Tháng 05, 2021
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 22:59 PM (GMT+7)

Tùng Leo tiết lộ những pha "gay cấn" của Project Runway 2015

Tùng Leo chia sẻ những thông tin hậu trường đáng chú ý trong vai trò giám khảo, tổ chức sản xuất Project Runway 2015.

Project Runway Vietnam đã trải qua 2 vòng sơ tuyển tại TP HCM và Hà Nội đặc biệt sôi động, tạo được hiệu ứng truyền thông rất tốt  với khán giả và người hâm mộ. Mentor Tùng Leo, kiêm thành viên Ban Giám khảo và là Tổ chức sản xuất Project Runway Vietnam 2015 đã dành thời gian chia sẻ về những thông tin nóng hổi nhất của chương trình.

Đặc biệt là những chia sẻ sâu hơn về những khúc mắc của các thí sinh có tình huống đặc biệt nhận được sự quan tâm của khán giả như Cao Quý, Nguyễn Thành Tài, cũng như sẽ được “bật mí” những bất ngờ mà Project Runway Vietnam mùa thứ 3 sẽ mang lại cho khán giả trong năm nay.

Không phải cứ "xù lông”, sướt mướt, bi kịch hóa cuộc đời mới ấn tượng

- Project Runway Vietnam 2015 đã hoàn tất vòng sơ tuyển tại cả 2 miền Nam, Bắc. Đồng hành cùng chương trình 3 năm nay, với góc độ là một thành viên trong Ban Giám khảo, anh đánh giá thế nào về chất lượng thí sinh lần này? Và so với thí sinh các mùa trước thì sao?

Khi tiếp xúc trực tiếp với các thí sinh của cả 2 miền Nam, Bắc, chúng tôi đã nhận ra rằng rõ ràng chất lượng thí sinh năm nay rất tốt, đến mức ít thí sinh bị loại trong vòng sơ khảo của cả 2 miền. Đó là điều chưa bao giờ xảy ra trước đây trong Project Runway nói riêng, và các chương trình truyền hình thực tế khác nói chung. Có nghĩa là các bạn đến đây đều biết rằng mình phải chuẩn bị kỹ năng cần thiết chu đáo như thế nào. Cho nên về mặt chất lượng, tôi cho rằng năm nay là năm rất là khởi sắc cho Project Runway.

- Theo anh, điểm yếu chung và phổ biến nhất mà các thí sinh cần khắc phục qua 3 mùa Project Runway Vietnam là gì?

Điểm yếu mà các bạn phải để ý nhiều nhất, theo tôi là chưa thể hiện mình tốt nhất trong vòng sáng tạo. Có thể do áp lực về thời gian và kỹ thuật cắt may mà thành quả của hầu hết thí sinh tại phần thi này vẫn chưa bộc lộ hết tài năng tiềm ẩn, mặc dù Ban Giám khảo vẫn nhận ra tố chất của các bạn. Muốn khắc phục yếu điểm này, các bạn phải bình tĩnh và phải vượt qua “sức ì” trong sáng tạo của chính bản thân mình. Và tôi đang rất chờ đợi sự bứt phá, bùng nổ hơn ở các bạn trong thời gian tới.

Một khuyết điểm khác là các bạn đang cố tình tạo-ra-cá -tính khi tham gia chương trình này. Tuy nhiên, chỉ những thí sinh biết rõ mình là ai mới rất dễ giành chiến thắng. Đơn giản vì các bạn ấy không cần phải “màu mè”, không cần “xù lông” hay sướt mướt, bi kịch hóa cuộc đời mình trong vòng phỏng vấn. Trong khi các bạn khác cứ nghĩ từ cá tính theo những hướng hơi… “trẻ con”. Chính vì vậy các bạn phải “gồng mình” lên và làm những điều hơi thái quá để chứng tỏ mình trước Ban Giám khảo. Theo tôi, điều đó hoàn toàn không cần thiết.

- Có nhiều thí sinh đã chinh chiến qua 2 mùa giải cũ, năm nay lại tiếp tục tham gia. Cũng có thí sinh sau khi trượt vòng sơ tuyển miền Nam, tiếp tục khăn gói ra Bắc chinh chiến để tìm chiếc vé vào Nhà chung Project Runway. Anh đánh giá như thế nào về cơ hội với Project Runway của những bạn trẻ này?

Đầu tiên, với vai trò là thành viên của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, tôi phải gửi lời cảm ơn các bạn. Vì rõ ràng là các bạn không chỉ khát khao mãnh liệt cho sự nghiệp của chính mình mà còn rất tin tưởng và yêu Project Runway, nên các bạn mới quay lại với chương trình, thậm chí là từ Nam ra Bắc để tham gia.

Tuy nhiên, không phải cứ dự thi lại là có cơ hội nhiều hơn, mà cơ hội nằm chính ở kỹ năng của mình. Nếu như đã chuẩn bị tốt cho mình rồi thì kiểu gì các bạn cũng sẽ có cơ hội thôi. Nói cách khác, cơ hội không nằm ở chỗ các bạn có thi lại hay không, mà ở chỗ là khi quay lại các bạn đã vượt lên chính mình hay chưa, và đã vượt qua như thế nào...

Tùng Leo tiết lộ những pha "gay cấn" của Project Runway 2015 - 1

Ba vị giám khảo cầm trịch Project Runway 2015 được các thí sinh chào đón.

Tùng Leo tiết lộ những pha "gay cấn" của Project Runway 2015 - 2

Nguyễn Thanh Tùng - Tùng Leo vừa đảm nhận vai trò người dẫn dắt, giám khảo và tổ chức sản xuất chương trình Project Runway 2015.

Hãy đối diện với truyền hình thực tế bằng con mắt và trái tim trong sáng!

- Vừa qua thông tin thí sinh Nguyễn Thành Tài trong vòng sơ tuyển Project Runway tại TP HCM đã bày tỏ quan điểm thiết kế qua việc dùng mẫu nam mặc trang phục nữ, với kiểu cách khá khiêu gợi khiến dư luận dậy sóng. Anh đánh giá như thế nào về trường hợp đặc biệt này? Và liệu thời trang chuyên nghiệp có thể chấp nhận quan điểm thiết kế độc đáo của thí sinh này hay không?

Tôi cho rằng, không có giới hạn trong thời trang nói riêng và trong sáng tạo nói chung. Bởi vì nếu có giới hạn, chúng ta đã không có được những sản phẩm mới trong cuộc sống. Tuy nhiên, những cái mới ban đầu bao giờ cũng gặp rất nhiều  khó khăn, chống đối vì mặt bằng chung của xã hội không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận được sự sáng tạo, cũng như không phải ai cũng vượt qua được sức “ì” tâm lý chung mang tính bầy đàn.

Đứng ở khía cạnh sáng tạo, tôi cho rằng thí sinh này không có gì sai, bạn ấy đã dám vượt qua những khuôn khổ thông thường, dám dẹp bỏ những rào cản mà mọi người đang bủa vây. Với tôi, đó là một thái độ sống tích cực.

Trong lịch sử thời trang, từng có rất nhiều trường hợp sáng tạo bị lên án ngay khi vừa xuất hiện do mọi người không quen, do quan niệm bảo thủ, nhưng sau đó trở thành một xu hướng mới thịnh hành và được yêu chuộng.

Chẳng hạn như váy ngắn (mini skirt) từng bị “tẩy chay” khi được giới thiệu trên sàn diễn Paris vào thập niên 80. Giờ đây, váy ngắn đã trở nên quá quen thuộc, thậm chí nhiều thiết kế ngắn hơn, sexy hơn nữa theo hướng “micro short” vẫn đã được chấp nhận và được xem là quá bình thường trong làng thời trang.

Cái chưa được của bạn thí sinh này chính là đã không chuẩn bị đầy đủ cho sự sáng tạo của mình. Khi đưa ra một ý tưởng mới, thậm chí trái ngược với quan niệm cũ đã thành thói quen, bạn cần chuẩn bị chu đáo và hoàn hảo về cả ý tưởng, người mẫu lẫn trang phục, để ít nhất yếu tố thẩm mĩ có thể thuyết phục được mọi người bỏ qua yếu tố khác về mặt thói quen ý thức. Tuy nhiên, thí sinh Nguyễn Thành Tài lại chưa làm được điều đó. Chính vì vậy, bạn ấy mới gặp trở ngại về sức ép dư luận.

Nhưng tôi cho rằng sức ép dư luận lại đang có lợi cho thí sinh này vì bạn sẽ có nhiều cơ hội nhìn nhận lại con đường của mình nên đi như thế nào, phục vụ cho ai trong tương lai.

- Cũng trong vòng sơ tuyển khu vực miền Nam, Ban Giám khảo Project Runway Vietnam đã nhận nhiều ý kiến chỉ trích từ dư luận về việc buộc thí sinh Cao Quý phải chọn giữa thi tốt nghiệp và vào nhà chung. Đứng về phía Ban Giám khảo, anh có ý kiến gì về trường hợp này?

Đại đa số khán giả trong nước, nhất là khán giả trẻ vẫn chưa hiểu nhiều về truyền hình thực tế. Tại sao trong các chương trình truyền hình thực tế, không chỉ Project Runway Vietnam, bao giờ cũng có vòng phỏng vấn? Và trong vòng phỏng vấn, bao giờ giám khảo cũng đưa ra rất nhiều yêu cầu, nhiều câu hỏi tưởng chừng như vô lý?

Chính những yêu cầu tưởng chừng vô lý đó là chủ ý để giám khảo “ép” các thí sinh vào đường cùng, để các bạn có thể bộc lộ được cá tính thật mình. Hay hơn nữa là đã giúp thí sinh có thể tháo bỏ dần từng lớp vỏ bọc để họ thành thật với mình và kể ra những câu chuyện mà có khi chẳng bao giờ họ nói với người khác.

Phần sau của Cao Quý đâu có ai biết, khi thí sinh này bật khóc kể về gia đình mình. Không ai biết vì sao Cao Quý phải tốt nghiệp cho bằng được dù vô cùng yêu thích Project Runway. Nếu không có câu hỏi của tôi ngày hôm đó, Ban Giám khảo và khán giả sẽ không thể biết được tình yêu mà Cao Quý dành cho gia đình mình, đặc biệt với người cha tưởng chừng rất khắc nghiệt.

Chính nhờ lý do sâu xa mà Cao Quý bộc lộ qua những giọt nước mắt, khi bị ép phải lựa chọn giữa 1 trong 2 cơ hội vào Nhà chung hoặc tốt nghiệp đại học, mà Ban giám khảo hiểu được rằng bạn ấy đã lựa chọn đúng và đã đứng về phía thí sinh này. Thậm chí NTK Công Trí còn nhận xét: “Bạn đúng là Cao Quý”.

Đứng về mặt truyền hình, chúng tôi không thể cho khán giả biết được toàn bộ câu chuyện, vì như thế chương trình sẽ không còn hấp dẫn và thu hút khán giả. Nhưng tôi chỉ muốn nhắn gửi với khán giả là hãy đối diện với truyền hình thực tế bằng con mắt và trái tim trong sáng.

Khi đón nhận thông tin đừng nên vội chỉ trích. Văn hóa chỉ trích đã làm mờ mắt khán giả. Chúng tôi làm những điều đó để thí sinh có thể bộc lộ mình và kể ra những câu chuyện hay cho truyền hình, và câu chuyện đó trở thành những thông điệp rất ý nghĩa dành cho khán giả.

Tùng Leo tiết lộ những pha "gay cấn" của Project Runway 2015 - 3

Nguyễn Thành Tài và người mẫu nam mặc trang phục gây tranh cãi.

Tùng Leo tiết lộ những pha "gay cấn" của Project Runway 2015 - 4

Nguyễn Thành Tài và những giọt nước mắt trong vòng phỏng vấn khi tranh luận với giám khảo để bảo vệ quan điểm của mình.

Tùng Leo tiết lộ những pha "gay cấn" của Project Runway 2015 - 5

Thí sinh Cao Qúy là lựa chọn đầy khó khăn khi từ bỏ cơ hội đi tiếp tại Project Runway 2015.

Tùng Leo tiết lộ những pha "gay cấn" của Project Runway 2015 - 6

Tùng Leo động viên thí sinh Nhiễm Phúc trong vòng phỏng vấn Project Runway 2015.

Người không có cá tính sẽ không phù hợp với truyền hình thực tế

- Có ý kiến cho rằng: Làm thiết kế thì cần gì phải thể hiện cá tính riêng như yêu cầu của Ban Giám khảo Project Runway Vietnam? Anh đánh giá ra sao về nhận xét này?

Làm sáng tạo mà không có cá tính là thất bại. Không nói gì xa xôi, ngay cả công tác làm truyền hình như tôi nếu không có cá tính thì tôi cũng đã thất bại. Làm dẫn chương trình, ca sĩ hay diễn viên đều như thế. Đương nhiên với một người làm nghề mang tính sáng tạo cao nhất như nhà thiết kế thời trang, bắt buộc họ phải có cá tính. Khi có cá tính thì họ mới tạo ra những sản phẩm độc đáo, hoàn toàn khác biệt trong hàng nghìn, hàng triệu, hàng trăm triệu sản phẩm khác. Đó là yêu cầu đặc biệt quan trọng trong nghề này.

Thêm nữa, bước vào truyền hình thực tế, nếu bạn nhạt nhòa, nhàm chán và không có cá tính, ai sẽ xem bạn? Có thể ví von như thế này, nếu truyện cổ tích Tấm Cám không có bà dì ghẻ và cô Cám mà chỉ có nàng Tấm hiền  lành từ đầu đến cuối, hoặc nếu cô Tấm không phản kháng, không khao khát hạnh phúc tột cùng để rồi cứ chết đi sống lại thì độc giả có theo dõi hay không?  Do đó tôi có thể khẳng định: một người không có cá tính sẽ không phù hợp với truyền hình thực tế.

- Được biết, ngoài việc làm Mentor cho Project Runway Vietnam, anh còn đảm nhận vai trò Tổ chức sản xuất cho Vietnam’s Next Top Model 2015? Liệu rằng anh có đủ sức để tròn vai hết cả hai, nhất là khi 2 chương trình quy mô lớn lại chạy cùng một lúc?

Ít ai biết rằng tôi đã cùng Multimedia JSC thực hiện Vietnam’s Next Top Model từ những ngày đầu tiên. Chính vì vậy, tôi rất thân thuộc và hiểu về các chương trình này. Cùng với Project Runway Viet Nam, Vietnam’s Next Top Model và Vietnam International Fashion Week, Multimedia JSC đã trở thành Nhà sản xuất chương trình truyền hình thực tế hàng đầu về thời trang tại Việt Nam.

Do đó, dù rất áp lực vì cùng một lúc đảm nhiệm 2 chương trình lớn, nhưng với tình yêu dành cho thời trang, cho chương trình, đặc biệt với sự tin cậy từ chị Trang Lê, tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt nhất khả năng của mình.

Tùng Leo tiết lộ những pha "gay cấn" của Project Runway 2015 - 7

Tùng Leo đã đồng hành với Project Runway Viet Nam trong 3 mùa giải.

Tùng Leo tiết lộ những pha "gay cấn" của Project Runway 2015 - 8

Anh cho rằng kỹ năng và cá tính riêng sẽ làm nổi bật thí sinh và đưa họ tới thành công.

Tùng Leo tiết lộ những pha "gay cấn" của Project Runway 2015 - 9

Mỗi vòng thi dù là phỏng vấn hay chuyên ngành đều cần thiết để tìm được một tài năng thiết kế thời trang.

Thùy Trang

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục