Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 14/05/2013 11:50 AM (GMT+7)

ĐTQG nữ mơ World Cup: Những kẻ thích đùa

Ba trận tập huấn cùng một đối thủ nữ Jordan (hai ở Hà Nội và một trên sân Jordan) rồi lồng vào đấy là chuyến tập huấn Jordan liệu có đủ để hiện thực hóa giấc mơ dự vòng chung kết World Cup của đội tuyển nữ Việt Nam?

Asian Cup đã cận kề nhưng thầy trò HLV Trần Vân Phát vẫn cứ như thầy bói sờ voi. Họ hoàn toàn mù tịt về các đối thủ của mình. Thậm chí là đến băng hình các đối thủ mà ông HLV họ Trần đề nghị cũng không có nốt. Không khó để có chung một cảm nhận việc đá Asian Cup là việc riêng của thầy trò ông Phát.

Học đánh “cờ mù”…

Đội tuyển có cả một ban đội tuyển, thế nhưng đến giờ thì giới chuyên môn có quyền đặt vấn đề lâu nay cái ban này làm gì mà đến những băng hình cần thiết về đối thủ của chúng ta để bước vào chiến dịch tham dự vòng chung kết World Cup thế mà cũng không có.

Và người ta cũng có thể đặt dấu hỏi rằng chuyến tập huấn ở Jordan phải chăng là tập huấn cho sang vì đây là cuộc trao đổi qua lại khi Jordan qua Việt Nam tập huấn (?!).

ĐT nữ VN thời gian qua chuẩn bị cho một giải lớn mà quân xanh là cầu thủ trẻ Hà Nội (đội U14 nam), còn quân vàng là hai lượt trận giao hữu với Jordan. Ấy thế mà những nhà làm bóng đá lại cứ nằm mơ với giấc mộng World Cup 2015.

Ông Trần Vân Phát khi không xin được băng hình về các đối thủ, ông nói ngay ngoài một Hong Kong ông biết tương đối, các đối thủ còn lại như chủ nhà Bahrain và Kyrgyzstan thì ông đều mù mờ. Ông Phát dẫn dắt đội tuyển vào chiến dịch dự vòng chung kết World Cup mà cứ như… đánh ván cờ mù.

Không khó để nhìn ra đội tuyển nữ Việt Nam chuẩn bị cho Asian Cup rồi bước vào vòng loại World cup khu vực châu Á mà liều lượng tập huấn chỉ ngang tầm với SEA Games. Vẫn là khởi đầu bằng những buổi tập trên nền xi măng ở Tam Đảo thiếu thốn đủ bề. Sau đó lại về Hà Nội tập kỹ chiến thuật với đá cùng quân xanh, xong bay qua Jordan tập huấn nhưng thực chất chỉ là “đá giao hữu lượt về”, rồi bay tiếp qua Bahrain thi đấu.

Phép tính vượt qua Hong Kong, Bahrain và Kyrgyzstan để lấy suất duy nhất dự vòng chung kết lại được khởi đầu một cách hết sức sơ sài. Với sự đầu tư đó ai dám nghĩ họ sẽ đứng đầu bảng rồi tiếp tục giành suất cuối trước những đối thủ mạnh khác như Thái Lan, Myanmar, Uzbekistan, hoặc có thể là Đài Loan – Trung Quốc và mong xếp hàng sau các “bà lớn” Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc.

ĐTQG nữ mơ World Cup: Những kẻ thích đùa - 1

ĐTQG nữ Việt Nam nhận được rất ít sự quan tâm

Giấc mơ của những người thích đùa

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khi nghe báo cáo lộ trình vào chung kết giải vô địch thế giới nữ đã khẳng khái: “Đây là cơ hội ngàn năm có một, chúng ta phải tận dụng để thực hiện cơ hội hiếm hoi đấy!”.

Thế nhưng cái cách đầu tư để chị em tận dụng thì không đi đôi với lời nói, với cơ hội ngàn năm có một. Phép tính của những quan chức bóng đá Việt Nam quá đơn giản qua phép suy luận tịnh tiến: Ta đang vô địch Đông Nam Á thì lấy suất đầu bảng duy nhất tại vòng loại Asian Cup có thể cũng đơn giản. Sau đó đá tiếp vòng chung kết Asian Cup để xếp thứ năm sau Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc là việc trong tầm với.

Rõ ràng là các chị em đã không có được bệ phóng cần thiết để với tới mục tiêu mà các quan chức VFF đã định hướng.

Chỉ tính riêng với đối thủ hay đá chung kết với ta ở khuôn khổ Đông Nam Á thì từ lâu các cô gái vàng Việt Nam vẫn hay được khen là nổi tiếng về sức mạnh tinh thần. Mà điều này thì bóng đá nữ Myanmar vốn nổi tiếng, nay lại càng được đầu tư nhiều hơn. Hai năm qua đội tuyển nước này đã được dẫn dắt bởi HLV người Nhật Bản - quê hương của những nhà đương kim vô địch World Cup. Mặt khác trong năm nay, vị HLV người Nhật Bản còn nuôi mục tiêu vô địch SEA Games trên sân nhà và cạnh tranh suất dự vòng chung kết Asian Cup lẫn World Cup. Có nghĩa là người Myanmar cũng nghĩ được như ta, nhưng khác ở chỗ là họ đầu tư hơn ta về hình thức đến nội dung, đồng thời cho thấy họ có trách nhiệm hơn. Trong khi HLV người Nhật Bản lên kế hoạch là sẽ đưa tuyển nữ Myanmar về xứ sở mặt trời mọc tập huấn dài hạn thì ta mới chỉ có một chuyến đi Jordan mà đối thủ quân xanh này “đáp lễ” sau thời gian họ đến Hà Nội tập và đấu.

Không gieo thì đừng nghĩ chuyện gặt.

Khổ nỗi các cô gái đi tập huấn với gánh nặng ở Asian Cup trong khi các quan ở nhà thì vẫn cứ mơ vào World Cup qua việc đứng thứ 5 châu Á trong vận hội ngàn năm có một.

Có ai thật tâm và thật tình với thầy trò ông Trần Vân Phát theo đúng nghĩa tin và đầu tư hết mình để họ thực hiện giấc mơ xa xỉ hay không?

Hay rồi đấy chỉ là câu chuyện của những người thích tuyên bố và thích đùa? 

Nguyễn Nguyên

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...