Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 05/04/2015 10:12 AM (GMT+7)

Nói không với cái xấu!

Sự việc các cầu thủ Đồng Nai tham gia làm độ và bán độ không phải là chuyện mới trong làng bóng Việt.

Thế nhưng chính những người thân của các cầu thủ này như ông Nguyễn Thành Sáng, bà Huỳnh Mai (cha mẹ cầu thủ Long Giang) hay ông Phạm Văn Sơn (cha cầu thủ Phạm Hữu Phát) khi hay tin con mình bị bắt vẫn không tin là sự thật. Hay như với cầu thủ Nguyễn Đức Thiện vốn là đứa học trò cưng mà cố HLV Phạm Huỳnh Tam Lang khi còn là người thầy ở Trung tâm Thành Long cũng từng hay khen ngợi cậu học trò nhỏ con có ý chí và có nhiều tố chất bóng đá…

Các cầu thủ trên đều xuất thân từ những đứa trẻ ngoan và gia đình không túng thiếu nhưng vì sao lại rủ rê nhau sa chân vào những canh bạc để kiếm tiền bất chính?

Nói không với cái xấu! - 1

Long Giang từng là học trò cưng của HLV Calisto và được HLV này khen ngợi rất nhiều. Thế mà… Ảnh: QUANG THẮNG

Có phải môi trường bóng đá quá nhiều cạm bẫy như chính các HLV đã cảnh báo với cầu thủ khi thấy họ giao du với nhiều thành phần trong xã hội và được CHO nhiều thứ. Chính HLV Trần Bình Sự cũng chia sẻ điều này với cha mẹ Long Giang về những mối quan hệ mà ông không thể quản hết được và cũng không phân loại được. Chỉ có điều là ông bất an và đã khuyên các cầu thủ hãy cẩn trọng với những mối giao du và sự cám dỗ vây quanh...

Thật tiếc vì đã biết bao cầu thủ nổi tiếng hơn họ đã phải ngồi tù và gặm nhấm nỗi đau với bao sự hối hận muộn màng, thế mà vẫn chưa đủ để họ cảnh tỉnh. Và mẫu số chung của các cầu thủ làm độ và bán độ là lòng tham, là ý thức khi ai cũng biết đó là xấu nhưng họ lại không thể nói không với cái xấu.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, một chuyên gia về xã hội học chia sẻ: “Vấn đề đáng lo không phải chỉ là lĩnh vực bóng đá nhiều cầu thủ biết tội mà vẫn làm, nguy hiểm hơn là cuộc sống bây giờ nhiều người, nhiều thành phần cũng sống vội như thế. Họ biết đó là tội mà vẫn cắm đầu vào vì những món lợi lớn…”.

Chuyên gia này còn phân tích một điều rất đơn giản mà ông rất lo đó là nhà trường không dạy nhưng học sinh bây giờ vẫn chỉ nhau cách ứng xử khi đi đường bị công an tuýt còi. Thậm chí là các trường dạy lái xe khi hướng dẫn người dân tham gia giao thông đã chỉ những bài không có trong giáo án để… được việc và bớt phiền toái.

Chuyện của các cầu thủ Đồng Nai không lạ trong làng bóng nội và nói như nhiều người là gần như đội nào cũng có, vấn đề là cơ quan điều tra có sờ đến hay không.

Nguy hiểm của bóng đá Việt Nam là không biết nói không với cái xấu nhưng để tìm hiểu cội nguồn đấy thì lại không chỉ là chuyện riêng của bóng đá.

Theo NGUYỄN NGUYÊN (phapluattp.vn)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...