Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 14/03/2015 23:09 PM (GMT+7)

Làng F1 nhận ngay tin buồn ngày khai mạc

Đội đua Marussia không góp mặt khiến chặng đua đầu tiên chỉ có 9 đội tham dự.

Mặc dù fan hâm mộ Thể thức 1 rất hy vọng chặng đua khởi màn mùa giải mới sẽ có 10 đội đua tham dự, nhưng đến phút cuối cùng đội đua Marussia vẫn không thể có mặt trong chặng đua đầu tiên cùng rất nhiều vấn đề mà họ gặp phải trong quá trình chuẩn bị cho chặng đua Australian GP. Ngoài sự cố của Marussia thì động cơ cũng là vấn đề mà có ít nhất 2 đội đua đang lo ngại.

Làng F1 nhận ngay tin buồn ngày khai mạc - 1

Dù đã cố gắng nhưng Marussia vẫn không thể tham dự Australian GP.

Sau khi bỏ lỡ 3 chặng đua cuối cùng của mùa giải 2014 và tưởng như phải giải thể đội đua sau những khó khăn tài chính, thời hạn cuối Marussia đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các đội đua để chuẩn bị chặng đua tại nước Úc với chiếc xe phiên bản 2014 sử dụng động cơ Ferrari đã được tinh chỉnh, sửa đổi rất nhiều để nó có thể phù hợp với quy định 2015.

Đầu tuần này đội đua cũng đã công bố hai tay đua chính thức của đội đua là Will Stevens và Roberto Merhi. Toàn bộ nhân lực của Marussia đã có mặt tại Melbourne. Theo thông tin từ đội đua thì ở phiên chạy thử hôm thứ 6 một trục trặc hệ thống phần mềm máy tính đã khiến họ không thể tham dự cả hai phiên chạy thử. Sự cố này còn kéo dài sang cả ngày thứ 7 đã khiến cho Marussia không thể có mặt trong phiên chạy thử thứ 3 và đợt chạy phân hạng!

Đó cũng là lý do chính để Marussia chính thức vắng mặt tại cuộc đua sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật bởi không đủ điều kiện tham dự chặng đua.

Nói về điều này, lãnh đội Marussia cho biết họ đã giải quyết được nhiều vấn đề một cách tích cực trong những ngày cuối tuần, nhưng một số sự cố khiến cho các hoạt động của họ không được như ý muốn. Mục tiêu của đội đua sẽ là làm tất cả những gì có thể để tham dự được chặng đua tại Malaysia, còn không thì sẽ phải đợi đến chặng đua sau ở Thượng Hải.

Marussia nói rằng khó khăn về tài chính sẽ không thể cản bước họ trong mùa giải 2015 và niềm tin vào sự tồn tại của đội đua sau những gì phải trải qua chính là động lực để toàn thể đội đua nỗ lực phấn đấu!!!

Làng F1 nhận ngay tin buồn ngày khai mạc - 2

Động cơ là vấn đề của cả McLaren và Red Bull!!!

Mùa giải mới khó khăn không chỉ là của riêng Marussia. Các đội đua mạnh cũng có những vấn đề riêng mà McLaren và Red Bull với chuyện động cơ là điển hình.

Với McLaren thì điều khoản hạn chế các gói nâng cấp động cơ đã được nhắc đến. Trong khi đối thủ được phép sử dụng đến 32 gói nâng cấp, theo thông tin của báo giới, thời điểm đóng băng động cơ của các nhà cung cấp Mercedes, Ferrari và Renault cách đây 2 tuần thì sau thời điểm đó Mercedes còn 7 thẻ, Ferrari là 10 và con số tương tự ở Renault là 12.

Điều đó đồng nghĩa với trung bình công của 3 con số này là 9,66 có nghĩa McLaren sẽ chỉ được có 9 gói nâng cấp cho toàn bộ mùa giải này. Có lẽ đây là vấn đề làm cho McLaren đau đầu nhất sau khi ở đợt thử nghiệm xe đầu tiên họ đã quá tự tin khi cho rằng động cơ Honda V6 turbo của họ sẽ đủ công suất cạnh tranh với Mercedes!?

Với những tồn tại của chiếc MP4-30 về tính tương thích với động cơ Honda và khí động học chưa phù hợp, có lẽ sự hạn chế nâng cấp động cơ là đòn đánh chí mạng vào các tham vọng mà McLaren và Fernando Alonso đã đặt ra trong mùa giải này!!!

Red Bull sau sự tự tin khi cho rằng động cơ Renault đã được cải thiện đáng kể và chứng tỏ phần nào ở cả 3 đợt thử nghiệm thì ngay sau các phiên chạy thử đã bộc lộ vấn đề! Với con số 4 động cơ cho mùa giải, Red Bull quá đen đủi khi chỉ trải qua 2 phiên chạy thử của chặng đua đầu tiên, con số này chỉ còn là 3 dành cho tay đua chủ lực Daniel Ricciardo.

Với sự cố kỹ thuật này, Ricciardo sẽ phải cân nhắc cẩn thận với 3 động cơ trong khi trước mắt anh là 20 chặng đua. Khó khăn không chỉ của riêng Ricciardo khi mà đồng đội Daniil Kvyat cũng có vấn đề với động cơ trong phiên chạy thử thứ 3 ngày thứ 7, may mắn là sự cố này chỉ ở mức nhẹ và có thể khắc phục. Ông Christian Horner đánh giá đây rõ ràng là một vấn đề mà Red Bull và Renault sẽ phải giải quyết càng sớm càng tốt!!!

Hiệu suất động cơ và khí động học là điều tiên quyết để có thể làm nên chiến thắng, cả McLaren và Red Bull đều có nhưng khó khăn và một mùa giải kéo dài trước mắt. Họ sẽ giải quyết những khó khăn này thế nào, có lẽ chỉ có thời gian mới trả lời được câu hỏi này!?

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...