Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 00:25 AM (GMT+7)

4 'tư lệnh ngành' sắp đăng đàn trả lời chất vấn

Sáng 4/6, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội quanh việc thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn các 'tư lệnh ngành' tới đây.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi lấy ý kiến đại biểu, 4 Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp này là các Bộ trưởng: Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT, đồng thời các Bộ Trưởng khác có liên quan cũng sẽ tham gia trả lời thêm tại các phiên chất vấn.

* Phiếu thăm dò Đại biểu ở các kỳ trước thường không thu đủ, còn kỳ này có cải tiến gì không thưa ông?

Rút kinh nghiệm từ kỳ họp trước, kỳ họp này Đoàn Thư ký đã có những cải tiến trong việc phát, thu phiếu. Lần này không phát cho các Đại biểu trên bàn nữa mà giao cho các Thư ký đoàn và các Thư ký đoàn có trách nhiệm thu và ký nhận, như vậy sẽ biết được ai gửi, ai chưa gửi. Chính vì thế, phiếu thu về vừa rồi được 435 phiếu tất cả, đây là số phiếu cao nhất từ trước đến giờ.


4 'tư lệnh ngành' sắp đăng đàn trả lời chất vấn - 1

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh Như Ý

* Vì sao phiên chất vấn kỳ này chỉ có 2,5 ngày, trong khi kỳ 8 lại có 3 ngày thưa ông?

Thông lệ là 2,5 ngày, trong đó 2 ngày dành cho 4 vị Bộ trưởng, còn 0,5 ngày dành cho Thủ tướng. Riêng kỳ họp 8 thì có việc rà lại những việc làm, giám sát việc trả lời chất vấn thực hiện từ kỳ họp 6,7 nên có thêm 0,5 ngày để báo cáo.

* Mặc dù nhiệm kỳ sắp hết rồi, nhưng vì sao có Bộ trưởng như Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Ngoại Giao lại chưa một lần đăng đàn, dù rất nhiều vấn đề cử tri quan tâm thưa ông?

Một nguyên tắc rất quan trọng là khi quyết định chất vấn Bộ trưởng nào phải có Đại biểu đặt câu hỏi chất vấn. Nếu không có câu hỏi chất vấn sẽ không có cơ sở để đưa Bộ trưởng trả lời chất vấn được. Như vừa rồi, vấn đề của Bộ Xây Dựng nổi lên vấn đề an toàn, tai nạn rất nhiều, nhưng không có câu hỏi nào chất vấn cả nên không làm cơ sở để mời Bộ trưởng chất vấn nữa.

* Ngân hàng cũng là một lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm, nhưng sao Thống đốc lại không đăng đàn lần này thưa ông?

Như tôi nói khi mời Bộ trưởng, trưởng ngành nào chất vấn thì phải có câu hỏi Đại biểu chất vấn. Thống đốc không nhận được câu hỏi chất vấn nào từ ĐBQH.

Tuy nhiên, điều đó không phải lĩnh vực ngân hàng không được quan tâm, mà có thể ĐBQH đã có báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, có thể họ thấy đã thấy đủ nên không hỏi thêm. Tất nhiên, khi chất vấn, như trong lĩnh vực nông nghiệp khi, nếu có vấn đề liên quan tới lãi suất, nợ xấu….thì Thống đốc sẽ cùng trả lời. Thống đốc NHNN và Bộ trưởng Bộ Xây dựng không nhận được câu hỏi chất vấn nào lần này.

* Theo ông, việc các Bộ trưởng, trưởng ngành không nhận được chất vấn là tín hiệu vui hay buồn?

Không phải vui hay buồn mà chính là họ đã có giải trình và thấy rằng trong quá trình giải trình thêm có thể phát biểu thêm, hoặc các ĐBQH ưu tiên chọn vấn đề gì bức xúc nhất mà người dân quan tâm. Nguyên tắc chọn Bộ trưởng, trưởng ngành chất vấn là ngành đó có những vấn đề bức xúc nổi lên được cử tri và người dân quan tâm. Tất nhiên việc lựa chọn cũng phải làm sao hài hòa giữa các lĩnh vực kinh tế xã hội.

* Với cương vị một ĐBQH, trong những nhóm vấn đề chất vấn lần này, ông quan tâm vấn đề nào nhất?

Kỳ này các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn đều liên quan đến vấn đề thời sự, những việc chúng ta đang chuẩn bị hội nhập thế giới, tham gia cộng đồng ASEAN… Những nội dung này liên quan rất nhiều đến hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài. Vậy phải làm sao để hàng hóa Việt Nam khi hội nhập không bị thua thiệt trên thị trường? Làm sao sản xuất hàng ra bảo đảm chất lượng? Hàng nông nghiệp cần phải sản xuất làm sao, sản xuất như thế nào để đáp ứng nhu cầu thị trường cần, tránh tình trạng làm không có quy hoạch, hàng hóa sản xuất ra thừa. Thứ hai, hàng hóa sản xuất ra phải bảo đảm chất lượng, đủ sức cạnh tranh…

Ngành Công thương thì liên quan đến đầu ra, lo thị trường cho sản phẩm, làm sao khi hàng hóa sản xuất ra có thị trường xuất khẩu, tránh như câu chuyện dưa hấu vừa qua. Rồi vấn đề cạnh tranh lành mạnh, bảo đảm quản lý thị trường tốt, không để hàng nhái, hàng kém chất lượng… Rồi Khoa học Công nghệ, làm sao để đổi mới công nghệ, để hàng hóa sản xuất ra có giá thành hạ xuống, tránh câu chuyện 17 người Việt Nam sản xuất chỉ bằng 1 người Singapore… Những vấn đề này tôi rất tâm đắc để chất vấn.

* Cảm ơn ông.

Theo Dũng Nguyễn (Tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...