Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/09/2018 15:55 PM (GMT+7)

Vắc xin 6 trong 1: hiệu quả được kiểm chứng

Theo WHO, vắc xin phối hợp đã được đánh giá và công nhận về tính an toàn và tính hiệu quả tốt cho trẻ; đồng thời, vắc xin phối hợp sẽ không gây ra sự nguy hại lớn nào đến hệ miễn dịch của bé.

Thành tựu vắc xin 6 trong 1

Chỉ trong một mũi tiêm của vắc xin phối hợp có thể giúp trẻ phòng chống được đồng loại các bệnh nguy hiểm mà trẻ có thể dễ dàng mắc phải nếu không được tiêm ngừa bằng vắc xin đầy đủ. Vắc xin phối hợp cũng sẽ hạn chế đau đớn cho bé, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các bậc phụ huynh.

Kết quả từ những lần thử chứng minh cho thấy hầu hết những trẻ em được tiêm chủng bằng vắc xin 6 trong 1 đều có khả năng sản sinh kháng thể chống bạch cầu (100%), uốn ván (100%), ho gà (100%), viêm gan B (99,5%), bại liệt (98-100%) và Hib (96%) ở tuần thứ 8, 12 và 16.

Vắc xin 6 trong 1: hiệu quả được kiểm chứng - 1

Vắc xin 6 trong 1 được tin dùng trên nhiều quốc gia khác nhau, kể cả ở những quốc gia phát triển trong đó có Việt Nam

Vắc xin 6 trong 1 còn đóng một vai trò rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe của nhóm trẻ sinh non. Theo nghiên cứu của Omenaca et al (2018) đăng trên tạp chí Vaccine 36 số 7 của Elsevier cho thấy những đứa trẻ sinh không đủ tháng được tiêm phòng bằng vắc xin 6 trong 1 theo đúng chỉ định và lịch tiêm đều có phản ứng tích cực với loại vắc xin này. Đồng thời, nhờ vào việc tiêm ngừa bằng vắc xin, cơ thể của bé có khả năng sinh ra đủ các kháng thể để bảo vệ cơ thể bé cho đến thời điểm chuẩn bị đi học.

Trẻ em Việt Nam được bảo vệ bằng vắc-xin 6 trong 1 hơn 1 thập kỷ qua

Thực tế cho thấy từ năm 2000, vắc xin 6 trong 1 (ngăn ngừa 6 bệnh mà trẻ dễ dàng mắc phải: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, HiB) đã được cấp giấy phép lưu hành trên nhiều quốc gia ở Châu Âu. Cho đến thời điểm hiện tại, ước tính có khoảng hơn 150 triệu liều vắc xin đã được cung cấp an toàn, hiệu quả cao. Qua đó, không thể phủ nhận được rằng vắc xin 6 trong 1 được tin dùng trên nhiều quốc gia khác nhau, kể cả ở những quốc gia phát triển trong đó có Việt Nam.

Vắc xin 6 trong 1: hiệu quả được kiểm chứng - 2

Vắc xin phối hợp cũng sẽ hạn chế đau đớn cho bé, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các bậc phụ huynh

Có thể nói, vắc xin chính là “vũ khí” đã giúp nhân loại cắt giảm và xóa sổ hẳn nhiều căn bệnh từng là thảm kịch trong lịch sử. Điển hình là căn bệnh đậu mùa từng đã giết chết 2 triệu người/năm và đã bị quét sạch sau những chiến dịch tiêm chủng. Những trường hợp tử vong vì bệnh ho gà cũng đã giảm mạnh từ 1,3 triệu/năm xuống còn 63,000 vào năm 2013. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 30 bệnh truyền nhiễm có thể được phòng ngừa bởi vắc xin và khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa vắc xin vào sử dụng phổ cập cho người dân.

Tuy vậy, vẫn có trường hợp trẻ nhỏ tử vong vì những căn bệnh hoàn toàn có thể được phòng tránh được bằng việc tiêm chủng.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được thực hiện bởi Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Văn phòng đại diện GSK Pte Ltd tại TP.HCM.

Quang Anh

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...