Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/05/2015 22:51 PM (GMT+7)

Djokovic rút lui khỏi giải ở Madrid: Đằng sau một quyết định

Trong khi các anh tài hội tụ đủ mặt trong giải Masters diễn ra ở Madrid tuần này thì Djokovic lại làm dư luận bất ngờ khi rút tên khỏi giải. Và đấy chính là đề tài làm dư luận phải bàn tán…

 Không có câu trả lời chính thức

Việc tay vợt đang có 144 tuần giữ ngôi số 1 TG mà lại rút tên khỏi giải lớn ở Madrid chính là đề tài được bàn luận nhiều nhất trong những ngày cuối tuần qua. Người ta bàn luận bởi đây là năm thứ 2 liên tiếp Djokovic vắng mặt trong cuộc tranh tài ở thủ đô của Tây Ban Nha và hơn nữa, anh lại không chính thức đưa ra bất cứ lý do nào để giải thích cho quyết định của mình.

Djokovic rút lui khỏi giải ở Madrid: Đằng sau một quyết định - 1

Djokovic lần thứ 2 liên tiếp không tham dự Madrid Open

Các quan chức của giải chỉ đưa ra thông báo chính thức về việc Djokovic rút tên cùng câu viết ngắn gọn: “Anh ấy sẽ nghỉ ngơi trước khi tiếp tục lịch thi đấu đã lên kế hoạch”. Còn Marca, nhật báo thể thao của Tây Ban Nha cũng không dẫn lời Djokovic mà chỉ viết: “Djokovic tin rằng sẽ gặp nguy cơ nếu thi đấu cả giải ở Madrid lẫn giải ở Rome vào tuần sau, do vậy anh ấy bỏ giải ở Madrid”.

Có điều cần nói lại: Madrid là 1 trong 9 giải Masters trong lịch thi đấu hàng năm. Điều đó có nghĩa là những giải này bị cấm không được trả tiền phí tham dự cho các tay vợt và tham dự giải là nghĩa vụ bắt buộc đối với bất cứ ai có thứ hạng cao đủ để có tên trong vòng chính.

Tuy nhiên ATP vẫn có ngoại lệ cho ai đó có quyền không tham dự miễn đáp ứng đủ 1 trong 3 điều kiện (mỗi điều kiện được phép bỏ 1 giải Masters): có ít nhất 600 trận thắng trong sự nghiệp, từ 31 tuổi trở lên, có mặt ở sân chơi nhà nghề hơn 12 năm. Như vậy, với 634 trận thắng, Djokovic có quyền không dự giải ở Madrid.

Những lời bàn luận

Dù đã thâu tóm rất nhiều danh hiệu lớn trong hơn 4 năm qua, nhưng Djokovic vẫn còn một nhiệm vụ lớn chưa thể hoàn thành: đăng quang ở Roland Garros. Và nhiệm vụ ấy chính là lý do mà người ta tin rằng Djokovic đang quyết tâm để thực hiện trong năm nay và việc anh bỏ giải ở Madrid là để dồn sức thực hiện mục tiêu.

Hẳn có ý kiến thắc mắc là tại sao Djokovic dự 2 giải Masters liên tiếp ở Indian Wells và Miami, thì tại sao anh lại không thể dự 2 giải Masters liên tiếp ở Madrid và Rome? Không khó để giải đáp. Cần nhắc lại: giải ở Indian Wells và Miami đều diễn ra trong 10 ngày, trong khi ở Madrid và Rome chỉ trong 1 tuần, điều đó có nghĩa là thời gian nghỉ sẽ ít hơn. Mặt khác sau cuộc chơi ở Mỹ không có Grand Slam nào, trong khi Roland Garos chỉ cách giải ở Rome đúng 1 tuần.

Lý do thích hợp nhất người ta đưa ra là Djokovic bỏ giải Madrid nhằm dưỡng sức, tránh cơ thể rơi vào tình trạng kiệt sức trong những tuần sắp tới. Tránh nguy cơ gặp rủi ro xem ra là nguyên nhân xác đáng nhất. Mặt khác, từ đầu năm đến giờ Djokovic đang là tay vợt có nhiều trận thắng nhất (30) với 4 danh hiệu lớn, trong đó anh là tay vợt đầu tiên trong lịch sử thâu tóm toàn bộ 3 chức vô địch Masters đầu mùa.

Hẳn nhiên Djokovic biết anh sẽ mất một chút gọi là tinh thần thi đấu khi trở lại sân chơi ở Rome sau 3 tuần nghỉ. Tuy nhiên những năm qua Djokovic đã cho thấy anh không phải mất nhiều thời gian để thể hiện phong độ vốn có. Mới nhất là việc Djokovic chỉ cần có 3 trận đầu mùa trước khi đến Melbourne nhưng cũng đủ sức giành chức vô địch lần thứ 5 ở Úc mở rộng

Dù Djokovic bỏ giải Madrid với lý do gì đi nữa thì giới chuyên môn vẫn cho rằng anh chắc chắn sẽ gặp nhiều sức ép hơn. Nếu bất ngờ sa sút ở Rome thì đấy sẽ là tổn hại nghiêm trọng cho cơ hội của Djokovic ở Paris.

Người ta cho rằng Roland Garros chính là nguyên nhân sâu xa khiến Djokovic bỏ cuộc chơi ở Madrid. Nhưng sẽ là điều tốt đẹp hơn nếu mọi người được nghe câu nói đó từ chính miệng Djokovic!

Theo Hiền Quân (thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...