Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 05/11/2019 10:23 AM (GMT+7)

Bộ y tế ban hành tài liệu Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cấp quốc gia hướng đến lợi ích người bệnh

Tài liệu hướng dẫn cấp quốc gia về thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm được cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế phối hợp cùng Merck Export GmbH Việt Nam (Merck Việt Nam) công bố ngày 30-10 đã mở ra kỷ nguyên hành động vì chất lượng điều trị tối ưu cho bệnh nhân, một cách chuyên sâu và đồng bộ.

Tài liệu được soạn thảo bởi các chuyên gia đầu ngành cả nước dưới sự chủ trì của Bộ Y tế, cung cấp cho các dược sĩ lâm sàng những hướng dẫn về thực hành thuốc cũng như các kiến ​​thức về thuốc trong 3 bệnh lý thời sự nhất hiện nay: đái tháo đường, tim mạch, ung thư.

PGS.TS. BS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết: “Đái tháo đường, tim mạch, ung thư là 3 mảng bệnh được chú trọng trong chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025 vì những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, do số người mắc bệnh nhiều, bệnh gây tàn tật và tử vong cao. Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm hiệu quả sẽ hạn chế số người mắc bệnh này trong cộng đồng, ngăn chặn tàn tật, tử vong sớm và giảm quá tải tại các bệnh viện. Chính vì thế, khi nâng cao năng lực người dược sĩ lâm sàng trên 3 mảng bệnh này sẽ cùng chung tay với người bác sĩ để điều trị các bệnh nhân này hiệu quả và tối ưu hơn”.

Bộ y tế ban hành tài liệu Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cấp quốc gia hướng đến lợi ích người bệnh - 1

PGS.TS.BS. Lương Ngọc Khuê vinh danh các thành viên Ban soạn thảo và Ban phản biện nhóm Ung Thư (từ trái qua): ThS. DS. Trần Ngọc Phương,ThS.DS. Nguyễn Thu Minh, DS. Bạch Văn Dương, ThS.DS. Đỗ Văn Dũng, ThS.DS. Châu Thị Ánh Minh, PGS.TS. BS. Phạm Cẩm Phương, TS.DS. Phan Quỳnh Lan

Dược lâm sàng là hoạt động thực hành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, trong đó người dược sĩ thực hiện vai trò tư vấn về thuốc cho thầy thuốc, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị; đồng thời thực hiện vai trò cung cấp thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho cán bộ y tế và cho người bệnh.

“Khi thực hành dược lâm sàng phát triển, điều này sẽ giúp bác sĩ và các nhân viên y tế khác có thể được cung cấp thêm thông tin chuyên sâu về thuốc để làm căn cứ kê đơn, sử dụng thuốc; đồng thời dược sĩ lâm sàng cũng hỗ trợ phát hiện các vấn đề liên quan đến thuốc, các sự cố y khoa tiềm tàng, từ đó giảm thiểu sai sót sử dụng thuốc, giảm thiểu rủi ro nghề nghiệp”, PGS.TS.DS. Nguyễn Thị Liên Hương - Trưởng bộ môn Dược lâm sàng, Đại học Dược Hà Nội đánh giá.

Vì vậy, tài liệu Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng ra đời vừa đáp ứng được nhu cầu tiếp cận các kiến thức về thực hành dược lâm sàng chuẩn xác, khoa học, dễ áp dụng về các bệnh lý không lây nhiễm nổi cộm nhất hiện nay của người dược sĩ; vừa cung cấp cho ngành dược lâm sàng tài liệu chuyên khoa tin cậy; đồng thời giúp các bệnh viện tháo gỡ phần nào khó khăn khi triển khai hoạt động này. Và điều thiết thực nhất vẫn hướng tới sự điều trị bằng thuốc an toàn, hiệu quả nhất cho người bệnh.

Bộ y tế ban hành tài liệu Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cấp quốc gia hướng đến lợi ích người bệnh - 2

Tài liệu được xây dựng bởi 38 thành viên, chuyên gia đến từ 02 trường đại học, 17 bệnh viện và 05 hiệp hội trên cả nước dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Y tế

Theo đánh giá của giới chuyên gia, tài liệu mang đậm tính thực tiễn nên giúp người dược sĩ dễ áp dụng, thực hành. “Từ việc giúp tra cứu 1 cách nhanh chóng về chẩn đoán và điều trị, chỉnh liều cho các đối tượng đặc biệt, được biểu diễn dưới dạng lưu đồ và bảng biểu, đến các hoạt động dược lâm sàng được phân theo tuyến bệnh viện phù hợp với quy mô và nguồn lực của mỗi tuyến. Ngoài ra, có đánh giá về tương tác thuốc và các phản ứng có hại. Và tài liệu này còn cung cấp các biểu mẫu để ứng dụng trong việc phỏng vấn khai thác tiền sử bệnh nhân, lập kế hoạch, theo dõi và đánh giá điều trị.” - PGS. TS. Nguyễn Tuấn Dũng - Nguyên Trưởng bộ môn Dược lâm sàng, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh nhận xét.

Bộ y tế ban hành tài liệu Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cấp quốc gia hướng đến lợi ích người bệnh - 3

Các chuyên gia trong buổi toạ đàm giới thiệu tài liệu, từ trái qua, ThS.DS.Nguyễn Thu Minh, ThS. DS. Phạm Hồng Thắm, GS.TS.BS Mai Trọng Khoa, PGS. TS.DS. Nguyễn Tuấn Dũng, PGS. TS. DS. Đặng Nguyễn Đoan Trang, PGS. TS. DS. Phạm Thị Thuý Vân

Ông Andre Musto, Tổng Giám đốc điều hành Merck Khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho rằng tài liệu này sẽ cung cấp kiến thức hướng dẫn thực hành quy chuẩn cho đội ngũ dược sĩ lâm sàng, đồng thời góp phần lấp đầy những khoảng trống của ngành dược lâm sàng tại Việt Nam.

Bộ y tế ban hành tài liệu Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cấp quốc gia hướng đến lợi ích người bệnh - 4

Ông Andre Musto, Tổng Giám đốc điều hành Merck Khu vực Châu Á Thái Bình Dương cam kết Merck Việt Nam sẽ sẵn sàng đồng hành cùng Bộ Y tế để nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh

Có mặt tại buổi lễ ra mắt tài liệu Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng, bà Dr. Josefine Wallat - Tổng lãnh sự CHLB Đức cũng đã chúc mừng Bộ Y tế Việt Nam vì công trình ý nghĩa. Ngoài ra, bà cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Merck – một tập đoàn dược phẩm đến từ Đức trong việc hỗ trợ các giải pháp chăm sóc sức khoẻ cũng như giáo dục y tế cho Việt Nam.

Bộ y tế ban hành tài liệu Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cấp quốc gia hướng đến lợi ích người bệnh - 5

Bà Josefine Wallat - Tổng lãnh sự CHLB Đức chúc mừng Bộ Y tế có công trình ý nghĩa

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...