Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/05/2013 05:54 AM (GMT+7)

Ông Dũng tự tin sẽ trúng cử chủ tịch VFF

Rất nhiều những thông tin, quan điểm và những câu chuyện tâm tình đã được ông Lê Hùng Dũng, ứng viên vị trí Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII trao đổi với giới truyền thông vào chiều qua (23/5).

* Dư luận nói rất nhiều đến việc tranh cử vị trí Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII là cuộc đối đầu giữa một doanh nhân và một đại diện của cơ quan quản lý nhà nước. Ông có thể nói đôi chút về điều này?

Bản thân tôi cũng là người nhà nước, đã có 40 năm tuổi Đảng và hiện đang là Chủ tịch của một công ty lớn của nhà nước đóng tại TP.HCM. Thêm nữa, công ty của tôi cũng hoạt động theo chuẩn mực của nhà nước. Vậy nên đây không phải sự cạnh tranh giữa một doanh nhân và người nhà nước. Nói rằng anh Hải (Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải) là người nhà nước mà tôi không phải là người nhà nước thì không phải. Và nếu cho rằng người nhà nước biết vì cái chung thì người đang làm quản trị cho doanh nghiệp nhà nước chỉ biết vì cái riêng à?. Theo tôi cách nói không đầy đủ đó cũng là một kiểu “lobby (vận động hành lang)'” .

Ông Dũng tự tin sẽ trúng cử chủ tịch VFF - 1

Ông Lê Hùng Dũng (phải) đang rất tự tin trong việc tranh cử vị trí Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII

* Ông đã liên tục lên tiếng và phát biểu trên báo chí, trong khi đó ứng viên Thứ trưởng Lê Khánh Hải gần như “im hơi lặng tiếng” trước thềm Đại hội. Ông có nghĩ mình đang thực hiện những chiêu PR  và “lobby” không?

Hiện có hai ứng viên tranh cử vị trí Chủ tịch VFF thì việc cả hai sẽ phải chứng tỏ năng lực của mình trước công chúng, công luận và ở giới chuyên môn bóng đá là điều nên làm. PR không có gì xấu xa cả, miễn điều đó được thực hiện một cách công khai, minh bạch. Tôi chưa thấy quy định nào của các cơ quan quản lý nhà nước mình cấm trả lời báo chí.

Báo chí cần thông tin để đưa đến công luận. Và theo tôi biết thì quy định của luật báo chí là các cơ quan, đơn vị phải có nhiệm vụ cung cấp, hoặc tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp một cách thuận lợi nhất. Vậy nên, mỗi lần có cuộc họp Thường trực, BCH… báo chí cần thông tin, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm thông báo và cung cấp lại cho họ. Với những điều này, mà bị quy chụp tôi làm PR, thì tôi cũng sẵn sàng chấp nhận.

* Là người trong cuộc ông đánh giá ra sao về kỳ Đại hội VFF khóa VII này?

Lần đầu tiên chúng ta đang có hai ứng viên tranh cử vào vị trí Chủ tịch VFF, tôi nghĩ nó rất phù hợp với xu hướng dân chủ của xã hội hiện đại. Vì vậy, người ta mới dùng đến những phương pháp cần thiết, nếu luật pháp không cấm.

Chúng ta cũng nên áp dụng thêm các hình thức mới, tạo sự đột biến và thổi luồng sinh khí vào các hoạt động của bóng đá Việt Nam. Điều đầu tiên ở nhiệm kỳ VII, đó là việc tranh cử có 2 ứng viên và đây sẽ là một cuộc đấu minh bạch và đối kháng, có thể kết quả sẽ chỉ được biết sau khi kiểm phiếu. Và chắc chắn không hề có “quân xanh, quân đỏ”, vậy nên với tôi ai thắng trong việc ngồi vào vị trí Chủ tịch VFF đều không quan trọng.

Bóng đá Việt Nam đã trải qua 6 nhiệm kỳ Chủ tịch VFF là người nhà nước, nhưng đều không thành công như mong đợi. Vậy nên, bây giờ chúng ta nên thử làm theo mô hình mới, đưa ra hai ứng viên thực sự đấu với nhau, người nào giỏi thì người đó thắng. 

* Trong mỗi cuộc chạy đua tranh cử, các ứng viên thường nói cho công luận thấy mình có những điểm mạnh gì hơn trước ứng viên còn lại. Với ông, ông cảm thấy mình có điểm nào vượt trội so với Thứ trưởng Lê Khánh Hải?

Tôi sẽ không đi theo công thức như vậy. Nhưng tôi sẽ có chủ đề “nếu như tôi được bầu làm chủ tịch VFF” thì tôi sẽ làm gì để phục vụ cho nền bóng đá, còn tôi sẽ không đi sâu khai thác, phê phán theo hướng tranh luận vạch cái yếu của đối thủ và khoe điểm mạnh của mình. Ở điểm này, VFF đã có nghị quyết, các ứng viên phải có đề cương tranh cử báo cáo trước Đại hội. Như vậy, chúng tôi hoàn toàn có thể thông tin cho  báo chí biết về những nội dung và cách thức mình sẽ tranh cử. Mặt khác, đây không phải là an ninh quốc gia, bí mật quốc phòng gì mà phải dấu diếm.

* Vậy ông đã soạn đề cương tranh cử chưa? Và ông có thể công bố một số điều cho dư luận biết?

Như tôi đã nói, mọi thứ đều đang nằm trong đầu tôi rồi, có soạn hay không, không quan trọng. Vào một dịp nào cần thiết, thích hợp tôi sẽ công bố. Đại hội đã được lui lại tới tháng 10, nói ở thời điểm này tôi nghĩ là hơi sớm.

* Trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều ngày 22/5 của Bộ VH-TT&DL, có thể thấy đối thủ của ông là Thứ trướng Lê Khánh Hải đang được sự hậu thuẫn và ủng hộ rất lớn từ Bộ. Vậy ông nghĩ mình có những điểm yếu và mạnh gì trước đối thủ trực tiếp là ông Lê Khánh Hải?

Tôi chưa tới mức quá thật thà để nói với các bạn điểm mạnh và yếu của tôi là gì. Nhưng khi quyết định ra tranh cử, tôi nghĩ mình tự biết điều đó và sẽ có nội dung tranh cử phù hợp. Tôi cũng không nghĩ Bộ đưa ứng viên của mình ra tranh cử, rồi khoanh tay đứng nhìn. Chúng ta có luật chơi, tôn trọng luật chơi và ai cũng muốn ứng viên của mình trúng cử và người ta có quyền về mọi việc trong phạm vi luật pháp không cấm, để cho ứng viên của mình trúng cử.

Cá nhân tôi cho rằng, đây là luật chơi mà những người tham gia phải chấp nhận và hiểu mình làm gì, đối thủ của mình làm gì.

"Ngó lơ" cá độ hợp pháp

Thực sự đến thời điểm này tôi không hề quan tâm đến chuyện cá độ bóng đá và xổ số bóng đá hợp pháp nữa. Tôi là người đầu tiên được anh Mai Văn Muôn cử làm trưởng đoàn đi học kinh nghiệm của các nước như Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan…từ năm 2000 và đến này đã 13 năm rồi, nhưng sự việc cứ đến hẹn lại lên, cơ quan nọ góp ý, cơ quan kia lên tiếng, rồi lấy ý kiến các bên, nhưng cuối cùng cũng chỉ nằm ở trên bàn.
Sau 13 năm như vậy, tôi thực sự chán ngán rồi, không biết nó sẽ đi đến đâu, mà nếu có thì chắc cũng không có hiệu quả mấy.

 * Có thông tin cho rằng, vừa qua khi cả hai cơ quan chủ quản của ông và Thứ trưởng Lê Khánh Hải chưa chính thức cho phép ứng cử vị trí Chủ tịch VFF, nhưng ông đã có những phát ngôn trước và đó là điều phạm luật?

Tôi hiểu ý đó, có thể họ nói tôi chơi không đẹp và không đúng luật. Ở đây tôi xin nói rõ, chưa có quy định nào của nhà nước, trong lúc cơ quan chủ quản đang xem xét cấp công văn có được phép ứng cử vào vị trí này nọ, mà không được phép phát biểu và cung cấp thông tin cho báo chí.

* Sáng 23/5, Thường trực VFF đã đề nghị BCH lùi xuống tháng 10. Ông đánh giá như thế nào về ảnh hưởng của việc hoãn Đại hội đến cuộc đua tranh cử?

Nhiều người nói rằng nếu Đại hội diễn ra ở thời điểm này, ông Dũng chắc thắng, bởi ứng viên của Bộ đang bị ảnh hưởng uy tín sau vụ nghi gian lận phiếu bầu.

Tuy nhiên, tôi luôn quan niệm phải chơi đẹp cả trong kinh doanh và cuộc sống nên chuyện hoãn Đại hội hơn 4 tháng cũng không vấn đề gì. Nhiều người đã đề nghị lùi Đại hội đến thời điểm sau khi chuyến đi của Arsenal mà tôi là người đồng tổ chức để tận dụng ưu thế đó, nhưng tôi  không đồng ý. Hãy để sau 4 tháng nữa rồi mọi việc sẽ rõ.

* Đại hội VFF khóa VII sẽ có 63 lá phiếu bầu, trong đó người của các Sở VH - TT & DL chiếm ưu thế áp đảo. Nhiều khả năng, những người này sẽ bỏ phiếu cho người của Bộ, ông nghĩ sao về bất lợi này của mình?

Chuyện đó tôi biết rất rõ, nhưng tin tưởng với những gì mình có tôi sẽ thắng cử. Cũng giống như khi người ta chơi bài, sau khi đã lật xong hai lá bài thì thêm lá bài còn lại phải có tổng là 9 chẳng hạn thì mới thắng và hiện nay, tôi biết chắc mình có lá bài đó. Tôi sẽ tung con bài tẩy của tôi vào phút chót trước thềm Đại hội và tin tưởng có thể thắng cử nhờ lá bài đó. Ở thời điểm này, xin phép tôi chưa tiết lộ gì về điều này.

* Nhiều năm tham gia hoạt động bóng đá Việt Nam, ông thấy Chủ tịch VFF là người nhà nước và doanh nhân có điểm gì khác biệt?

Doanh nhân có lợi thế là có thể quyết định các vấn đề quan trọng trong thời gian rất nhanh mà không phải xin phép chỗ này, chỗ kia. Doanh nhân có thể huy động được nhiều nguồn lực từ xã hội để giúp bóng đá phát triển, trong khi người nhà nước làm được điều này rất khó. Trước đây bóng đá Việt Nam từng tưởng rằng đưa anh Đoàn Văn Xê làm Chủ tịch sẽ có rất nhiều tiền từ bên ngành đường sắt, nhưng cuối cùng có gì đâu. Hoặc một trường hợp là mời ông Trần Văn On vào Liên đoàn bóng đá TP.HCM với mục đích tương tự, nhưng dù Cảng Sài Gòn có tiền thì lấy được tiền từ nhà nước là điều không dễ. Tôi từng có 3 nhiệm kỳ làm với hai Thứ trưởng là ông Mai Văn Muôn, Nguyễn Trọng Hỷ nên tôi biết rõ những bất lợi của các quan chức khi làm Chủ tịch VFF.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Hiền Minh (thực hiện)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...