Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/05/2013 16:50 PM (GMT+7)

Chuyện giặt đồ ở Roland Garros

Câu chuyện giặt đồ cho các tay vợt cũng đầy lý thú.

Vào ngày đầu tiên Roland Garros, có 256 tay vợt tham dự nội dung đơn nam và đơn nữ. Khoảng 4.500 vật phẩm cần được đem đi giặt. Đó là chưa kể các tay vợt khác tham gia đánh đôi, đánh ở các nội dung xe lăn, đánh ở giải lão tướng, giải thiếu niên, giải mời. Đó là chưa kể trước đó ít ngày, còn có các tay vợt tham dự các trận vòng loại.

Áo đấu, áo tập, váy, quần soóc, quần lót, vớ. Rất nhiều vớ phủ đất sét. Mỗi tay vợt có từ 15-20 vật phẩm cần giặt như vậy. “Vớ là cơn ác mộng đối với chúng tôi”, Vincent Rit, giám đốc xưởng giặt có tên Magic Rambo, nói. Magic Rambo bao thầu việc giặt đồ cho các tay vợt dự giải Roland Garros trong 20 năm qua.

Chuyện giặt đồ ở Roland Garros - 1

Nadal ăn mừng thế này thì bảo sao quần áo không bẩn?

Magic Rambo được dựng nhằm phục vụ cho công viên Disneyland ở Paris, nhiệm vụ quanh năm của 100 công nhân Magic Rambo là giặt từ cái đầu bằng bông dạ của chú chuột Mickey cho tới chiếc áo đồng phục của người bảo vệ Disneyland. Vào mùa Roland Garros, 20 công nhân được điều qua phục vụ đặc biệt cho gói thầu này. Trong 2 tuần Roland Garros, họ sẽ giặt khoảng 30.000 lượt vật phẩm cho các tay vợt.

Các tay vợt thay quần áo rất nhiều. Ví dụ Djokovic cho biết anh thay ít nhất 3 chiếc áo trong một buổi tập. Chỉ có các tay vợt mới được giặt đồ miễn phí và chỉ có đồ tennis mới được giặt miễn phí. Song thỉnh thoảng, trong mớ đồ giặt vẫn lẫn vào một cách cố ý quần jean, áo sơ-mi của các tay vợt, hay đồ tập của các HLV và người thân của các tay vợt.

Tập xong hay thi đấu xong, các tay vợt chỉ việc điền tên vào mẫu in sẵn rồi nhét tất cả những thứ cần giặt cùng mẫu in vào một túi ni-lông, để trong phòng thay đồ. Mỗi tối, khoảng sau 7 giờ, một xe tải lớn của Magic Rambo sẽ đến trả các túi đồ sạch đã gửi giặt từ hôm trước và thu các túi ni-lông đồ cần giặt đem về. Xe đi từ khu Roland Garros đến xưởng giặt mất khoảng 45 phút.

Chuyện giặt đồ ở Roland Garros - 2

Thi đấu trên sân đất nện không thể tránh khỏi bẩn đồ

Ở Magic Rambo, các công nhân mở các túi ra, gắn nhãn cho từng vật phẩm. Nhãn là có ghi mã cá nhân của các tay vợt, bằng một loại mực đặc biệt. Gắn nhãn xong, họ phân ra từng loại, vớ đi với vớ, áo cùng áo, quần với quần. Mỗi loại được xử lý bằng một công nghệ giặt khác nhau, ví dụ vớ cần nhiều chất phụ gia hơn để tẩy đất sét đỏ.

Cả đống vớ dính với nhau, liệu đến khi trả hàng, Federer có lấy nhầm phải vớ của Nadal không? “Chúng tôi chưa hề gặp vấn đề về chuyện vớ trộn lẫn”, quản lý Vincent Rit khẳng định. “Tôi không biết họ làm thế nào. Về phần tôi thì tôi chưa bị thất lạc bất kỳ đồ gì khi đến dự Roland Garros”, tay vợt nữ Bethani Mattek-Sands nói.

Giặt xong, các công nhân là phẳng, phân loại, gấp cẩn thận, đóng vào từng túi cho từng tay vợt để chuẩn bị chất lên xe tải đem đến Roland Garros. Mới đầu giải thì công việc nặng nhọc nhưng càng về sau, việc càng nhẹ dần vì có nhiều tay vợt thua trận xách hành lý rời giải.

Chuyện giặt đồ ở Roland Garros - 3

Bộ đồ của Venus Williams có lẽ cần phải giặt theo chế độ đặc biệt

Đôi lúc, vì lý do may mắn, các tay vợt muốn có đồ đem đi giặt được lấy ngay, Magic Rambo cũng cố gắng thu xếp giúp họ. Đôi lúc, một phải vật phẩm làm bằng chất liệu đặc biệt nên các tay vợt đòi hỏi phải giặt khô, xưởng giặt cũng cố gắng đáp ứng đòi hỏi đó.

Giữa thời gian giao hàng cần giặt và nhận hàng mới giặt, các tay vợt luôn đem đủ cơ số áo cần dùng. Như Serena chẳng hạn, giải nào cô cũng đem 7 bộ (mỗi bộ 3-4 áo), mỗi bộ dùng cho một vòng đánh đơn. Cộng thêm 6 bộ nữa để dành cho các vòng đánh đôi. “Tôi chỉ mặc chúng một lần thôi”, Serena nói. Nhưng dù chỉ dùng một lần, cô vẫn cần đồ sạch đem về để làm từ thiện.

Theo Tịnh Tâm (Thế giới tennis)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...