Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/05/2015 08:30 AM (GMT+7)

Nguyên tắc thép của HLV Miura

Sáng 5-5, hơn 50 cầu thủ của cả 2 đội tuyển Việt Nam và tuyển U23 đã có mặt tại Hà Nội để bước vào đợt tập trung chuẩn bị cho 2 đấu trường khác nhau: Vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á và SEA Games 2015 sẽ khởi tranh tại Singapore vào cuối tháng này.

Cùng lúc phải quản lý cả 2 đội tuyển, một lần nữa HLV trưởng T.Miura lại trông chờ vào thiết quân luật mà ông từng khiến học trò nể sợ. HLV Miura vốn khá vui tính ngoài đời nhưng lại là người cực kỳ nguyên tắc trong thời điểm đội tuyển tập trung.

Nhà cầm quân người Nhật luôn đưa ra nhiều quy định khắt khe để phổ biến đến học trò xung quanh chuyện sinh hoạt, tập luyện. Trong các buổi tập, cầu thủ phải luôn tập trung lắng nghe, không được cười cợt.

Các cầu thủ không được mang điện thoại vào phòng ăn, kể cả những bữa phụ. Ở những buổi gặp bác sĩ hồi phục, các học trò của HLV Miura bắt buộc luôn phải đến đúng giờ đã hẹn…

Nguyên tắc thép của HLV Miura - 1

HLV Miura (phải) không chỉ giúp cải thiện về chuyên môn và còn nâng cao tinh thần chuyên nghiệp cho các tuyển thủ Ảnh: Hải Anh

Tất cả cầu thủ vi phạm kỷ luật, dù chỉ một lần, sẽ bị loại khỏi đội tuyển. Những cầu thủ từng “ăn cơm” tuyển dưới thời HLV Miura đều thừa nhận: “Tốt nhất là chẳng nên đi đâu hay tìm cách làm gì khác ngoài việc tập luyện, bởi chỉ cần vi phạm là không có cửa quay lại đội. Ban đầu, một số anh em cảm thấy rất khó chịu vì sau giờ tập, thời gian dư dả cứ phải ở mãi trong khách sạn, thấy rất ức chế.

Tuy nhiên, sau này ai cũng quen. Thực ra, HLV Miura chẳng phải quy định bừa bãi mà ông đều căn cứ theo khoa học. Những ngày xả trại, ông chẳng cấm đoán chúng tôi làm gì cả nên anh em trong đội cũng thấy thoải mái”.

Với các tân binh lần đầu được tập trung ở tuyển quốc gia và U23, những gì mà đồng đội và báo chí nói về HLV Miura cũng tạo cho họ những áp lực không nhỏ. Trung vệ Ngọc Thịnh của LG Hải Phòng, cầu thủ lần đầu được gọi lên đội U23, xem đây là một trải nghiệm đầy thách thức.

“Đã nghe anh Minh Châu và Tiến Thành nói rất nhiều về nguyên tắc sinh hoạt cũng như giáo án do thầy Miura đề ra nên chắc chắn tôi phải cố gắng rất nhiều. Hy vọng tôi sẽ được giữ lại hoặc chí ít có những trải nghiệm quý giá cho đời cầu thủ” - Ngọc Thịnh bày tỏ.

Sau gần một năm làm việc với bóng đá Việt Nam, ngoài những thành công về mặt chuyên môn, hình ảnh HLV Miura còn đi kèm với cụm từ “nguyên tắc thép”. Đã có những trường hợp rơi rụng khỏi đội tuyển vì bất tuân lệnh hoặc không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về thái độ trên sân bóng. Với HLV Miura, đó là yếu tố sống còn giúp ông trụ vững ở chiếc ghế vốn chịu rất nhiều áp lực này.

Theo Anh Dũng (nld.com.vn)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...