Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 19/11/2019 07:55 AM (GMT+7)

Cơ hội nào cho phát triển dược liệu Việt Nam?

Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 50 - 60 nghìn tấn dược liệu, chính vì thế còn quá nhiều cơ hội cho phát triển dược liệu Việt.

Việt Nam có trên 5000 loại thực vật có thể sử dụng làm thuốc

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam có trên 5000 loại thực vật có thể sử dụng làm thuốc, trong đó có gần 200 loài có tiềm năng khai thác và phát triển trồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc trong nước như: actiso, quế, hồi, quất, mạch môn… Nhưng dù có tiềm năng dồi dào như vậy về nguồn dược liệu và nhu cầu sử dụng cao, có một thực tế là hiện nay dược liệu nhập khẩu vẫn chiếm đa số. Phần lớn các dược liệu nhập khẩu này không được kiểm soát về nguồn gốc và chất lượng, thậm chí có cả bã dược liệu là những loại dược liệu đã bị chiết hết hoạt chất. Và đó là vấn đề lớn của ngành y học cổ truyền của đất nước.

Cơ hội nào cho phát triển dược liệu Việt Nam? - 1

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 50 - 60 nghìn tấn các loại dược liệu, sử dụng vào việc chế biến vị thuốc y học cổ truyền, nguyên liệu ngành công nghiệp dược hoặc xuất khẩu.

Hệ thống khám - chữa bệnh bằng y học cổ truyền hiện có hơn 60 bệnh viện y học cổ truyền công lập; hơn 90% bệnh viện đa khoa cấp tỉnh có bộ phận y học cổ truyền; khoảng 80% trạm y tế xã có hoạt động khám - chữa bệnh bằng y học cổ truyền và gần 7.000 cơ sở hành nghề y học cổ truyền tư nhân sử dụng dược liệu trong khám chữa bệnh.

Với thị trường như vậy nên có quá nhiều cơ hội cho dược liệu Việt Nam phát triển.

Các doanh nghiệp tham gia phát triển vùng trồng dược liệu như thế nào?

Hiện một số doanh nghiệp đã có thành tích trong việc vận động người dân tham gia và tạo giống má cây trồng, đồng thời cũng tạo ra được quy trình trồng trọt phù hợp.

Một số doanh nghiệp dược đã gắn sản xuất dược phẩm với phát triển vùng trồng, liên kết với các hợp tác xã nông nghiệp tại các vùng có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp để trồng các loài cây dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO (thực hành tốt trổng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới).

Chẳng hạn: Công ty Traphaco đã có vùng trồng dược liệu với diện tích lớn để sản xuất ra dược phẩm như cây Atisô, cây Đinh lăng...., công ty Nam Dược có các diện tích vùng trồng cây Thìa  Canh, Cà gai leo...Công ty Cổ phần Dược liệu Việt Nam có các vùng trồng Xuyên Khung, Đương Quy, Bạch Chỉ, Hoài Sơn...

Các vùng trồng dược liệu này đã tạo nên nguồn nguyên liệu sạch, được sản xuất trong nước, phục vụ nhu cầu sản xuất thuốc và các sản phẩm vị thuốc y học cổ truyền có chất lượng cao.

Cơ hội nào cho phát triển dược liệu Việt Nam? - 2

Vùng trồng dược liệu cây Trạch Tả theo tiêu chuẩn GACP - WHO

Với Công ty cổ phần Dược liệu Việt Nam, để đưa nhà máy chế biến dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-WHO đi vào hoạt động từ năm 2018, Công ty này đã sớm đầu tư một số vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất trong giai đoạn trước mắt.

Công ty đã có hợp đồng nguyên tắc dài hạn từ 5 đến 10 năm với vùng trồng Xuyên Khung tại huyện Bát Xát, vùng trồng Đương Quy tại huyện Bắc Hà - tỉnh Lào Cai, vùng trồng Bạch chỉ tại huyện Bình Lục - tỉnh Hà Nam, Hoài sơn và Sen tại Phú Thọ, Ba kích tại Vĩnh Phúc, Quế ở Yên Bái...

Hiện tại công ty cổ phần Dược liệu Việt Nam đang xây dựng vùng trồng GACP-WHO Trạch Tả ở Ninh Bình, Cúc hoa ở Hưng Yên....Chỉ trong vòng 3 năm, công ty đã xây dựng được khoảng 10 vùng trồng cây dược liệu đạt chuẩn GACP - WHO.

Các vùng trồng đạt tiêu chuẩn này làm cơ sở để công ty đầu tư dây chuyền chế biến, chiết xuất dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, phục vụ nhu cầu sản xuất thuốc và sản xuất ra cốm vị thuốc để phục vụ cho việc kê đơn vị thuốc y học cổ truyền thay cho vị thuốc sắc truyền thống.

Còn nhiều cơ hội để xuất khẩu dược liệu Việt Nam

Ngoài việc phát triển dược liệu trong nước, phục vụ cho sản xuất trong nước thì vẫn còn nhiều cơ hội để xuất khẩu dược liệu Việt Nam.

Cơ hội nào cho phát triển dược liệu Việt Nam? - 3

Công ty cp Dược Liệu Việt Nam tiếp đón đại diện phía Bộ Y Tế và các doanh nghiệp Thái Lan trên vùng trồng đương quy GACP của VIETMEC

Vừa qua, Hiệp hội thương nghiệp xuất nhập khẩu thành phố Đài Bắc - Đài Loan (Trung Quốc) và Thái lan đã có các đoàn khảo sát và làm việc với Công ty Cổ phần Dược liệu Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội nhập khẩu dược liệu sạch từ Việt Nam. tại xã Xuân Ái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

Đặc biệt với các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc), dù có công nghệ chế biến dược liệu y học cổ truyền đạt trình độ cao, song do những hạn chế về đất đai, nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu dược đạt tiêu chuẩn GACP-WHO là rất lớn.

Nhiều sản phẳm dược liệu truyền thống của Việt Nam đã được các doanh nghiệp Đài Loan đặc biệt quan tâm, tìm hiểu để xây dựng kế hoạch hợp tác và nhập khẩu, mở ra những triển vọng hợp tác đa dạng giữa Công ty cổ phần Dược liệu Việt Nam nói riêng và các công ty dược liệu trong nước nói chung với các đối tác Đài Loan.

Như vậy, với việc phát triển các vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, các doanh nghiệp dược y học cổ truyền Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu sản xuất của bản thân mình, mà còn mở ra những cơ hội để xuất khẩu dược liệu sạch ra các thị trường trong khu vực và quốc tế../.

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...