Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/04/2015 16:56 PM (GMT+7)

Tổ chức SEA Games 2021 tiết kiệm, hướng tới môn thi Olympic

Câu chuyện Việt Nam đăng cai SEA Games 2021 đã “nóng” trong thời gian vừa qua khi có nhiều ý kiến khác nhau về bài toán kinh phí, địa điểm tổ chức. Mới nhất, người phát ngôn Chính phủ đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 25/4, có đại diện báo đã nêu câu hỏi: “Có nhiều ý kiến khác nhau về việc Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đề nghị Việt Nam đăng cai SEA Games 31, nhất là về địa điểm tổ chức (dự kiến tại TP HCM) và kinh phí (dự kiến là 100 triệu USD). Xin cho biết quan điểm của Chính phủ về đề nghị của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á? Địa điểm và kinh phí tổ chức như trên có phù hợp hay không?”.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người phát ngôn của Chính phủ, đã trả lời như sau:

“Việc Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đề nghị Việt Nam đăng cai SEA Games 31 là trên cơ sở Hiến chương của SEAGF, theo đó các quốc gia thành viên sẽ luân phiên đăng cai tổ chức SEA Games. Theo thứ tự này, Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 32, song do Campuchia đã đề nghị đăng cai SEA Games 32 mặc dù chưa xác nhận chính thức, nên SEAGF đã đề nghị Việt Nam đăng cai SEA Games 31. Như vậy, việc đăng cai SEA Games là trách nhiệm của Việt Nam cũng như tất cả các quốc gia Đông Nam Á.

Trên cơ sở đề nghị của SEAGF, các nước được đề nghị sẽ xem xét và trả lời chính thức đồng ý hoặc có ý kiến khác. Hiện nay, Bộ VH-TT&DL đang xây dựng các phương án cụ thể, trong đó xem xét việc đăng cai SEA Games 31, địa điểm và kinh phí tổ chức, để báo cáo Chính phủ xem xét quyết định. Tinh thần chung là cần thực hiện đúng trách nhiệm, tổ chức phải tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của đất nước, hướng tới các nội dung thi đấu thể thao châu lục và thế giới”.

Tổ chức SEA Games 2021 tiết kiệm, hướng tới môn thi Olympic - 1

Việt Nam dự định đăng cai SEA Games 2021

Như vậy, ngành thể thao đang lên kế hoạch về việc Việt Nam đăng cai SEA Games 2021 và chỉ đạo của Chính phủ là sự kiện này phải được tổ chức tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của nước ta. Về chuyên môn, ngành thể thao sẽ phải chú trọng đến việc đầu tư cho các nội dung thi đấu Olympic, các môn trọng điểm ở tầm châu lục và thế giới, tránh việc chạy theo “chạy đua” giành HCV ở các môn thi chỉ phổ biến trong khu vực nhằm lấy thành tích.

Cách đây 12 năm, Việt Nam đã từng đăng cai SEA Games 2003 tại Hà Nội, và được các nước trong khu vực đánh giá cao về công tác tổ chức. Về quy mô đại hội, SEA Games nhỏ hơn so với ASIAD (đại hội thể thao châu Á) nên Việt Nam hiện tại đủ khả năng để tổ chức tốt sự kiện. Vấn đề chỉ là kế hoạch tổ chức của ngành thể thao và các cơ quan liên quan, tính toán vấn đề kinh phí cho phù hợp.

Thời gian vừa qua, giới truyền thông đã "mổ xẻ" khá kỹ con số ngành thể thao dự tính chỉ cần chi 100 triệu USD để tổ chức SEA Games 2021. Các kỳ SEA Games gần đây, các nước trong khu vực đều phải chi hàng trăm triệu USD khi đăng cai đại hội thể thao khu vực. Nước chủ nhà SEA Games 28, Singapore được giới truyền thông nước này đưa tin phải chi tới 240 triệu USD cho công tác tổ chức, ngoài ra các nhà tài trợ phải đóng góp thêm 60 triệu đô-la Singapore.

Tuấn Minh

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...