Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/11/2019 11:56 AM (GMT+7)

Cô giáo Phạm Bích Thuỷ: “Nếu thời gian quay lại, tôi vẫn sẽ chọn nghề giáo”

Đã 15 năm trôi qua kể từ ngày đầu bỡ ngỡ vào nghề, cô giáo Phạm Bích Thủy vẫn vẹn nguyên niềm đam mê với công việc giảng dạy tại mái trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Gặp cô một sáng cuối Thu se lạnh, vừa lúc kết thúc tiết học thứ 5 nhưng chưa vội rời khỏi lớp cô còn nán lại giúp học sinh giải đáp những thắc mắc còn dang dở. Tiếp tôi ngay tại phòng học, cô mỉm cười hiền: “Đây như ngôi nhà thứ hai của mình vậy, rất thân thương và ấm cúng".

Tốt nghiệp cử nhân trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, khác với những người bạn của mình, cô Phạm Bích Thủy quyết định tiếp tục theo giảng dạy tại trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Những kiến thức mà cô tích lũy, những đêm thao thức không ngủ bên giáo án để tìm ra phương pháp học tốt nhất cho các trò nhỏ, biết bao tâm huyết của người giáo viên chân chính, cô dành trọn cho mái nhà THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, nơi cô gắn bó, cống hiến đã được 15 năm, mở ra chân trời tri thức mới cho hàng nghìn học sinh trên hành trình đi tìm kiếm và thực hiện ước mơ.

Cô giáo Phạm Bích Thuỷ: “Nếu thời gian quay lại, tôi vẫn sẽ chọn nghề giáo” - 1

“Điều gì đã đưa cô tới với nghề giáo? - “Từ nhỏ, mình đã ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo, ước mơ được đứng trên bục giảng luôn thôi thúc mình cố gắng học, rồi thì cũng đến ngày ước mơ thành hiện thực. Đó là cả một cơ duyên, mà với mình, duyên đến thì không thể “tránh” được”.

Nghề giáo cao quý và được xã hội tôn trọng nhưng cũng đầy nỗi vất vả, thăng trầm. Ngày lên lớp giảng bài, tối đến là chấm bài, phê bài, rồi chuẩn bị giáo án cho ngày mai. Mỗi kỳ kiểm tra cuối năm là biết bao công việc lại dồn đến, nào kế hoạch ôn thi, nào trông thi, chấm điểm… và rất nhiều việc không tên nữa. “Nhưng cứ nghĩ tới ánh mắt của các con đáng yêu, tíu tít ở bên và đầy tin tưởng là mình lại như được tiếp thêm sức mạnh” – cô Thủy bộc bạch – "Cũng nhờ điều đó mà mình đã gắn bó và cống hiến với bục giảng trong suốt 15 năm qua, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc với nghề, có những niềm vui và nước mắt mỗi khi chia tay một lớp học trò…”. Với cô, người giáo viên phải là ngọn nến đốt cháy chính mình để soi rọi cho học sinh, sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia để xóa tan khoảng cách cô trò mới xây dựng được một tập thể lớp đoàn kết và thân ái.

Cô giáo Phạm Bích Thuỷ: “Nếu thời gian quay lại, tôi vẫn sẽ chọn nghề giáo” - 2

Nói về những kỷ niệm trong quãng thời gian theo nghề, cô tâm sự: “Đôi khi mình bắt gặp những lá thư của các học trò, có em là từ những lứa đầu tiên với rất nhiều yêu thương và kỷ niệm các em ghi lại. Cuộc sống với bộn bề lo toan, có khi các em quên thầy cô, nhưng phần thưởng lớn nhất, vô giá mình nhận được đó chính là nhìn thấy những thế hệ học trò thành đạt như những cây non vươn mình từ hạt mầm tri thức”. Khi nhắc lại với tôi những điều này, ánh lên trong mắt cô là ngọn lửa của nhiệt tình, sự tận tâm với nghề mà dường như suốt 15 năm thanh xuân của mình chưa bao giờ nguội tắt. “Nếu có quay trở lại một lần nữa, sự lựa chọn của mình vẫn là nghề giáo và vẫn là Chuyên Sư phạm – ngôi nhà thứ hai mà bao thế hệ vẫn luôn tự hào”.

Cô giáo Phạm Bích Thuỷ: “Nếu thời gian quay lại, tôi vẫn sẽ chọn nghề giáo” - 3

Thời gian vẫn trôi, sân trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm đã qua bao mùa thay lá với bao lứa học trò. Biết rằng chặng đường phía trước dẫu còn nhiều gian nan, nhưng tin rằng, cô sẽ luôn xuôi mái chèo với vẹn nguyên nhiệt huyết và đam mê thuở ban đầu. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 đang đến gần, kính chúc cô Phạm Bích Thủy và các thầy cô giáo dồi dào sức khỏe, hạnh phúc để tiếp tục dìu dắt các thế hệ học sinh đến bến bờ trí thức.

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...