Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/03/2015 00:30 AM (GMT+7)

“Ăn” gà phải nhả, “ăn” dê thì sao?

22 “quan xã” ở Quảng Nam “ăn” của dân địa phương hơn 1.200 con gà, bị tố giác và chờ kỷ luật; còn vụ “quan huyện” ở Thanh Hóa “dắt nhầm” đàn dê cấp cho hộ nghèo thì đến nay vẫn rơi vào im lặng.

Chiều 17-3, ông Trần Văn Noa - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam - cho biết đã nhận được chỉ đạo của Chính phủ cũng như UBND tỉnh Quảng Nam về việc xử lý cán bộ UBND xã Quế An, huyện Quế Sơn lấy hơn 1.200 con gà trong dự án giảm nghèo chia nhau.

Ông Hoàng Kim Minh, Chủ tịch UBND xã Quế An, thừa nhận 22 cán bộ xã và người thân của cán bộ đã lấy hơn 1.200 con gà cấp cho hộ nghèo từ dự án giảm nghèo thuộc chương trình phát triển sản xuất nông thôn mới để chia nhau về nuôi. “Việc đem chia gà cho cán bộ trong xã là để tạo điều kiện cho anh em, do các cán bộ sống bằng nông nghiệp là chính. Do vậy, xã mới cấp cho 22 cán bộ và người thân của họ mỗi người 50 con gà” - ông Minh nói.

“Ăn” gà phải nhả, “ăn” dê thì sao? - 1

Ông Hoàng Kim Minh, Chủ tịch UBND xã Quế An (bìa phải): “Tôi chỉ nhận có 50 con gà thôi...” Ảnh: HOÀI SA

Về thông tin ông Minh được “chia phần” nhiều nhất với 200 con gà, chủ tịch xã này khẳng định chỉ nhận 50 con. Ông chống chế: “Trong phương án xã xây dựng thì không phải cấp cho hộ nghèo mà cấp cho một số hộ dân để có thêm điều kiện phát triển kinh tế trong việc xây dựng nông thôn mới… Khi chia gà giống cho các cán bộ trong xã thì chúng tôi chưa nhận thức được việc làm này là sai nhưng bây giờ mới thấy”. Sau khi sự việc được phơi bày, để sửa sai, UBND xã Quế An đã thu hồi kinh phí mua gà với số tiền 22 triệu đồng.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, theo quy định, 1.200 con gà trên được cấp cho 6 hộ dân có kinh nghiệm chăn nuôi, sau đó nhân rộng để giảm nghèo bền vững cho địa phương. Thay vì cấp gà đúng đối tượng, UBND xã Quế An lại tùy tiện chia nhau.

Trong khi đó, liên quan đến vụ 12 con dê cấp cho hộ nghèo “đi lạc” vào nhà ông Đỗ Minh Quý, Bí thư Huyện ủy Thạch Thành, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy khẩn trương làm rõ và đề xuất hình thức xử lý những người có liên quan. Tuy nhiên đến nay, sự việc trên vẫn rơi vào im lặng.

Trước đó, Báo Người Lao Động số ra ngày 20-1 có bài viết “Dê hộ nghèo lạc vào trang trại bí thư huyện ủy”, phản ánh về việc tháng 6-2014, Thị ủy Bỉm Sơn có ký kết nghĩa với Huyện ủy Thạch Thành và hỗ trợ các hộ nghèo xã Thành Yên (huyện Thạch Thành) 24 con dê cho 6 hộ nghèo. Thế nhưng, chỉ có 3 hộ nghèo trong xã được nhận 12 con, còn lại được xã, huyện cấp cho 3 người không phải là hộ nghèo. Số dê này sau đó được đưa thẳng tới trang trại của ông Đỗ Minh Quý, Bí thư Huyện ủy Thạch Thành.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Thanh Hóa và Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo làm rõ thông tin báo phản ánh, thu hồi lại số dê cấp sai đối tượng và tổ chức cấp phát dê giống cho các hộ nghèo theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Sai phạm được kịp thời khắc phục nhưng điều dư luận quan tâm là việc xử lý trách nhiệm ông Đỗ Minh Quý và những người liên quan như thế nào thì đến nay vẫn chưa giải quyết. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 17-3, ông Lê Anh Dũng, Ủy viên UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa, xác nhận: “Đến nay, UBKT chưa nghe tổ công tác báo cáo kết quả, tiến độ giải quyết vụ việc nên chưa đưa ra kết luận”. Do vậy, chưa thể đề xuất hình thức kỷ luật những người liên quan.

Theo Quang Vinh - Tuấn Minh (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...