Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 31/10/2018 07:55 AM (GMT+7)

Sơn La nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tiểu học

Thông qua Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” vừa qua, các trường tiểu học bán trú tại tỉnh Sơn La bắt đầu chuẩn hóa thực đơn bán trú bằng phần mềm.

Dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi tiểu học đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của trẻ. Trong giai đoạn đặc biệt này, cơ thể trẻ bắt đầu tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng của tuổi dậy thì. Chính vì vậy, chế độ ăn uống của trẻ ở giai đoạn này cần được phụ huynh và nhà trường quan tâm đúng mực. Hơn nữa, những kiến thức dinh dưỡng và thói quen ăn uống lành mạnh nếu được xây dựng và giáo dục ở thời điểm này sẽ được duy trì bền vững và theo trẻ suốt cuộc đời.

Sơn La nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tiểu học - 1

Ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La chỉ đạo triển khai Dự án đến các trường

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030. Chính vì vậy, việc nâng cao chất lượng bữa ăn học đường cũng như tăng cường nhận thức về dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi này đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên, nhiều trường tiểu học tại Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong công tác bán trú. Cán bộ bán trú hiện nay đa phẩn xây dựng thực đơn thông qua kinh nghiệm cá nhân, chưa qua đào tạo chuyên môn sâu sát. Vì vậy, bữa ăn của trẻ thường chỉ dừng lại ở mức no và ngon miệng, chưa đáp ứng được các yêu cầu dinh dưỡng cũng như năng lượng cho các hoạt động học tập và vui chơi.

Được khởi xướng và phát triển từ năm 2012 bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam, Dự án Bữa ăn Học đường với “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” đã và đang đóng góp giải pháp cho thực trạng này.

Sơn La nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tiểu học - 2

Giao diện website Dự án Bữa ăn Học đường, các trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng miễn phí toàn bộ tính năng

Phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng gồm 120 bộ thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Các trường cũng có thể tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn sẵn có trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tại địa phương. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ các trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả, phù hợp chi phí thu hằng tháng. Mỗi trường bán trú chỉ cần đăng kí một tài khoản tại website của Dự án để sử dụng miễn phí tất cả các chức năng ưu việt này.

Ngày 24/10 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Sơn La phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 125 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú và dự kiến tổ chức bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Sơn La nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tiểu học - 3

Cận cảnh khẩu phần ăn trưa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo phần mền.

Đại diện Ban Dự án đã phổ biến nội dung và cách sử dụng phần mềm đến các trường, giúp các trường có cái nhìn tổng quan về công cụ phần mềm. Sau khi Hội nghị kết thúc, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử nhân viên đến từng trường để trực tiếp hỗ trợ các trường sử dụng phần mềm nhằm phát huy tối ưu hiệu quả của công cụ này.

Bên cạnh phần mềm, Dự án Bữa ăn học đường cũng giới thiệu đến các trường bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Với 3 phút trước mỗi bữa ăn, các em học sinh sẽ hiểu thêm về thực phẩm và những giá trị của chúng, cũng như lợi ích của việc ăn đa dạng các loại thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó giúp các em hình thành thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh.

Sơn La nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tiểu học - 4

Thầy và trò trường tiểu học Hồ Văn Cường (Q. Tân Phú, TP. HCM) cùng học hỏi kiến thức dinh dưỡng thông qua Bộ áp phích Ba phút thay đổi nhận thức.

Với sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan đầu ngành, điển hình là Viện Dinh Dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Bộ GDĐT, đến tháng 9.2018 đã có 2.923 trường tiểu học bán trú trên 44 tỉnh thành đang áp dụng phần mềm cũng như bộ áp phích trong công tác bán trú.

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...