Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/06/2014 06:32 AM (GMT+7)

29 năm tù cho nhóm ăn chặn kỳ nam ở Khánh Hòa

Ngày 20/6, TAND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt 29 năm tù cho 5 bị cáo nguyên là công an huyện Khánh Sơn và đồng phạm trong vụ ăn chặn kỳ nam.

Cụ thể, TAND huyện Khánh Sơn đã tuyên bị cáo Nguyễn Thành Trung, nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn, 10 năm tù vì tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Các bị cáo Nguyễn Hồng Hà, nguyên đội trưởng Đội CSGT và Vũ Anh Trung, nguyên đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, lãnh án 5 năm 6 tháng tù; Trần Lệ Kiên, nguyên phó đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự - Hỗ trợ tư pháp, 5 năm tù và Luân Văn Nam, ngụ thị trấn Tô Hạp- huyện Khánh Sơn với vai trò đồng phạm, lãnh 3 năm tù vì tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Số tiền tịch thu hơn 1,6 tỉ đồng trên tổng số 4,15 tỉ đồng từ việc bán kỳ nam được sung vào công quỹ.

Ngoài ra, TAND huyện Khánh Sơn cũng kiến nghị Công an tỉnh Khánh Hòa và VKSND tỉnh khởi tố Hoàng Xuân Vương vì tội “Khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật”.

29 năm tù cho nhóm ăn chặn kỳ nam ở Khánh Hòa - 1

Các bị cáo Hà, Kiên, Thành Trung, Anh Trung, Nam nghe tuyên án

Theo bản án, vào tháng 9/2012 tại khu vực núi Gộp Ngà, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, do có nhiều người dân tụ tập thành từng nhóm đến đào bới, tìm kiếm trầm kỳ trái phép, UBND huyện đã lập Đội liên ngành làm công tác vận động quần chúng, ngăn chặn việc khai thác trầm kỳ trái phép do Vũ Anh Trung làm đội trưởng, Nguyễn Hồng Hà làm đội phó.

Tối 26/9/2012, nhóm của Trần Văn Khánh, Nguyễn Ngọc Thừa đào được một đoạn trầm kỳ thì bị Trần Lệ Kiên bắn một phát súng chỉ thiên rồi tạm giữ đoạn trầm kỳ này. Vũ Anh Trung, Nguyễn Hồng Hà nói không có chủ trương thu giữ trầm kỳ của người dân, đồng thời yêu cầu mọi người phải giữ im lặng, không được báo cáo cho lãnh đạo biết.

Cũng trong đêm đó, một nhóm khác của Huỳnh Trung Nghĩa đào được đoạn trầm kỳ dài khoảng 20cm. Thấy vậy, Luân Văn Nam chạy đến yêu cầu anh Nghĩa đưa đoạn rễ cây đó cho mình.

Biết chuyện, Nguyễn Thành Trung đã gặp nhóm Vũ Anh Trung, Luân Văn Nam yêu cầu giao 2 khúc trầm kỳ để mang đi bán.

29 năm tù cho nhóm ăn chặn kỳ nam ở Khánh Hòa - 2

Hàng trăm người dân ngóng chờ bản án nghiêm minh.

Với khúc trầm lớn do Kiên giữ, Nguyễn Thành Trung đưa ra ý kiến: Đội liên ngành 40%, nhóm Khánh – Thừa (người đào được trầm kỳ) 40%, nhóm Luân Văn Nam 20%. Khúc trầm này Nguyễn Thành Trung bán được 3,8 tỉ đồng chia cho nhóm Luân Văn Nam 800 triệu đồng, đại diện đội liên ngành là Vũ Anh Trung 1,4 tỉ đồng, nhóm đào trầm 1,6 tỉ đồng.

Với khúc trầm thứ 2, Nguyễn Thành Trung đã thông qua Phạm Thanh Túc, Phạm Thanh Tùng mang đi bán cho Bùi Khắc Dũng với giá 350 triệu đồng, sau đó Trung giao cho Nam, rồi Nam giao lại cho Nguyễn Hồng Hà.

Nguyễn Hồng Hà chia trước cho nhóm của Nam 20 triệu đồng tiêu xài, còn 330 triệu đồng giữ lại đợi tình hình ổn định tính tiếp.

Theo Kỳ Nam (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...