Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/12/2019 08:30 AM (GMT+7)

Lai Châu triển khai phần mềm trong công tác bán trú tiểu học

Ngày 05.12 vừa qua, Dự án Bữa ăn học đường triển khai đến 16 trường tiểu học bán trú tại Lai Châu thông qua Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Sở GDĐT tỉnh Lai Châu phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Lai Châu; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh 16 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh. 

Khó khăn trong công tác bán trú tiểu học

Dinh dưỡng học đường đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ, nhất là trẻ ở lứa tuổi tiểu học. Đây là độ tuổi trẻ tích lũy dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn phát triển vượt trội của tuổi dậy thì. Bên cạnh đó, trẻ em ở độ tuổi này cũng bắt đầu học hỏi nhiều từ xung quanh, nhu cầu cung cấp năng lượng từ đó cũng tăng lên. Do vậy, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lí là rất cần thiết để trẻ học tập và phát triển toàn diện.

Lai Châu triển khai phần mềm trong công tác bán trú tiểu học - 1

Ông Phạm Xuân Dưỡng, Trưởng Phòng chính trị tư tưởng- Sở GDĐT tỉnh Lai Châu chia sẻ một số khó khăn trong công tác bán trú tiểu học tỉnh nhà.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em  thông qua bữa ăn học đường hợp lý cũng là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ do còn hạn chế về kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm xây dựng thực đơn vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng lại vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.

Chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học bằng phần mềm.

Trước những khó khăn này, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT), Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012. Mục tiêu của Dự án là “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”. Trong đó, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm.

Phần mềm mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng  được trang bị những tính năng ưu việt, là công cụ đắc lực trong công tác xây dựng thực đơn bán trú. Phần mềm cung cấp một ngân hàng gồm 120 thực đơn phong phú với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam.

Lai Châu triển khai phần mềm trong công tác bán trú tiểu học - 2

Khẩu phần ăn chuẩn gồm 5 món ăn  được chuẩn bị theo phần mềm Dự án.

Các trường cũng có thể kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc từ những nguyên liệu phù hợp với địa phương để tạo ra những thực đơn cân bằng dinh dưỡng mới; đồng thời tính toán và quản lí chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.

Lai Châu triển khai phần mềm trong công tác bán trú tiểu học - 3

Giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho trẻ từ bậc tiểu học giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Dự án cũng chú trọng giáo dục kiến thức dinh dưỡng thông qua áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Áp phích minh họa sinh động những thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh, giúp các em học sinh dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ. Những hiểu biết về dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe sẽ giúp trẻ ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, góp phần vào sự phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ cho trẻ.

Bên cạnh giới thiệu các nội dung của Dự án và hỗ trợ nhà trường triển khai hiệu quả tại Hội nghị. Cán bộ Ban Dự án sẽ đến từng trường hỗ trợ ban giám hiệu nhà trường trong công tác lên kế hoạch áp dụng Dự án để phát huy tối đa những lợi ích của Dự án trong công tác bán trú, từ đó góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú tại tỉnh Lai Châu, đóng góp vào sự phát triển của các thế hệ tương lai tỉnh nhà.

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...