Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/11/2019 08:07 AM (GMT+7)

Tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ được tái hiện lần đầu tại Hội An

Tại công viên Văn Hóa Chủ đề Ấn Tượng Hội An, tục thờ Mẫu, nghi lễ hầu đồng và diễn xướng hát văn được tái hiện cho du khách đến tham quan.

Ngày 28/11, tại Cồn Hến, phường Cẩm Nam, Hội An sẽ diễn ra hoạt động diễn xướng hát văn với chủ đề Mẫu là mẹ của bao la. Trong đó, ít nhất 12 giá chầu văn sẽ được tái hiện, nhằm giới thiệu di sản văn hóa truyền thống của Việt Nam tới du khách trong và ngoài nước.

Tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ được tái hiện lần đầu tại Hội An - 1

Tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản thứ 11 của Việt Nam được UNESCO công nhận. Ảnh: Quang Minh.

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại vào tháng 12/2016. Các nghi lễ trong tín ngưỡng bao gồm lễ cúng, lên đồng, hát văn, lễ hội. Đây là lần đầu tiên tín ngưỡng được tái hiện tại Hội An, với những phần trình diễn mang đậm giá trị văn hóa truyền thống như trang phục, âm nhạc và diễn xướng.

Theo Thạc sĩ, Nghệ nhân Văn hóa Nguyễn Đức Hiển, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam; trong các thực hành tín ngưỡng ở Việt Nam, thờ Mẫu là tín ngưỡng nội sinh mang đậm bản sắc Việt. “Nói đến tín ngưỡng này đơn giản đó là hình ảnh người Mẹ - vừa bao la, vừa hùng vĩ, bao trọn cả vũ trụ càn khôn, với Trời, Đất, Nước, Rừng và gần gũi thân thương để có thể khóc, cười, cầu khẩn, mong được che chở. Trong những thời khắc quan trọng và linh ứng, Thánh Mẫu đã hiện hữu, trao truyền những tinh túy tâm linh thuần khiết và thiện lạc cho chúng dân khắp cõi. Chính vì vậy, việc đưa tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO vinh danh trở thành một hoạt động văn hóa thường xuyên tại khu vực tâm linh trong Công viên Ấn tượng Hội An sẽ ngày càng khẳng định biểu tượng của giá trị Việt tới bạn bè Quốc tế hơn”.

Cũng theo Thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển, thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là sự hỗn dung tôn giáo bản địa của người Việt và một số yếu tố của tôn giáo du nhập như Đạo giáo, Phật giáo. Các Thánh Mẫu, các vị thần trong điện thần Tam phủ có nguồn gốc không chỉ của người Kinh, mà còn của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam như người Mường, Tày, Nùng, Dao..., thể hiện sự giao lưu văn hóa, gắn bó mật thiết, mối quan hệ bình đẳng giữa các dân tộc ở Việt Nam.Và ngày 28/11 (tức 3/11 Âm lịch), ở Công viên Ấn tượng Hội An sẽ trình diễn các giá hầu Thánh, với đầy đủ các tiết mục đặc sắc ca ngợi những vị Anh hùng, thánh nhân đất Việt, được đầu tư công phu về trang phục và phụ kiện. Quý du khách sẽ lắng động với các làn điệu chầu văn thoát thai từ truyền thống ngìn đời của dân tộc. Còn từ tháng 12/2019, hoạt động văn hóa đặc biệt này được diễn ra vào dịp ngày rằm Âm lịch hằng tháng.

Tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ được tái hiện lần đầu tại Hội An - 2

Khu vực tâm linh trong Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn tượng Hội An. Ảnh: Quang Minh.

Khi đến với công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An, du khách có thể tham quan những công trình kiến trúc đẹp, trải nghiệm trò chơi dân và thưởng thức ẩm thực nổi danh xứ Quảng. Trong đó, một trong những trải nghiệm khó thể bỏ qua là thưởng thức show diễn thực cảnh "Ký ức Hội An", diễn ra hàng tối, từ 19h30 đến 20h45 (trừ thứ 3), giá vé 600.000 - 900.000 đồng/người lớn, giảm một nửa cho trẻ em.

Độc giả tham khảo thêm tại hoianimpression.vn; fanpage @antuonghoian hoặc liên hệ hotline 1900636600.

Lan Hương

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...