Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 09/05/2015 14:55 PM (GMT+7)

Những đội tuyển cứ đến SEA Games lại rối

Nội bộ nhiều đội tuyển thường xuyên xảy ra bất đồng trước mỗi kỳ tham dự đại hội thể thao khu vực (SEA Games). Chuyện lặp đi, lặp lại qua nhiều năm nhưng lãnh đạo ngành thể thao mãi chưa thể giải quyết dứt điểm.

Điển hình cho câu chuyện buồn này là 2 bộ môn quần vợt và bóng bàn. Cả 2 vốn nằm trong số những môn được nhiều người yêu mến, quan tâm của thể thao Việt Nam.

Theo dự kiến hôm nay môn bóng bàn sẽ tiếp tục lượt đấu nội bộ thứ 2 để tuyển chọn những gương mặt giành suất tham dự SEA Games 28 (Singapore). Trước đó, nội bộ môn bóng bàn đã nảy sinh bất đồng đối với cách thức tuyển chọn VĐV tham dự SEA Games.

Cụ thể, BHL đội tuyển bóng bàn muốn thành phần đội tuyển bóng bàn nam, nữ bao gồm một số tay vợt có thành tích tốt như Tiến Đạt, Tuấn Quỳnh, Mai Hoàng Mỹ Trang… và các VĐV khác sẽ thi đấu nội bộ để cạnh tranh các suất còn lại.

Phương án này bị VĐV Đào Duy Hoàng phản đối và rốt cuộc, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã yêu cầu môn bóng bàn tổ chức cho toàn bộ các tay vợt thi đấu nội bộ. Phương án này, theo lãnh đạo môn bóng bàn, sẽ có khả năng khiến bóng bàn Việt Nam gặp rủi ro khi những tay vợt tốt có thể bị “rớt”.

Những đội tuyển cứ đến SEA Games lại rối - 1

Những rắc rối nội bộ khiến cây vợt giàu thành tích Trần Tuấn Quỳnh cũng phải trải qua đợt thi đấu tuyển chọn tranh suất dự SEA Games 28. Ảnh: anhthethao.com

May cho BHL đội tuyển bóng bàn khi qua lượt 1, các tay vợt thuộc nhóm được định hướng tham dự SEA Games như Tiến Đạt, Tuấn Quỳnh, Tuấn Anh…đều thuộc tốp đầu. Tay vợt Đào Duy Hoàng ở vị trí thứ 7. Tuy nhiên, cuộc thi đấu nội bộ vẫn còn 1 lượt thứ 2 diễn ra trong ngày hôm nay và ngày mai.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, HLV đội tuyển bóng bàn quốc gia Lê Xuân Phong thừa nhận, chuyện thi đấu nội bộ của môn bóng bàn là “không phổ biến”. Ông Phong đồng thời không né tránh thực tế nhiều năm gần đây, môn bóng bàn thường xuyên có lục đục trước và trong các giải đấu.

“Quan điểm của BHL thì chúng tôi vẫn muốn thành phần đội tuyển sẽ bao gồm những người được đề đạt, và số còn lại sẽ thi đấu. Theo tôi BHL phải có quyền chọn vì là người chịu trách nhiệm. Phải tổ chức thi đấu nội bộ cũng là phương án cuối cùng thôi.

Thực ra VĐV cũng có lý của họ. Đây sẽ là đợt kiểm tra việc rèn luyện của VĐV”, ông Phong cho biết. Theo HLV Lê Xuân Phong, thi đấu nội bộ sẽ bất lợi cho các VĐV được chọn sẵn ở góc độ tâm lý, bởi “các VĐV chưa được chọn sẽ thoải mái, trong khi những người được BHL chọn bao giờ cũng chịu áp lực”.

Theo HLV Lê Xuân Phong, để giải quyết dứt điểm câu chuyện trên, môn bóng bàn đã tính tới nhiều khả năng, trong đó gồm việc xây dựng các tiêu chuẩn cụ thể cho việc triệu tập VĐV vào đội tuyển quốc gia. “Tuy nhiên phương án nào cũng chỉ tương đối thôi”, ông Phong nói.

Dự kiến, môn bóng bàn sẽ tham dự SEA Games với 10 VĐV, cả nam và nữ. Chỉ tiêu của đội vẫn giữ nguyên 1 HCB, 3 HCĐ như SEA Games 27. Tuy nhiên không kể đến tình trạng bất đồng trước giải, Việt Nam ở SEA Games 28 sẽ vấp phải sự cạnh tranh của rất nhiều đối thủ mạnh, như Indonesia, Thái Lan, Singapore, Malaysia và cả Campuchia. Campuchia trước đây không phải là đội tuyển mạnh, nhưng hiện đang trở nên đáng gờm với việc nhập tịch các tay vợt gốc Hàn Quốc.

Tương tự môn bóng bàn, nội bộ đội tuyển quần vợt vừa qua cũng nổi sóng với những thông tin về mâu thuẫn giữa các thành viên với nhau. Kết cục là 2 tay vợt Đỗ Minh Quân và Lâm Quang Trí đều không có tên trong danh sách tham dự SEA Games 28. Còn nhớ trước SEA Games 27, môn quần vợt cũng xảy chuyện tranh cãi gây ầm ĩ, khiến đích thân ông Lâm Quang Thành, khi ấy là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT phải ra tay dàn xếp.

    Hôm qua, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết, môn quần vợt vốn không phải thế mạnh của Việt Nam ở SEA Games nên chuyện ầm ĩ vừa qua không ảnh hưởng nhiều đến thành tích chung toàn đoàn. Và vì vậy mà nội bộ môn quần vợt qua hết năm này sang năm khác, mâu thuẫn giữa các thành viên vẫn không được giải quyết dứt điểm (?).

Theo N.P-H.P (tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...