Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 25/11/2019 15:55 PM (GMT+7)

4 thách thức phải đối mặt khi thay đổi công việc

Trong công việc và cuộc sống, ai cũng mong muốn mình liên tục phát triển, đạt được nhiều thành tựu hơn mỗi ngày. Nhiều người liên tục thay đổi công việc, thậm chí chuyển ngành vì muốn thử sức với môi trường mới và vị trí mới, với hy vọng mức lương cao hơn hiện tại. Song, có nhiều thách thức bạn cần

Áp lực từ chính bản thân bạn

Áp lực lớn nhất khi chuyển ngành lại đến từ chính bản thân bạn. Khi đã quyết định thì chắc chắn con đường đi phía trước không còn là đường thẳng nữa mà sẽ rất nhiều chông chênh mà bản thân bạn phải tự trả lời câu hỏi hỏi liệu mình có đủ nghị lực để chống chọi với nó hay không. Chắc chắn khi quyết định đổi ngành bạn cần phải nghe lời khuyên từ rất nhiều người, nhiều đêm còn tự vắt tay lên trán suy ngẫm, cũng như đã chủ động tiếp xúc với môi trường làm việc muốn chuyển đổi. Hãy nhớ đến chính niềm đam mê và yêu thích nghề là động lực lớn lao để bạn vượt qua mọi khó khăn. Hãy lường hết những điều sẽ xảy ra sau khi chuyển ngành để bình tĩnh tháo gỡ, đối mặt với từng vấn đề một. Thậm chí, bạn cũng nên tính cả phương án nếu sau một thời gian nhất định bạn thấy mình không phù hợp với công việc này, bạn sẽ phải làm gì?

4 thách thức phải đối mặt khi thay đổi công việc - 1

Áp lực từ bên ngoài

Ngoài áp lực từ bản thân, thì bạn sẽ còn gặp áp lực từ bên ngoài, ở đây là từ phía đồng nghiệp và người thân, môi trường… Song, hãy tự mình đặt câu hỏi: Bạn có thể hạnh phúc được bao lâu với một công việc mình không thích nhưng phải cố gắng theo đuổi nó đến cùng vì người thân? Câu trả lời là: Không lâu dài. Ai sẽ là người chịu những áp lực khi không thể tìm thấy niềm vui trong sự nghiệp đó? Câu trả lời là: Chính bản thân bạn. Vì vậy đừng quá đặt nặng những lời khuyên, những lời đánh giá từ bên ngoài; mà hãy xem đó chỉ là những yếu tố tham khảo. Hãy sống cho chính bản thân bạn!. Bạn nên nhớ, không được bỏ qua công đoạn tìm hiểu kỹ càng về nhu cầu nguồn nhân lực của ngành, cũng như mức lương thực tế cho từng cá nhân theo vị trí, ngành nghề, cấp bậc nghề mà bạn muốn đổi sang. Vì ngoài lời khuyên của mọi người xung quanh thì đó là cơ sở để bạn xem xét liệu có nên chấp nhận đánh đổi trong một thời gian để “lùi một bước, tiến hai bước” về sau hay không. Hãy quyết đoán trong trường hợp này, vì điều gì bạn lựa chọn cho sự nghiệp của mình sẽ theo bạn đến suốt cuộc đời. Nếu dễ dàng lung lay trước những lời khuyên nhủ thì chính bạn sẽ tự tưởng tượng ra nhiều rủi may, rồi tự mình sợ sệt, chùn chân và chắc chắn không dám bước tiếp, dù có bước tiếp cũng không đủ mạnh mẽ để đến được thành công. Bắt đầu từ việc lên kế hoạch tốt, phòng tránh những sai lầm và không bao giờ bỏ cuộc thì chắc chắn bạn sẽ “vinh quang” trong lĩnh vực mới. Nếu có quyết tâm thì những áp lực bên ngoài này bạn sẽ sớm vượt qua.

4 thách thức phải đối mặt khi thay đổi công việc - 2

Gánh nặng “cơm áo gạo tiền”

Mong muốn kiếm được nhiều tiền chính là lý do khiến vô số người chuyển đổi ngành nghề. Song, để có mức lương như bạn nghĩ thì phải vượt qua được giai đoạn từ lúc học thêm ngành học để chuyển ngành, cộng với quá trình tìm việc làm mới. Vì bạn đang thiếu hụt kỹ năng và chưa có kinh nghiệm thì việc tìm việc mới với mức lương cao không phải là điều đơn giản. Trước tiên, hãy chấp nhận thực tế ban đầu rằng bạn phải chịu một mức lương không xứng đáng cho những gì bỏ ra, hoặc thậm chí là không có một mức lương nào dành cho bạn cả. Vì vậy hãy đánh giá toàn bộ thu nhập và quyền lợi, thay vì chỉ vì mức lương sẽ khiến bạn có cái nhìn toàn diện và cảm giác dễ chịu hơn.

Bắt đầu từ “con số 0”

Bạn nên sớm nhận ra rằng khi chuyển đổi ngành nghề bạn phải chấp nhận bắt đầu lại từ “con số 0”. Hãy xem những kinh nghiệm bạn đã có chỉ là phụ trợ. Đây cũng là “nỗi sợ hãi”, thách thức lớn cần phải vượt qua. Vì vậy chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định là chuyện cực kỳ cần thiết để bạn không bị sốc khi rơi vào những tình huống “dở khóc, dở cười” khi chuyển việc. Hãy tự tìm hiểu và chắc chắn rằng các cơ hội trong lĩnh vực mới đã chọn giống với những kỳ vọng. Và hãy xem việc bắt đầu từ “con số 0” chỉ là “hiệu ứng phụ”, chúng không phải là mãi mãi mà là bước mở đầu cho hành trình mới nhiều cơ hội xán lạn ở tương lai.

4 thách thức phải đối mặt khi thay đổi công việc - 3

Thay đổi nghề nghiệp là một quyết định quan trọng. Chính giai đoạn này sẽ là thời gian để học hỏi những kiến thức, kĩ năng từ một ngành nghề khác. Thời gian ban đầu thực sự khó khăn, nhưng càng về sau mọi việc sẽ dần đi vào khuôn khổ. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chuyển ngành, nhưng đừng suy nghĩ quá lâu vì thời gian không chờ đợi bạn, đặc biệt khi đã khá lớn tuổi. Vì đây là lứa tuổi được đánh giá là kỹ năng, khả năng tích lũy chuyên môn nghề nghiệp bị hạn chế. Và bạn sẽ có cảm giác ngại thay đổi mình khi bạn bè cùng trang lứa đã có con đường sự nghiệp riêng, trong khi mình lại bắt đầu từ “con số 0”. Quả thật có quá nhiều điều khiến ta lo sợ nhưng không đồng nghĩa với việc bạn không nên thay đổi công việc, thay đổi hướng đi của mình. Chỉ cần nỗ lực, cố gắng với tinh thần kiên định thì sẽ thành công. Chúc bạn may mắn trước sự lựa chọn của mình!

Mai Hương

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...