Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/05/2013 03:23 AM (GMT+7)

Roland Garros: Kỳ bí mặt sân đất nện

Mặt sân đất nện tại Paris chứa đựng nhiều sự kỳ lạ đặc biệt không đâu có.

Nếu xem những trận đấu tại Roland Garros hay bất cứ sân đất nện màu đỏ nào khác sẽ có cảm tưởng như mặt sân được tạo nên bằng cách “nện” đất thật chặt. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Mặt sân ở Roland Garros được cấu tạo cơ bản từ 5 lớp với công dụng khác nhau để hình thành mặt sân, trong đó mặt trên cùng là đặc biệt nhất.

Roland Garros: Kỳ bí mặt sân đất nện - 1

Cấu tạo mặt sân đất nện Roland Garros

Những gì chúng ta thấy và nghĩ là đất nện màu đỏ thực tế là lớp bột hơi có màu quế, rắc trên nền đá vôi màu trắng. Mỗi năm có khoảng 45 tấn (khoảng 100.000 pounds) bột nghiền từ gạch đỏ được rắc trên 20 sân đấu tại Roland Garros với độ dày khoảng 2mm. Chính vì màu đỏ dễ nhìn và lấn át trên nền trắng của đá vôi nên xem qua truyền hình chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy màu đỏ của bột gạch mà khó nhìn thấy màu trắng, trừ phi máy quay sát hẳn mặt sân khi bột gạch tung lên.

Roland Garros: Kỳ bí mặt sân đất nện - 2

Cận cảnh mặt sân đất nện ở Roland Garros

Chính cấu tạo này cũng giúp cho những vết bóng trên mặt sân đất nện in hình rõ ràng sau từng pha bóng và đó là lý do vì sao Roland Garros hay những mặt sân đất nện khác không cần phải sử dụng hệ thống Mắt diều hâu (Hawk-eye) trong các trận đấu. Bây giờ Hawk-eye chỉ phục vụ cho khán giả xem truyền hình theo dõi liệu trọng tài có quyết định đúng hay không, còn các tay vợt vẫn thường tranh cãi với trọng tài trong những pha bóng nhạy cảm liếm vạch.

Lớp thứ 2 dưới lớp bột gạch là lớp đá vôi trắng dày khoảng 8 cm được lấy từ một mỏ đá ở Saint-Maximin gần Paris. Mỗi mùa xuân, lớp đá vôi của mùa giải trước lại được “tân trang” lại bằng máy kéo và sau đó được ép phẳng bằng xe lu. Đây là lớp sân tạo nên độ cứng với trái bóng giúp nó nảy cao khi chạm sân nhưng cũng giúp cho các tay vợt có thể di chuyển êm ái và trượt trên lớp bột gạch màu đỏ phía trên. Không ngạc nhiên khi nhiều tay vợt, đặc biệt là Rafael Nadal lại khen ngợi mặt sân đất nện là “nơi tránh được những chấn thương và duy trì tuổi thọ cho tay vợt”.

Roland Garros: Kỳ bí mặt sân đất nện - 3

Mặt sân luôn được chăm sóc kỹ lưỡng trước và trong trận đấu

Lớp thứ 3 dưới lớp đá vôi là lớp đá núi lửa có hình răng cưa được gọi là “clinker” hay có tên là đá nung. Lớp này thấm nước và giúp cho lớp đá vôi bên trên có độ ẩm thích hợp. Người xem có thể thấy trước trận đấu hoặc ngay giờ nghỉ giữa trận thì các nhân viên thường tưới nước để làm “mềm” mặt sân dưới cái nắng chói chang, để tránh mặt sân bị khô cứng dưới nắng nóng.

Lớp thứ 4 dày 30 cm gồm sỏi vụn nằm dưới lớp đá nung có tác dụng thoát nước và giữ cho bề mặt sân đấu ổn định. Sau khi tưới nước thì nước sẽ đi xuống lớp sỏi vụn để xuống lớp đá dăm (lớp thứ 5) nằm cuối cùng và thoát nước hoàn toàn ra khỏi sân đấu.

Hai anh em sinh đôi William và Ernest Renshaw, những nhà vô địch Wimbledon, được coi là cha đẻ mặt sân đất nện ngay trên đất Pháp. Sau khi rời nước Anh, William và Ernest tới Cannes ở miền Nam nước Pháp để xây dựng những mặt sân cỏ, thế nhưng khí hậu miền Địa Trung Hải không thích hợp với mặt cỏ truyền thống, nhất là vào dịp cuối hè, đầu thu. Đến năm 1880, anh em Renshaw bỗng nảy ra sáng kiến phủ lên mặt sân trụi cỏ một lớp bột nghiền từ các mảnh vỡ của các chiếc lọ bằng đất nung được sản xuất từ vùng phụ cận Paris, Vaullauris và thật không ngờ, họ cảm thấy rất ổn mỗi khi chơi bóng trên mặt sân này và sân đất nện đã ra đời.

Quỳnh Anh

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...