Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 04/11/2019 13:55 PM (GMT+7)

Vô trùng trong nha khoa: Sơ suất nhỏ - Hậu quả khôn lường

Vô trùng nha khoa là toàn bộ quá trình tiệt trùng, vô khuẩn dụng cụ y tế nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh lây truyền qua đường máu và nước bọt. Dụng cụ vô trùng là một trong những yếu tố quyết định thành công của tất cả các loại hình điều trị nha khoa. Vì vậy, vệ sinh vô trùng là vấn đề quan trọng cần được đặc biệt quan tâm. 

Tầm quan trọng của công tác vô trùng và kiểm soát lây nhiễm trong điều trị nha khoa

Điều trị nha khoa không chỉ đơn thuần là giải quyết các vấn đề răng miệng mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân. Trong nha khoa hầu hết các dụng cụ đều được sử dụng lại, do đó nguy cơ lây truyền bệnh là rất cao nếu quy trình vô trùng được thực hiện sơ sài, lỏng lẻo. Chỉ cần một bất cẩn nhỏ, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với các căn bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua đường máu và nước bọt như nhiễm khuẩn E.coli, viêm gan siêu vi B, HIV,... 

Vô trùng trong nha khoa: Sơ suất nhỏ - Hậu quả khôn lường - 1

Dụng cụ vô trùng là một trong những yếu tố quyết định thành công trong điều trị nha khoa.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã xảy ra tình trạng hoảng loạn nghiêm trọng mà nguyên nhân đến từ việc xử lý dụng cụ y tế không tốt. Cụ thể:

Ngày 26/10/2019, The New York Times đưa tin gần 900 trẻ tại Pakistan nhiễm HIV vì bác sĩ dùng lại kim tiêm.

Tờ Independent ngày 21/5/2019 cho hay rằng sau khi được điều trị tại phòng khám nha khoa Dentaility Hoddesdon (Anh), 563 bệnh nhân đã được yêu cầu khẩn trương tiến hành kiểm tra phơi nhiễm HIV do sự thiếu trách nhiệm của nhân viên khử trùng thiết bị y tế. 

Mỹ được xem là đất nước hiện đại với nhiều kinh nghiệm trong ngành y tế nhưng cũng không tránh khỏi vết xe đổ này. Tháng 4, 2019 đài Fox News đăng tin hơn 1.200 học sinh tại bang Seattle có thể có nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan B và C sau khi được chăm sóc răng miệng tại trường do một số dụng cụ nha khoa không được khử trùng đúng cách. 

Tại Việt Nam, vấn đề kiểm tra vô trùng cũng như cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của vô trùng trong nha khoa vẫn chưa được chú trọng đúng mực. Đặc biệt trước tình trạng số lượng nha khoa “mọc” lên liên tục, thiếu kiểm soát như hiện nay thì việc truy tìm một địa chỉ nha khoa uy tín quả là vấn đề nan giải. 

Tìm đâu quy trình vô trùng theo chuẩn mực bệnh viện?

Để tránh sự lây nhiễm và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, nha khoa Navii Dental Care là một trong những đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vệ sinh phòng khám, vô trùng dụng cụ và các quy trình về kiểm soát nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và tiêu chuẩn FDA.

Đối với các dụng cụ dùng 1 lần như cốc, ống hút, khẩu trang, kim tiêm, kim phẫu thuật, găng tay,… trung tâm đều sử dụng cho 1 bệnh nhân 1 lần duy nhất rồi hủy bỏ. Các dụng cụ sử dụng nhiều lần như tay khoan, kềm, nạy nhổ răng, bộ dụng cụ đặt Implant,… sẽ được chuyển đến phòng vô trùng dụng cụ ngay sau khi sử dụng. Quy trình vô trùng gồm 5 bước: phân loại, làm sạch và khử khuẩn, đóng gói, hấp sấy và lưu trữ.

Vô trùng trong nha khoa: Sơ suất nhỏ - Hậu quả khôn lường - 2

Tại phòng Vô trùng, các dụng cụ được làm sạch, lau khô và đóng gói riêng biệt bằng máy đóng gói vô trùng MELAseal 100+ của Đức.

Tất cả dụng cụ sau khi đóng gói được hấp tiệt trùng trong lò hấp vô trùng lập trình tự động Autoclave ở nhiệt độ từ 121°C - 134°C. Riêng máy tay khoan được hấp bằng thiết bị chuyên biệt. Lò và máy hấp đã được lập trình tất cả các chế độ, tự động ngừng khi đủ thời gian để đảm bảo tất cả các dụng cụ đều được tiệt trùng triệt để.

Vô trùng trong nha khoa: Sơ suất nhỏ - Hậu quả khôn lường - 3

Máy hấp tay khoan chuyên biệt tại phòng kiểm soát nhiễm khuẩn.

Sau khi được vô trùng, các dụng cụ y tế được lưu trữ riêng rẽ trong tủ vô khuẩn nhằm duy trì trạng thái vô trùng và sẵn sàng phục vụ khi cần. Các dụng cụ không đạt tiêu chuẩn cho phép sẽ bị hủy bỏ ngay lập tức và thay thế bằng dụng cụ mới. 

Các máy móc, thiết bị y tế sẽ được lau sạch bằng hóa chất khử khuẩn Anios.D.D.S.H sau đó lau lại bằng khăn sạch, khô. Sàn nhà, bề mặt phòng điều trị được cọ rửa với nước và xà phòng nếu có vương vãi các dịch tiết, máu, mủ sẽ được khử khuẩn bằng dung dịch Surfanios hoặc Presept 1%.

Navii Dental Care hiện là địa chỉ khám và điều trị nha khoa tin cậy của người dân thủ đô, các khu vực lân cận cũng như bệnh nhân nước ngoài.

Navii Dental Care - Trung tâm điều trị & phục hồi răng hàm mặt quận Hoàn Kiếm

• Cơ sở 1: 42 Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

• Cơ sở 2: 36 Hòa Mã, Hai Bà Trưng, Hà Nội

• Hotline: 0912.60.42.42 & 024.3747.8292

• Website: navii.vn

• Email: c.service@navii.vn

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...