Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 29/01/2015 17:55 PM (GMT+7)

F1: Chiêm ngưỡng "chiến mã" Williams phiên bản 2015

Williams đã ra mắt chiếc xe cho mùa giải 2015.

Trong khi McLaren đã ấn định ngày ra mắt chiếc xe đua phiên bản mới MP4-30 vào ngày 29/01 thì với Williams mặc dù không có cùng kế hoạch ra sớm mắt mẫu xe đua mới năm 2015 như McLaren nhưng chiếc FW37 của đội đua Williams đã bị rò rỉ những hình ảnh đầu tiên trên trang bìa của tạp chí F1 Racing.

F1: Chiêm ngưỡng "chiến mã" Williams phiên bản 2015 - 1

Chiếc Williams FW37 trên trang bìa F1 Racing

Ngoài những đặc trưng vốn có không có thay đổi như màu sơn trắng, sọc xanh đỏ thể hiện nhà tài trợ Martini; sự khác biệt rõ ràng và dễ nhận biết nhất chính là chiếc FW37 phiên bản 2015 có phần mũi được thiết kế lại thẩm mỹ hơn theo yêu cầu của FIA. Phần mũi nhô ra của cánh trước ngắn hơn và cũng dày hơn so với bộ cánh trước của mùa giải trước.

Ở mùa giải 2014 có quá nhiều lời phần nàn và chỉ trích về thiết kế hình dáng bộ cánh gió trước quá “xấu xí”, trước những lời phàn nàn đó FIA đã đưa ra quy định mới để đảm bảo sự hài lòng về mặt thẩm mỹ, không những thế nó còn đáp ứng đến cả vấn đề an toàn. Cánh gió trước với mũi ngắn, dày hơn cũng chính là việc Williams-F1 tuân thủ các quy định mới về thiết kế bộ cánh gió trước cho mùa giải 2015.

Cũng thông qua sự thay đổi này ông Pat Symonds, giám đốc kỹ thuật của Williams thừa nhận mặc dù là thay đổi không lớn nhưng đó cũng là một thử thách về thiết kế với các kỹ sư.

"Sự thay đổi trong quy định sản xuất cánh gió trước đã tạo cho chúng tôi một chút khó khăn. Các vách ngăn và hình học mũi trước kiểu mới có nhiều tác động hơn chúng ta dự kiến ban đầu và các hiệu ứng khí động học tác động lên cánh gió trước là đáng kể. Nhóm nghiên cứu đã phải rất rất chăm chỉ làm việc để khắc phục vấn đề này và quan trọng là phù hợp với quy định mới".

Ngoài việc phải thiết kế mới lại toàn bộ gói khí động học phần mũi xe, chiếc FW37 cũng xuất hiện với tổng thể có kiểu dáng và trang trí đẹp hơn FW36.

F1: Chiêm ngưỡng "chiến mã" Williams phiên bản 2015 - 2

Chiếc Williams FW37 nhìn từ mặt hông

Không chỉ bị rò rỉ hình ảnh tại trang bìa F1 Racing, vào ngày thứ ba tuần trước, trên tài khoản Tweet của Williams F1 cũng đã vô tình hé lộ mẫu xe FW37 tại đại bản doanh Grove. Ngoài ra, Williams-F1 còn kèm theo lời khẳng định một tuần trước khi diễn ra các đợt thử nghiệm xe mùa đông tại Jerez chiến mã FW37 phiên bản 2015 sẽ lần đầu tiên chính thức ra mắt công chúng.

Sau một thập kỷ chìm sâu trong tình trạng ảm đạm, sau lựa chọn chuyển sang dùng động cơ Mercedes, Williams đã tái khẳng định được tên tuổi của mình. Những vị trí trong tốp đầu đoàn đua tại những chặng đua cuối mùa giải và vị trí thứ ba đồng đội trên bảng tổng sắp mùa giải là minh chứng thực tế nhất và cũng là kết quả tốt nhất kể từ mùa giải 2003.

F1: Chiêm ngưỡng "chiến mã" Williams phiên bản 2015 - 3

Cánh gió trước và mũi được thiết kế lại theo quy định mới

Mùa giải mới 2015, chiếc FW37 vẫn tiếp tục được gắn động cơ Mercedes - kết hợp với việc khắc phục, thiết kế lại các gói cơ khí còn hạn chế ở mùa giải cũ, Ban Lãnh đạo đội đua Williams F1 đang tràn đầy hy vọng có một mùa giải mới với sức cạnh tranh cao hơn với các đội đua còn lại và có kết quả không chỉ là vị trí thứ ba như ở mùa giải vừa qua.

Anh Khoa

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...