Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 17:50 PM (GMT+7)

F1 - Tiếp nhiên liệu: Cuộc chơi chiến thuật (P2)

Kể từ năm 2010 việc tiếp nhiên liệu giữa chặng đua bị cấm hoàn toàn. Có nghĩa chiếc xe sẽ phải mang đủ nhiên liệu ngay từ lúc xuất phát và trọng lượng tăng thêm thay vì 50-60kg như trước đây sẽ thành 150-170kg. Lốp xe sẽ phải chịu tải trọng lớn bởi thùng xăng phải đủ để chứa lượng nhiên liệu trên. Mục đích tăng tính an toàn vì việc tiếp nhiên liệu có thể kèm theo những rủi ro có thể xảy ra. Ý kiến đồng tình không ít, nhưng có những ý kiến cho rằng chiếc xe đua chạy với tốc độ cao và mang theo một lượng xăng lớn cũng nguy hiểm chẳng kém.

Trong quãng thời gian áp dụng tiếp nhiên liệu cũng có một vài tai nạn liên quan đến nhiên liệu. Năm 1994 tại German GP, tay đua Jos Verstappen của Benetton (cha của Max Verstappen) trong lần pit-stop của mình hệ thống nhiên liệu bị rò rỉ và bắt lửa khiến toàn bộ chiếc xe bị ngọn lửa bao phủ.

May mắn không có ai bị thương tích và ông cũng chỉ bị thương nhẹ. Ở Belgium GP 1995 tay lái Eddie Irvine – Jordan sau khi tiếp nhiên liệu xong chiếc xe rời khỏi vị trí pit-stop nhưng van thùng nhiên liệu không đóng dẫn đến bắt lửa, các nhân viên kỹ thuật đã kịp thời dập tắt lửa để ông vẫn có thể tiếp tục hoàn thành chặng đua.

F1 - Tiếp nhiên liệu: Cuộc chơi chiến thuật (P2) - 1

Một tai nạn khi tiếp xăng của tay đua Jos Verstappen năm 1994

Đến Italian GP 2004 lại là một lỗi để nhiên liệu rớt vào ống xả gây cháy của Gianmaria Bruni – Minardi nhưng không xảy ra thương vong. Còn các sự cố không gây hỏa hoạn nhưng lại rất nguy hiểm cho các nhân viên kỹ thuật vì tại thời điểm chiếc xe rời pit ống tiếp nhiên liệu vẫn chưa được tháo rời mà mà bị lôi đi theo chiếc xe đua, điển hình là các vụ: Christijan Albers – Spyker tại French GP 2007, Heikki Kovalainen – McLaren ở Brazilian GP 2009 và Felipe Massa – Ferrari tại Singapore 2008.

Trong đó vụ tai nạn của Massa xuất phát từ thay đổi của Ferrari dùng tín hiệu đèn báo thay cho nhân viên và đèn xanh cho phép Massa rời pit khi vòi tiếp nhiên liệu chưa được tách rời khỏi chiếc xe!

Với kế hoạch sẽ quay lại hình thức cho phép tiếp xăng giữa chặng đua từ năm 2017 của Nhóm chiến lược đã nhận được sự đánh giá tích cực của người trong cuộc. Mới đây cả cựu tay lái F1 Jos Verstappen lẫn con trai của ông là tay đua trẻ Max Verstappen đang đua cho Toro Rosso đều nói đây là quyết định đúng đắn.

Theo ông J.Verstappen thì sự thay đổi này có lợi và chính là điều F1 đang cần, ông cho rằng tiếp xăng và được lựa chọn lốp sẽ giúp cho các đội đua có cơ hội để tạo nên một sự khác biệt trong chặng đua khi lốp không phải là vấn đề chính cần quan tâm. Tân binh M.Verstappen nhận xét việc này sẽ làm cho chiếc xe hiệu quả hơn giúp các tay lái có những chặng đua đúng nghĩa, đồng thời nó sẽ làm cuộc đua hấp dẫn hơn khi chiến thuật sẽ trở nên đặc biệt quan trọng.

F1 - Tiếp nhiên liệu: Cuộc chơi chiến thuật (P2) - 2

Massa rời pit kéo theo cả ống bơm xăng – Singapore GP 2008

Felipe Massa – người cũng đã từng gặp khó với sự cố khi tiếp nhiên liệu cũng hoàn toàn ủng hộ sự trở lại của hình thức này. Anh nói các đội đua đã thực hiện việc này trong nhiều năm, mặc dù đã từng phải đối diện với tai nạn nhưng anh cho rằng không có vấn đề gì mất an toàn hay quá nguy hiểm với việc tiếp xăng giữa chặng đua.

Massa giải thích việc các tay đua phải chạy trên một chiếc xe chứa đầy nhiên liệu sẽ làm nó chậm hơn rất nhiều giữa vòng phân hạng và cuộc đua. Nếu thay vì mang đủ lượng xăng ban đầu, nó được tiếp nhiên liệu giữa cuộc đua thì nó sẽ có sự cạnh tranh hấp dẫn thú vị để tạo nên những cuộc đua kịch tính cùng chiến thuật khác biệt. Massa cũng nói rằng các cuộc họp Nhóm chiến lược đề ra các thay đổi cho F1 cần có sự góp mặt của đại diện các tay đua và góp tiếng nói quan trọng cho sự phát triển của môn thể thao này.

Tiếp nhiên liệu trong cuộc đua sẽ làm thời gian pit-stop của mỗi tay đua kéo dài thêm khoảng 6-9 giây so với 2-3 giây ở thời điểm hiện tại chỉ thay lốp. Sự khác biệt chiến thuật pit-stop xăng-lốp không nằm ở thời gian dừng pit là bao nhiêu giây mà ở chỗ sẽ áp dụng chiến thuật như thế nào?

Thời gian giữa 2 lần pit-stop không phụ thuộc vào quá trình suy thoái lốp xe mà ở lượng xăng trong bình chứa. Các kỹ sư đường đua chỉ căn cứ vào độ bền lốp một cách tương đối để xác định lượng xăng đủ để chạy bao nhiêu vòng.

F1 - Tiếp nhiên liệu: Cuộc chơi chiến thuật (P2) - 3

Tiếp nhiên liệu sẽ làm diễn biến chặng đua khó lường hơn

Sử dụng bao nhiêu xăng ở vòng phân hạng để chiếc xe vừa có được tốc độ cao nhất, nhưng không quá ít để khi bước vào cuộc đua chính sẽ phải tiếp nhiên liệu sớm và trở lại đường đua trong tình trạng “kẹt giao thông” khi chạy phía sau hàng loạt chiếc xe ở nhóm giữa (sau vòng phân hạng, giám sát đường đua sẽ cân xe để xác định lượng xăng còn lại trong bình chứa, tay đua sẽ xuất phát với đúng lượng xăng đó trong chặng đua).

Với những cặp đôi cạnh tranh vị trí trên đường đua, chiến thuật xăng-lốp cũng góp phần không nhỏ cho việc bảo vệ hay mất vị trí của tay đua xếp trên. Kỹ sư đường đua ngoài việc đề ra chiến thuật tối ưu cho tay đua của mình còn phải căn cứ vào pit-stop của đối thủ để dự báo tình huống, chiến thuật của đối phương trong các vòng đua còn lại.

Tất cả các dữ liệu pit-stop sẽ làm cho những cuộc đua trở nên kịch tính, hấp dẫn và khó dự báo hơn, đồng thời nó đóng góp một phần quan trọng cho chiến thắng cuối cùng của một tay đua!

Việc cho phép tiếp nhiên liệu sẽ cần được Ủy ban F1 và Hội đồng đua xe thể thao thế giới (World Motor Sport Council) thông qua. Vẫn có ý kiến cho rằng chưa chắc đề xuất này sẽ được thông qua bởi nó sẽ phát sinh chi phí cho các đội đua, từ việc bổ sung thêm hệ thống bơm nhiên liệu, xe phải thiết kế lại với bình chứa nhỏ hơn đến chi phí vẩn chuyển hang hóa của các đội đua tăng.

Nhưng thực tế các quyết sách của Nhóm chiến lược gần như luôn được thông qua mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Thêm nữa mục tiêu của sự điều chỉnh này làm tăng thêm sự hấp dẫn của F1 nên không lý gì nó không nhận được sự đồng thuận cao nhất. Người hâm mộ sẽ sớm được thấy lại những pha cạnh tranh nghẹt thở trên đường đua F1 khi quy định tiếp nhiên liệu giữa chặng đua trở lại vào năm 2017.

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...