Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 01/03/2015 16:38 PM (GMT+7)

VĐV Thanh Tùng: Từng bị tạm giữ vì lỡ… cứu người (Bài 2)

VĐV khuyết tật Võ Thanh Tùng là người đã xuất sắc giành được 5 HCV ở cả 5 nội dung anh đăng ký thi đấu tại ASIAN Para Games 2014, thành tích vô cùng ấn tượng với thể thao Việt Nam. Đằng sau hình ảnh của một nhà vô địch như Thanh Tùng còn là cả một câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống về một con người đầy nghị lực vượt khó.

Lấy HCV để có tiền chữa bệnh cho mẹ

Duyên số trở thành VĐV khuyết tật đến với Thanh Tùng rất tình cờ: “Hôm đó tôi đạp xe đạp ngang qua hồ bơi thấy treo bảng chọn VĐV bơi lội người khuyết tật. Tôi đến hỏi thăm, xong rồi vào thử, ai dè được luôn. Lúc đó đâu có đồ bơi, cứ mặc nguyên bộ đồ bình thường mà nhảy xuống.”

“Hồi đó tập luyện khá mệt, vì đi bơi thì mệt, còn tập thì phải ráng hết bài. Tập mệt tôi cũng không dám nói, sợ bị thầy chê yếu, sợ bị bỏ ở nhà không cho đi thi nên vừa cố gắng tập, vừa thường xuyên lẽo đẽo theo thầy hỏi “Em được đi thi không thầy”.

Chính cái “sợ” đó và nỗ lực không biết mệt mỏi, Tùng đã giành được vô số thành tích xuất sắc trong nước và quốc tế. 4 năm liền vô địch quốc gia (2005 – 2009), Para Games đầu tiên của anh vào năm 2009, Thanh Tùng đã giành 2HCV, 1 HCB, phá luôn 1 kỷ lục tại giải. Những năm tiếp theo tại các giải Para Games Đông Nam Á, Thanh Tùng liên tiếp gặt hái nhiều HCV cho đất nước.

VĐV Thanh Tùng: Từng bị tạm giữ vì lỡ… cứu người (Bài 2) - 1

VĐV Thanh Tùng: Từng bị tạm giữ vì lỡ… cứu người (Bài 2) - 2

Hình ảnh Thanh Tùng khi lập thành tích vang dội tại đấu trường ASIAN Para Games 2014 tổ chức ở Hàn Quốc

Nhắc đến chiếc huy chương vàng ý nghĩa nhất, Thanh Tùng đã chia sẻ: “Đó là chiếc HCV tại giải châu Á năm 2010. Lúc đó tâm trạng tôi rất buồn vì trước khi đi hay tin mẹ ở nhà bị hở van tim, nhiều đêm thấy mẹ hô hấp khó khăn, xúc động là muốn xỉu, tôi lo lắm. Lúc đó chỉ mong muốn sao kiếm được tiền để chữa bệnh tim cho mẹ”.

“Tới lúc bước ra thi thì tôi hết hồn, các đối thủ của mình toàn cao to, thể hình lớn hơn mình rất nhiều. Nhưng lúc đó tôi thầm nghĩ, họ cũng khuyết tật như mình, mình sao họ vậy, phần vì mẹ nên tôi cố gắng hết sức để thi. Tôi đã không tin nổi mình lại về nhất, tới lúc quốc ca Việt Nam được xướng lên, quốc kỳ nước mình bay giữa hơn 40 nước tham gia, tôi không kìm được nước mắt”, Thanh Tùng bồi hồi kể lại.

Được thưởng hơn 80 triệu đồng sau kỳ đại hội đó, toàn bộ số tiền Thanh Tùng đã góp cùng chị gái đi chữa bệnh tim cho mẹ: “Giờ thấy sức khỏe của mẹ cải thiện nhiều, tôi vui lắm”.

Bị bắt vì …cứu người

Theo nghiệp VĐV, Thanh Tùng có rất nhiều ký ức đặc biệt. Anh đã vui vẻ kể lại kỷ niệm khó quên của mình: “Hôm đó tôi đang trên đường về nhà, đi ngang qua cầu thì nghe có người trên cầu kêu cứu. Tôi nhìn xuống sông, thấy có một cô gái đang ngoi ngóp, tôi liền nhảy xuống cứu. Vào đến bờ, cô gái này lăn đùng ra xỉu, người xung quanh nói cô gái tự tử do cãi nhau với người yêu, công an tới thấy vậy tưởng tôi người yêu cô gái nên “hốt” về đồn luôn.”

“Về đồn, tôi trình bày quá chừng mà mấy anh nửa tin nửa ngờ, đề nghị ngồi đó. Một lúc sau cô gái tỉnh dậy, mấy anh hỏi cô gái có quen tôi không, cô ấy lắc đầu, lúc đó mới được cho về”.

Ngồi trò chuyện với Thanh Tùng, khá nhiều câu chuyện cuộc đời đã được anh kể lại đầy hài hước, vui vẻ, trong đó đều có hình ảnh sông nước khiến chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc tình yêu của nhà vô địch châu Á dành cho bơi lội.

“Hồi xưa, ba không cho đi tắm sông vì nước sâu, mình lại đứng không vững, nhưng đợi mùa nước ngoài đồng đến thì lâu quá mới được bơi nên tôi cứ nhất quyết trốn đi tắm hoài. Mỗi lần như vậy, cứ bơi xong là lên bờ nằm phơi nắng 2-3 tiếng, chừng nào quần áo khô hết mới về nhà.” 

Lớn lên trong nghèo khó, vì vậy Tùng ý thức được sự khó khăn của những con người có hoàn cảnh không may mắn. Mỗi dịp Tết đến, đâu đó ở Cần Thơ, người ta vẫn bắt gặp Thanh Tùng trên tay cầm những túi gạo, phần quà đến thăm các gia đình nghèo, hay gia đình có người khuyết tật như anh. Giờ đây, bản thân có nhà cửa, có gia đình đầy đủ, Thanh Tùng càng cảm thông với những người có hoàn cảnh riêng như anh một thời.

Nói đến dự định sắp tới, VĐV Thanh Tùng chia sẻ: “Tôi rất mong muốn tìm được một tổ chức đại diện để bán đấu giá 5 chiếc huy chương vàng ASIAN Para Games đã giành được. Toàn bộ số tiền tôi sẽ dùng để giúp đỡ cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Cần Thơ”.

“Tôi mong rằng hình ảnh vươn lên của mình và những gì mình làm được sẽ giúp những người khuyết tật khác không còn mặc cảm, không bi quan mà cố gắng hơn trong cuộc sống. Tôi nghĩ người khuyết tật có cái hay, cái mạnh riêng và cố gắng biến cái yếu của mình thành điểm mạnh. Tôi cũng mong xã hội sẽ quan tâm đến họ nhiều hơn”, Thanh Tùng chia sẻ trong câu chuyện đầu năm với chúng tôi.

Một số hình ảnh của Thanh Tùng sử dụng trong bài:

VĐV Thanh Tùng: Từng bị tạm giữ vì lỡ… cứu người (Bài 2) - 3

5 chiếc HCV mà Tùng giành được

VĐV Thanh Tùng: Từng bị tạm giữ vì lỡ… cứu người (Bài 2) - 4

Tùng bên người mẹ yêu quý

VĐV Thanh Tùng: Từng bị tạm giữ vì lỡ… cứu người (Bài 2) - 5

VĐV Thanh Tùng: Từng bị tạm giữ vì lỡ… cứu người (Bài 2) - 6

Cuộc sống và niềm yêu thích của Tùng luôn gắn liền với sông nước, bơi lội

VĐV Thanh Tùng: Từng bị tạm giữ vì lỡ… cứu người (Bài 2) - 7

Tùng chỉ cho chúng tôi nơi mà anh từng cứu người để rồi… bị bắt nhầm

Lê Phong

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...