Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 16:01 PM (GMT+7)

Thể thao VN: “Nóng” từ SEA Games tới vòng loại Olympic

Năm 2015, thể thao Việt Nam (TTVN) sẽ tham dự mặt trận chính là SEA Games 28. Dù sân chơi khu vực không còn là mục tiêu hàng đầu của TTVN, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ không xem nhẹ sân chơi này…Thậm chí, SEA Games 28 được xem là giải đấu bước đệm để chúng ta hướng tới sân chơi lớn hơn nhiều trong năm 2016 là Olympic. Vì là bước đệm nên sự chuẩn bị cũng sẽ có nhiều điều đặc biệt.

Nghỉ Tết ngắn vì SEA Games

Phó Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết, năm nay các đội tuyển phải tập trung sớm để chuẩn bị cho SEA Games 28, nên kỳ nghỉ Tết của nhiều VĐV sẽ chỉ kéo dài 4 ngày, từ 30 tới mùng 3 Tết. Sau một năm tập luyện vất vả, thường xuyên xa gia đình, đến ngay cả ngày Tết dân tộc các VĐV cũng không thể có kỳ nghỉ trọn vẹn. Với 4 ngày nghỉ Tết, những VĐV ở gần Hà Nội còn có thể về kịp, còn những VĐV ở tỉnh xa, sẽ khó mua được vé tàu xe về quê. Nhiều VĐV xác định ăn Tết luôn ở trung tâm mà không về nhà.

Theo kế hoạch, nước chủ nhà Singapore sẽ tổ chức kỳ đại hội khu vực vào tháng 6. Như vậy, không chỉ Việt Nam mà các nước trong khu vực chỉ có khoảng 1,5 năm chuẩn bị cho SEA Games, thay vì 2 năm.

Với Việt Nam, ngay sau kỳ nghỉ Tết ngắn ngủi, các VĐV sẽ phải lao vào tập luyện rất khẩn trương bởi thời gian không còn nhiều. Trong năm 2015, ngoài nhiệm vụ chính là SEA Games 28, TTVN còn tham dự vòng loại Olympic 2016, nên nhiệm vụ được giới chuyên môn đánh giá hết sức nặng nề.

TTVN sẽ phấn đấu giành HCV ở những nội dung thế mạnh của 16 môn, gồm điền kinh, thể dục dụng cụ, bơi, bắn súng, kiếm,đua thuyền rowing, canoeing, taekwondo, judo, xe  đạp, bắn cung, boxing, pencaksilat, wushu,bi-a, bi sắt.

Trong đó, với riêng nhóm môn Olympic trọng điểm, gồm điền kinh,bơi, cử tạ, thể dục dụng cụ, bắn súng, chỉ tiêu phấn đấu là thành tích đứng đầukhu vực. Một số môn được xếp vào nhóm phấn đấu giành huy chương là nhảy cầu, cầulông, bóng bàn, quần vợt, bóng chuyền nam, nữ, thể dục nghệ thuật. 

Thể thao VN: “Nóng” từ SEA Games tới vòng loại Olympic - 1

TTVN cần đầu tư trọng điểm

Đầu tư trọng điểm, hướng tới Olympic 2016

Ngay trước Tết, Tổng cục TDTT đã chốt lại danh sách hơn 50 VĐV trọng điểm được đầu tư đặc biệt. Tiêu chí tuyển chọn là những VĐV có khả năng có thành tích cao ở cả sân chơi SEA Games và vòng loại Olympic. Ngoài ra, chế độ của các VĐV trước SEA Games 3 tháng sẽ được áp dụng, nhằm tăng sự hiệu quả trong tập luyện, giúp các VĐV yên tâm, tập trung cao nhất cho tập luyện, thi đấu.

Để hướng tới một kỳ SEA Games và vòng loại Olympic thành công, những nhà quản lý thể thao nước nhà đã có sự thay đổi trong tư duy đầu tư cho thể thao đỉnh cao.

Tại ASIAD 2014, TTVN giành tổng cộng 36 huy chương, trong đó có 1 HCV, 10 HCB và 25 HCĐ. Với TTVN nếu nhìn vào mặt thành tích thì đây chưa hẳn là một kỳ Đại hội thất bại bởi chúng ta đã ghi được dấu ấn ở những môn Olympic. Nói như các lãnh đạo đoàn TTVN, các tấm HCB, HCĐ ở bơi lội, cử tạ, điền kinh, đua thuyền, đấu kiếm, boxing… cũng quý chẳng khác nào vàng.

Và nếu mang những tấm huy chương này để so với kỳ ASIAD 4 năm trước, rõ ràng các môn cơ bản nằm trong hệ thống thi đấu Olympic của Việt Nam đã có sự đi lên nhất định. Nên nhớ, trong lịch sử tham dự Asiad, hầu hết các môn trên đều chưa thể giành huy chương, chủ yếu tranh tài tại sân chơi châu lục theo kiểu học hỏi, cọ xát là chính.

Thể thao VN: “Nóng” từ SEA Games tới vòng loại Olympic - 2

TTVN hướng đến một kỳ SEA Games thành công

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao, cho rằng TTVN đã tập trung nhiều hơn đến sự vươn lên mạnh mẽ ở bề rộng. Theo ông Minh, khác biệt lớn nhất của đoàn TTVN trong những năm qua chính là sự vươn lên mạnh mẽ của các môn thi đấu trong hệ thống Olympic.

“Những tấm huy chương của bơi lội, điền kinh, boxing, đấu kiếm, thể dục dụng cụ, cử tạ đều mang tính lịch sử. Điều đó cho thấy TTVN đã có sự chuyển hướng mạnh mẽ từ xu hướng chạy theo thành tích trước mắt, cạnh tranh trong khu vực ĐNA sang xu hướng đầu tư lâu dài theo các môn trong hệ thống Olympic để hướng đến sân chơi tầm châu lục và thế giới”, ông Minh nói.

Tại vòng loại Olympic 2016 sắp tới, chúng ta có thể kỳ vọng vào những Ánh Viên của môn bơi, Thạch Kim Tuấn của cử tạ, Quách Thị Lan và Bùi Thị Thu Thảo ở điền kinh… Đây đều là những tài năng trẻ đã được đầu tư đặc biệt trong thời gian qua và ít nhiều cho thấy kết quả rất khả quan.

Có thể khẳng định TTVN không thiếu tiềm năng, nhưng đặt ra bài toán khó đối với các nhà làm thể thao là phải làm sao thực hiện thật tốt khâu tuyển chọn, luyện tập - giáo dục và đầu tư tập huấn chu đáo để họ có đủ khả năng vươn lên đỉnh cao. Nói cách khác, TTVN cần có cái nhìn xa hơn và bắt buộc phải tập trung vào các môn cơ bản của Olympic, thay vì đầu tư dàn trải như sân chơi SEA Games những kỳ vừa qua.

Đoàn TTVN phấn đấu đạt từ 56 đến 70 HCV tại SEA Games 28

SEA Games 28 là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông NamÁ trong năm 2015, sẽ diễn ra tại Singapore từ ngày 5 đến 16-6 với 402 nội dung thi đấu của 36 môn thể thao.

Đoàn TTVN dự kiến góp mặt tại Đại hội với thành phần gồm hơn 600 thành viên tham dự thi đấu ở 287 nội dung thi đấu của 27 môn thể thao. Trong đó,24 môn do Nhà nước chi kinh phí gồm điền kinh, thể dục dụng cụ, bơi, bắn súng,kiếm, rowing, taekwondo, judo, xe đạp, bắn cung, canoeing, boxing, pencaksilat,wushu, bi-a, bi sắt, nhảy cầu, cầu lông, cầu mây, bóng bàn, quần vợt, bóng chuyềnnam, nữ, thể dục nghệ thuật. 3 môn còn lại là golf, bóng rổ, bowling tham dự bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Thiên Anh

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...