV Miura bị nghi ngờ về năng lực khi cầm tuyển U.23 VN thì ông Hải “lơ” dám cả quyết khi nói: “Tôi sang Nhật Bản, giới bóng đá bên đó nói ông Miura là một HLV xoàng xĩnh, chẳng có cơ hội cầm nổi 1 đội bóng đá Cúp C1 châu Á. Cá nhân tôi chẳng thấy ông ấy có bài vở gì cả”.

Ngay cả với các CĐV nhà mà chế nhạo ông Hải hay cầu thủ đang đá dưới sân thì ông sẵn sàng “chơi” lại kiểu: “Có giỏi xuống đây mà đá”. Không phải HLV nào cũng dám làm như vậy

Lời nói của ông Hải rất chói tai nhưng cái chính là ông dám nói đúng với sự suy nghĩ của mình và chịu trách nhiệm về lời nói đó. Ông Hải không né tránh, nói thừa thãi hay nói để đẹp lòng người khác . Trong xã hội hiện nay, tìm được người dám nói mạnh, nói đúng trọng điểm không phải dễ.

Người ta có thể không thích lời nói ông Hải nhưng họ rất biết ông Hải nói thật. Chính lời lẽ thật, trần trụi đó tạo nên sức hút cho HLV Lê Thụy Hải.

3-Chuyện gia trị sao và thổi lửa chiến đấu

HLV Lê Thụy Hải gặp nhiều thất bại nặng nề khi làm ở Thể Công, V.Ninh Bình, Hải Phòng cũng như sự nghiệp của ông phất khá trễ, mãi đến năm 2003 mới lần đầu cầm được đội bóng ở V.League là LG.HN.ACB. Tuy nhiên, không ai phủ nhận được là HLV Lê Thụy Hải đi đến đâu mà thổi đến đó làn gió mới, tạo ra được tính kỷ luật, sức chiến đấu ở đội bóng mới.

HLV Lê Thụy Hải có cách dùng người khá phiến diện. Ông luôn xây dựng một nhóm cầu thủ tin cẩn quanh mình để họ bảo vệ cái ghế của ông nên luôn ưu ái sử dụng các cầu thủ này. Ngược lại, đối với những cầu thủ mà ông Hải không ưa hay cảm thấy ngứa mắt là ông chửi mắng thậm tệ, nói với họ bằng những lời lẽ miệt thị nặng nề.

Cựu tiền đạo ĐTVN Tô Đức Cường người Hải Phòng lúc còn ở Bình Dương từng nổi xung cầm dao đòi “thịt” ông Hải khiến ông phải đóng cửa phòng cố thủ. Hoặc như tiền vệ Huỳnh Quốc Anh hồi ở Đà Nẵng 2005 cũng đã nổi nóng rượt ông Hải ngay tại sân Chi Lăng đòi tẩn cho một trận.

Điều gì khiến HLV Lê Thụy Hải có sức hấp dẫn đặc biệt? - 2

Ông Hải có tài hùng biện và giỏi thuyết phục cầu thủ 

Bỏ qua những điều đó thì HLV Lê Thụy Hải luôn có nguyên tắc là dù có chiều chuộng, dỗ ngọt cầu thủ song không để cho bất kỳ cầu thủ nào vượt mặt ông. Ông Hải luôn nói: “Ở CLB thì HLV trưởng phải là số 1, là ngôi sao sáng nhất”. Chính vì cá tính mạnh, coi mình là số 1 và sẵn sàng trị sao đến nơi đến chốn đã giúp HLV Lê Thụy Hải thành công rực rỡ ở B.Bình Dương trong khi trước đó cả 10 HLV từ nội đến ngoại phải xếp giáp quy hàng ở đội bóng toàn sao này.

Bên cạnh đó, sự nhiệt tình về công việc, tình yêu nghề, biết chia sẻ ngọt bùi với cầu thủ và khát vọng khẳng định giá trị bản thân đã giúp ông Hải thuyết phục được nhiều ngôi sao làm việc hết mình, khiến CLB ở trạng thái rã rệu trở nên mạnh mẽ khác thường.

3 ngôi sao mà HLV Lê Thụy Hải đính lên chiếc áo của B.Bình Dương đủ để chứng tỏ tài năng của nhà cầm quân cá tính này.

Theo Nguyên An (Motthegioi.vn)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...