Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/10/2018 09:55 AM (GMT+7)

Ứng dụng công nghệ trong giáo dục: Xu thế hay Quan ngại

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, công nghệ đang tăng dần sức ảnh hưởng đối với mọi mặt trong đời sống hàng ngày, trong đó có giáo dục. Đứng trước tiềm năng của công nghệ, nhiều quan điểm đã được đưa ra, bên cạnh phần lớn sự ủng hộ thì đi kèm đó là những quan ngại.

Công nghệ: con dao hai lưỡi?

Hình ảnh những đứa trẻ suốt ngày ôm điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc các thiết bị công nghệ… dường như không còn xa lạ trong xã hội hiện nay. Không thể phủ nhận giá trị của công nghệ trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay. Trẻ làm quen với công nghệ dễ dàng tiếp cận các nguồn thông tin rộng lớn từ internet.

Nhưng nếu không có sự quản lý chặt chẽ hoặc định hướng ngay từ đầu thì trẻ dễ dàng lạc lối. Đặc biệt, với tâm lý như miếng bọt biển, dễ dàng hấp thu mọi thứ xung quanh, nếu thiếu sự hỗ trợ của người lớn như cha mẹ hoặc nhà trường, trẻ thường có xu hướng dành phần lớn thời gian cho việc vui chơi hơn là tận dụng công nghệ hỗ trợ việc học tập.

Ứng dụng công nghệ trong giáo dục: Xu thế hay Quan ngại - 1

Trẻ nhỏ ngày nay tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm.

Giảng dạy tiếng Anh kết hợp công nghệ: Xu hướng giáo dục quan trọng

Nắm bắt xu hướng của thời đại, cũng như dựa trên những nghiên cứu về lứa tuổi, việc ứng dụng công nghệ số vào giáo dục nói chung và đào tạo tiếng Anh nói riêng không còn là dự báo xu hướng mà đã và đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều nơi trên thế giới. Tối đa hóa tiềm năng công nghệ vào giảng dạy là một trong những ưu tiên hàng đầu trong lĩnh

Việc áp dụng công nghệ trong giảng dạy Anh ngữ phải kể đến xu hướng Giảng dạy kết hợp (blended learning). Đây là phương pháp kết hợp cách học truyền thống tại lớp và các bài học trực tuyến giúp học viên tăng cơ hội tiếp xúc Anh ngữ và tận dụng thời gian tự học tiếng Anh. Điểm nổi bật của xu hướng này được phần lớn phụ huynh tin tưởng đó chính là ba mẹ được đồng hành cùng con trong việc học. Thông qua các tài khoản trực tuyến tích hợp cùng các nội dung học phong phú, cha mẹ hoàn toàn có thể ôn luyện cùng con tại nhà và nắm được phần nào lộ trình học tập hiện tại của con.

Ứng dụng công nghệ trong giáo dục: Xu thế hay Quan ngại - 2

Bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà bằng tài khoản trực tuyến

Riêng với đối tượng học viên tuổi thiếu niên, công nghệ và mạng xã hội đặc biệt là những thứ không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Ông Steven Happel, Cố vấn Học vụ VUS, đánh giá: Giáo viên ngày nay phải cạnh tranh với nguồn thông tin đa dạng từ các mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter để giành được sự chú ý từ học viên. Nếu bài học không hấp dẫn, giáo viên phải đối mặt với một trận chiến khó khăn trong việc thu hút và duy trì sự chú ý của học viên. Chính vì vậy, giáo trình dạy kết hợp công nghệ là xu hướng dạy và học tiếng Anh không thể bỏ qua.

Ứng dụng công nghệ trong giáo dục: Xu thế hay Quan ngại - 3

Ông Steven Happel chia sẻ tại VUS TESOL 2018 vừa qua tại TP.HCM

Cập nhật các xu hướng mới trong giáo dục thông qua các Hội nghị uy tín

Đón đầu xu thế và với kinh nghiệm hơn một thập kỷ tổ chức thành công các Hội nghị Giảng dạy tiếng Anh quy mô lớn với hàng nghìn người tham dự tại TP.HCM, đây là lần đầu tiên hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS mang sự kiện này đến Hà Nội.

Với chủ đề, “Ứng dụng công nghệ trong đào tạo tiếng Anh: Sáng tạo và Cải tiến”, Hội nghị Giảng dạy tiếng Anh VUS tại Hà Nội (VUS TESOL Hà Nội 2018) mang đến những thông tin cập nhật và các xu hướng mới trong lĩnh vực giáo dục, giúp các giáo viên Anh ngữ cập nhật và làm mới bản thân trong nghiệp vụ chuyên môn của mình.

Ứng dụng công nghệ trong giáo dục: Xu thế hay Quan ngại - 4

Hội nghị VUS TESOL lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội sau 13 lần tổ chức thành công tại TP. HCM

Thông qua Hội nghị VUS TESOL Hà Nội 2018, nhiều nội dung xoay quanh xu hướng ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh sẽ được các diễn giả, chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước đưa ra thảo luận.

Cụ thể, ông Gordon Lewis từ Oxford University Press sẽ trình bày tham luận Học Ngôn Ngữ Thông Minh - Sử Dụng Công Nghệ Giúp Tối Đa Hóa Tiềm Năng Của Con Người.

Một số tham luận nổi bật khác như: Tận Dụng Công Nghệ Giúp Tạo Động Lực Học Tập Cho Học Sinh Trung Học (ông Derek Spafford từ NXB Macmillan) hay Điện Thoại Thông Minh Có Hiệu Quả Trong Lớp Học Tiếng Anh Tại Việt Nam? (ông Hà Văn Sinh, Giám đốc PTC Language Center)…. sẽ được trình bày tại Hội nghị VUS TESOL Hà Nội 2018 lần này.

Hành trình hơn một thập kỷ của hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS

Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS là một trong những đơn vị tiên phong về đào tạo Anh ngữ, với đối tác chiến lược trong giảng dạy là The City University of New York (CUNY, Đại học công lập lớn thứ 3 Hoa Kỳ).

Đội ngũ giảng dạy là yếu tố được VUS chú trọng từ những ngày đầu. Hiện tại, VUS có đội ngũ gần 2.000 giáo viên và trợ giảng bản ngữ và Việt Nam được tuyển chọn kỹ lưỡng và đào tạo chuyên nghiệp. Trong đó, hội nghị giảng dạy tiếng Anh TESOL là một trong những hoạt động nâng cao chất lượng giảng dạy đáng chú ý.

Đây là lần đầu tiên VUS mang sự kiện này đến Hà Nội, với kinh nghiệm hơn một thập kỷ tổ chức thành công các hội nghị quy mô lớn. Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2006, hội nghị có 200 người tham dự. Qua từng năm, con số này không ngừng tăng lên. Đến tháng 7 vừa qua, Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS lần thứ 13 tổ chức tại TP.HCM có 2.725 người tham dự.

Mỗi năm, hội nghị mang đến những thông tin cập nhật và các xu hướng mới trong lĩnh vực giáo dục, giúp các giáo viên Anh ngữ cập nhật và làm mới bản thân trong nghiệp vụ chuyên môn. Thông qua các Hội nghị Giảng dạy tiếng Anh này, VUS mong muốn góp phần chia sẻ trách nhiệm phát triển cộng đồng và xã hội trong việc nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên Anh ngữ trong thời kỳ hội nhập.

Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL Hà Nội 2018 mở cổng đăng ký tham dự từ nay đến hết ngày 2/11/2018. Sự kiện hoàn toàn miễn phí. Người tham dự sẽ nhận được giấy chứng nhận do Hội Nghị VUS TESOL cấp sau chương trình.

Ứng dụng công nghệ trong giáo dục: Xu thế hay Quan ngại - 5

VUS TESOL luôn là dịp để các giáo viên Anh ngữ khắp Việt Nam và trong khu vực cập nhật các kiến thức và xu hướng mới trong giáo dục.

Thông tin về chương trình:

Hội nghị Giảng dạy Tiếng Anh VUS TESOL Hà Nội 2018 “Teaching English with Technology: Creativity and Innovation”

Thời gian: Thứ sáu, ngày 9/11/2018, từ 8h30-17h00

Địa điểm: Khách sạn Daewoo, 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hạn chót đăng ký: 02/11/2018

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...