Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/11/2019 09:55 AM (GMT+7)

“Qua ống kính trẻ thơ” và hành trình 30 năm phát triển cùng thanh thiếu niên quốc tế

Không chỉ là một khóa học làm phim, suốt 3 thập kỷ, tập đoàn Panasonic đồng hành cùng thế hệ thanh thiếu niên khuyến khích các em theo đuổi đam mê, phát triển kỹ năng, thể hiện quan điểm cá nhân và trở thành những công dân toàn cầu.

Triết lý giáo dục vì đam mê 

Thế kỷ 21 chứng kiến nhiều cải cách trong lĩnh vực giáo dục khi thế giới trở nên “phẳng” hơn. Các nước phát triển giờ đây khuyến khích thế hệ trẻ không ngừng khám phá cuộc sống, độc lập trong tư duy và phát triển các kỹ năng mềm. 

Phần Lan từ lâu được xem là một trong những quốc gia hàng đầu về chất lượng giáo dục. Bí mật thành công của đất nước này được Nguyên bộ trưởng giáo dục Krista Kiuru bật mí: “Trẻ em không nên có bài tập về nhà. Chúng nên có nhiều thời gian hơn để tận hưởng những đặc quyền của tuổi thơ, để trưởng thành từ những trải nghiệm và trân trọng vẻ đẹp của thế giới này”. 

Hay như Nhật Bản, một quốc gia phương Đông với tư tưởng tân tiến, Bộ giáo dục đã đưa ra định hướng 2020 “Đam mê dẫn lối tương lai”, đánh dấu bước cải tiến ngoạn mục trong chương trình giảng dạy. 

Hơn bao giờ hết, phong trào cổ vũ thế hệ thanh, thiếu niên sống với niềm hứng khởi, say mê, phát triển kỹ năng mềm thiết yếu có tác động mạnh mẽ đến thế. Ngày nay, các em được tham gia hàng loạt những chương trình, cuộc thi quy mô, nơi đem đến những trải nghiệm đáng nhớ, chắp cánh cho hành trình trưởng thành thêm trọn vẹn. 

Một trong những sự kiện tiêu biểu, được thanh thiếu niên quốc tế quan tâm là “Kid Witness News” (Qua ống kính trẻ thơ) - hoạt động thường niên được Panasonic tổ chức từ năm 1989, khuyến khích thế hệ trẻ tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ và thể hiện quan điểm cá nhân đối với thực trạng xã hội. 

“Qua ống kính trẻ thơ” và hành trình 30 năm phát triển cùng thanh thiếu niên quốc tế - 1

Sau 30 năm, KWN được những công dân toàn cầu nhí ưa chuộng, là sân chơi giúp các em kết nối và thể hiện quan điểm của bản thân về những vấn đề trong xã hội

Bằng cách giúp đỡ học sinh ở lứa tuổi tiểu học, trung học dựng lên những thước phim ngắn, phản ánh thế giới xung quanh, và các vấn đề xã hội về gia đình, trường lớp, môi trường, phân biệt chủng tộc, phòng chống ma túy… “Kid Witness News” mở ra cánh cửa cho người lớn bước vào thế giới của các bạn trẻ, thấu cảm theo lăng kính, quan điểm của con em mình. 

Song hành với trải nghiệm này, các bạn nhỏ sẽ học được kỹ năng xã hội, làm việc nhóm. Đối với nhiều bạn nhỏ, đây là cơ hội vàng để thể hiện “tri thức và niềm tự hào” vượt ra ngoài lãnh thổ. 

Chương trình giàu tính nhân văn 

Tại Việt Nam, chương trình “Kid Witness News” cũng ghi được dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng sau 13 năm tổ chức. Bên cạnh hoạt động đào tạo làm phim tại studio chuyên nghiệp, các bạn nhỏ có cơ hội tham gia chương trình quay phim dã ngoại, truyền tải những thước phim ngoại cảnh sinh động, cũng như hòa mình vào các hoạt động tập thể, kết giao bạn mới, nâng cao tinh thần đồng đội và trải nghiệm các lớp học rèn luyện kỹ năng sinh tồn bổ ích. 

Năm 2019, ngay từ khi khởi động, chương trình đã nhận được sự quan tâm của hàng nghìn học sinh từ 10 - 18 tuổi tại Hà Nội, với 154 kịch bản ấn tượng, khai thác nhiều chủ đề khác nhau như Môi trường, Giao tiếp, Thể thao và Phát triển bền vững. Trong đó, Phát triển bền vững là chủ đề mới năm 2019, khuyến khích các bạn học sinh hiểu hơn về các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng, tất cả mọi người được hưởng hòa bình, thịnh vượng. 

Các kịch bản năm nay phản ánh những góc nhìn đa diện của các bạn trẻ về cuộc sống. Sự nghiêm túc, say mê trong quá trình xây dựng kịch bản, và nỗ lực áp dụng những bài học làm phim đầu tiên, dù còn nhiều bỡ ngỡ đã cho thấy tâm huyết của các đoàn làm phim nhí trong quá trình đồng hành cùng “Kid Witness News”. 

Ông Kazuhiro Matsushita, Tổng Giám đốc Panasonic Việt Nam chia sẻ: “Mỗi bộ phim kể với tôi một câu chuyện riêng. Thông qua các tác phẩm, tôi có thể thực sự cảm nhận được sự quan tâm của các em học sinh về trái đất, môi trường, gia đình, bạn bè... Quan điểm của các em đều rất rõ ràng và cách thể hiện lại rất độc đáo. Thông qua việc học làm phim, các em có thể hiểu hơn những gì đang diễn ra xung quanh trong cuộc sống hàng ngày và nói lên tiếng nói của mình về các vấn đề đó.”

“Qua ống kính trẻ thơ” và hành trình 30 năm phát triển cùng thanh thiếu niên quốc tế - 2

 Đội Emmanuel giành giải Nhất lứa tuổi 13-18 tuổi năm 2019 với bộ phim “Sân chơi”

Giải nhất lứa tuổi 10 - 12 đã thuộc về nhóm Flames với bộ phim “Con nhà người ta”, phản ánh vấn đề về sự so sánh của cha mẹ và áp lực thành tích vô hình mà các bạn nhỏ đang gánh trên vai. Không kém phần ấn tượng, tác phẩm “Sân chơi”, giải nhất lứa tuổi 13 - 18 của nhóm Emmanuel đã hoàn toàn chinh phục Ban giám khảo khi thể hiện sự thiếu hụt không gian thể thao, giải trí, truyền tải mong ước tuy giản đơn, nhưng thầm kín của bao thế hệ trẻ em sống tại thủ đô. 

“Qua ống kính trẻ thơ” và hành trình 30 năm phát triển cùng thanh thiếu niên quốc tế - 3

Đội Flames với bộ phim “Con nhà người ta” xuất sắc giành giải nhất lứa tuổi 10 - 12

Như lăng kính đầy màu sắc hướng về thế giới tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng,“Kid Witness News” hình thành dựa trên nền tảng của sự thấu hiểu, chân thành, thúc đẩy sự phát triển toàn diện, khuyến khích trẻ phát huy tính tò mò, năng lực sáng tạo, gom đầy những trải nghiệm trong hành trình “học làm người lớn” đang chờ đợi phía trước. 

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...