Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/03/2015 17:55 PM (GMT+7)

Những "bóng hồng" tung hoành ở F1 2015 (Kỳ 2)

Nếu có một nữ tay lái được kỳ vọng sẽ trở thành tay đua nữ đầu tiên kể từ năm 1976 được tham dự một chặng đua sau khi hy vọng Danica Patrick không thành thì đó phải là Susie Wolff của đội đua Williams.

Năm 2014 cô được lựa chọn là tay đua thử nghiệm của đội đua và trở thành nữ tay đua đầu tiên sau 22 năm tham dự buổi chạy thử ngày thứ sáu tại hai chặng đua tại Anh và Đức (sau trường hợp của tay lái Giovanna Amati năm 1992 tham dự 3 GP nhưng không thành công).

Năm 2015 Susie Wolff tiếp tục được Williams đặt niềm tin khi trao cơ hội cho cô là tay đua thử nghiệm ở ngày đầu tiên của đợt test thứ 2 tại Barcelona của đội đua, đồng thời tiếp tục là tay lái thử nghiệm của đội đua, vì vậy cô sẽ có thêm một lần tham gia thử nghiệm trong mùa và ít nhất hai lần chạy thử ngày thứ 6 trong các chặng đua mùa giải này.

Trong ngày test xe đầu tiên tại Barcelona, Susie đã không thể tham dự trọn vẹn ngày test bởi đã xảy ra va chạm giữa cô và Felipe Nasr của Sauber tại góc cua số 5 vào đầu buổi chiều. Vụ va chạm đang gây nhiều tranh cãi khi mà theo các bên liên quan thì phía Williams cho rằng Nasr đã chạy quá nhanh tại thời điểm đó, còn Sauber nói Susie đã không quan sát phía sau và vào cua gấp nên tay đua của họ không thể tránh kịp.

Những "bóng hồng" tung hoành ở F1 2015 (Kỳ 2) - 1

Susie tham dự test xe tại Barcelona và mong được tham gia một cuộc đua F1

Trước khi va chạm Susie đã kịp hoàn thành 80 vòng chạy để thu thập dữ liệu mô phỏng chặng đua với lốp mềm, sau đó tiếp tục mô phỏng đợt chạy phân hạng và nếu không có vụ va chạm cô đã có thể test xe ở tình trạng ít nhiên liệu trên bộ lốp mới. Sau ngày test, không bình luận nhiều về đúng sai của vụ va chạm với Felipe Nasr mà chỉ đưa ra những đánh giá về kết quả ngày test có rất nhiều yếu tố tích cực và chiếc FW37 đã thể hiện sự vượt trội so với phiên bản 2014.

Vấn đề để Susie Wolff có thể tham dự một cuộc đua không nằm ở chuyên môn của cô mà ở quy định về “Siêu giấy phép” đua xe của FIA (điểm tích lũy ở các thể thức thấp hơn F1 trong 3 năm gần nhất, trong khi Susie đã không tham dự các thể thức này kể từ khi kết thúc mùa giải 2012). Nhưng Susie không quá lo ngại về chuyện này mà vấn đề chính là kinh nghiệm thực tế, cô nói:

“Nếu cần thiết phải tham dự các giải đấu để tích lũy điểm số đủ cấp giấy phép thì tôi sẽ tham dự. Trở ngại lớn nhất để tôi có thể tham dự một chặng đua F1 là thời gian thực tế ngồi sau tay lái chiếc xe F1 của tôi để tích lũy kinh nghiệm vẫn còn khiêm tốn. Mục tiêu của tôi là được tham dự một vài cuộc đua chứ không phải là tay đua chính thức và tôi đang nỗ lực từng ngày để nếu có thể tôi sẽ nắm lấy cơ hội của mình.”

Có thể thấy mong muốn nhất của Susie Wolff là có cơ hội cạnh tranh trong một cuộc đua cùng các đồng nghiệp nam sớm nhất có thể - vào năm 2016.

Những "bóng hồng" tung hoành ở F1 2015 (Kỳ 2) - 2

Ai sẽ là người kế tục nữ tay lái Lella Lombardi trong F1 hiện đại

Mỗi nữ tay đua cùng niềm đam mê môn đua xe luôn muốn được tham dự F1 – thể thức cao nhất của đua xe thể thao. Họ luôn từng ngày nỗ lực để mong tìm được vị trí trong F1 qua một chặng đua nào đó. Những bông hoa hồng ngồi sau vô lăng chiếc F1 sẽ đem đến cho môn thể thao này những nét mới lạ đầy hấp dẫn.

Chúng ta có quyền hy vọng vào một ngày nào đó, một trong những bóng hồng này sẽ ngồi sau tay lái F1 để cạnh tranh cùng các đồng nghiệp nam và tạo nên những chặng đua kịch tính, hấp dẫn.

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...