Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 20/11/2017 23:10 PM (GMT+7)

Người dân Hà Nội được sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí

Bắt đầu từ tháng 11, dự án sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí do UBND Thành phố Hà Nội và Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc sẽ được triển khai tại các quận Hà Nội.

Ung thư đại trực tràng – top 5 bệnh thường gặp và tử vong cao nhất

Người dân Hà Nội được sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí - 1

Ung thư đại trực tràng rất nguy hiểm, do bệnh thường được chẩn đoán muộn, dễ dẫn tới tử vong.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư thường gặp hàng đầu và có tỷ lệ tử vong rất cao. Theo số liệu năm 2012, trên thế giới mỗi năm có 1.361.000 người mắc mới, và hơn 1 nửa trong số đó tử vong. Đây là bệnh ung thư thường gặp thứ 3 ở nữ (sau ung thư phổi, vú) và bệnh ung thư thường gặp thứ 4 ở nam (sau ung thư phổi, gan, dạ dày).

Người dân Hà Nội được sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí - 2

Ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng ở giai đoạn sau có thể bao gồm: đau bụng, tiêu chảy, thay đổi thói quen đại tiện, v.v.

Ung thư đại trực tràng rất nguy hiểm không phải vì không thể điều trị, mà ngược lại tỷ lệ chữa khỏi rất cao, hơn 90% ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, do bệnh phát triển rất âm thầm, có thể không gây ra triệu chứng nào ở giai đoạn muộn, vì vậy hầu hết các trường hợp được chẩn đoán quá muộn, dễ dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng – cách tốt nhất để đẩy lùi bệnh

Người dân Hà Nội được sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí - 3

Hệ thống máy xét nghiệm phân OC – Sensor pledia (xuất xứ Nhật Bản) tại Bệnh viện Thu Cúc có khả năng phân tích 200 mẫu cùng một lúc, 320 mẫu/ giờ, khả năng lưu giữ kết quả cho 100.000 mẫu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, các biện pháp phòng ngừa chỉ có vai trò tương đối, cách tốt nhất để đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này chính là sàng lọc ung thư đại trực tràng định kỳ, đặc biệt vô cùng cần thiết cho những người trên 40 tuổi. Mặc dù độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh, nhưng người trên 40 tuổi có tỷ lệ mắc cao nhất. 

Người dân Hà Nội được sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí - 4

Ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nhật Tân phát biểu trong buổi phát động chương trình.

Nhằm chung tay đẩy lùi căn bệnh ung thư đại trực tràng, theo chủ trương của UBND Thành phố Hà Nội và Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã triển khai chương trình: Sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân Hà Nội. Điều kiện để tham gia rất đơn giản: những người từ trên 40 tuổi, và có Bảo hiểm y tế do BHXH Hà Nội cấp.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Dung, bác sĩ khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc: “Có nhiều phương pháp để sàng lọc ung thư đại trực tràng, trong đó, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT) là một xét nghiệm đơn giản, chi phí thấp, hiệu quả cao, có thể áp dụng cho nhiều người”.

Người dân Hà Nội được sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí - 5

Người dân phường Nhật Tân được hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm phân.

Xét nghiệm tìm máu trong phân: Đây là một xét nghiệm đơn giản để tìm ra các dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm FOBT có thể thực hiện tại nhà, sau đó chuyển tới phòng thí nghiệm. Xét nghiệm này nhằm tìm kiếm 1 lượng máu nhỏ trong phân (thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường bởi số lượng máu ít, và chảy máu đường tiêu hóa chậm). Máu trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng hoặc polyp.

Nếu xét nghiệm âm tính, người bệnh cần thực hiện lại sau 6 tháng – 1 năm. Nếu kết quả dương tính, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để làm các xét nghiệm chuyên sâu khác, giúp tìm ra nguyên nhân chảy máu.

Theo đó, từ tháng 11, người dân tại các quận thành Hà Nội sẽ được làm xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí, bắt đầu từ quận Tây Hồ. Người dân tại các phường sẽ được hướng dẫn các bước để lấy mẫu xét nghiệm phân. Xem thêm chương trình Tại đây.

Xét nghiệm tìm máu trong phân là một xét nghiệm cơ bản nhất để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, còn có những phương pháp chuyên sâu hơn như: nội soi đại trực tràng, sinh thiết polyp (nếu có), v.v. được khuyến cáo cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như: gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng, người có polyp, viêm loét đại tràng, v.v. Không chỉ phát hiện được ung thư sớm, mà còn có thể phát hiện các bệnh lý ở đại trực tràng khác.

Để thuận tiện trong việc thăm khám và phát hiện sớm ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng các gói tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng với đầy đủ xét nghiệm từ cơ bản tới chuyên sâu.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...