Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/05/2015 13:30 PM (GMT+7)

Anh em người Cơ Tu hiến đất xây trường

Hai anh em Bh’nướch Acoonh (26 tuổi) và Bh’nướch Trụ (24 tuổi) người dân tộc Cơ Tu ở thôn A Điêu (xã A Rooih, Đông Giang, Quảng Nam) đã tình nguyện hiến hơn 200m2 đất và mất gần 4 tháng ròng xây trường cho các em học sinh.

Theo ông A Rất Múa – Phó chủ tịch UBND xã A Rooih, nhiều năm qua xã chưa có trường mẫu giáo, học sinh đến tuổi phải được gia đình dẫn đi xa hơn 4km xuống trường Tiểu học A Rooih học ghép.

“Được sự vận động của chính quyền địa phương, hai anh em ruột Bh’nướch Acoonh và Bh’nướch Trụ đã hiến hơn 200m2 đất vườn để xây dựng trường mẫu giáo đầu tiên của xã. Đây là niềm vui lớn với chính quyền và người dân trên địa bàn.” – Ông A Rất Múa nói.

Theo chỉ dẫn của ông A Rất Múa, chúng tôi về thôn A Điêu tìm hiểu câu chuyện hiến đất mà mọi người khấp khởi vui mừng. Không mất nhiều thời gian, chúng tôi tìm đến được ngôi trường xây dựng bằng xi măng mới giữa những ngôi nhà gỗ hai bên đường.

Anh A Rất Xơ (35 tuổi) - công nhân thi công trường học cho biết, công trình với vốn đầu tư hơn 750 triệu đồng, gồm hai phòng học, một phòng vệ sinh. Tất cả đều được đổ bê tông cốt thép chắc chắn.

Chúng tôi bất ngờ khi anh A Rất Xơ chỉ vào bên trong giới thiệu Bh’nướch Acoonh và Bh’nướch Trụ: “Không chỉ hiến đất mà gần 4 tháng qua, hai anh em nhà nó còn bỏ công sức tham gia xây dựng trường đấy!”

Bh’nướch Acoonh và Bh’nướch Trụ cười tươi khi thấy chúng tôi tiến lại gần bắt chuyện. Bh’nướch Acoonh cho biết: “Việc hiến đất không có gì to lớn lắm đâu, cũng giống như bao người trong thôn, hai anh em bàn tính hiến để xây trường cho các cháu được học trong điều kiện tốt hơn, không còn phải đi bộ xa vất vả. Học được cái chữ tốt, gần nhà là niềm vui rồi!”

Anh em người Cơ Tu hiến đất xây trường - 1

Hai anh em Bh’nướch Acoonh và Bh’nướch Trụ

Trong suy nghĩ của chúng tôi trước khi được mời đến thăm nhà là Bh’nướch Acoonh và Bh’nướch Trụ phải giàu có lắm khi quyết định hiến đất xây trường. Thế nhưng, nằm cheo leo trên ngọn đồi cách vị trí xây trường hơn 500m, hoàn cảnh gia đình họ còn rất khó khăn.

Trong căn nhà gỗ của cha mẹ, người anh trai Bh’nướch Acoonh cho biết, anh đã có vợ con, kinh tế gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào rẫy bắp, trồng lúa nước nên rất bấp bênh. Để nuôi sống gia đình, ngoài vụ mùa anh vẫn đi làm thuê. Còn người em trai Bh’nướch Trụ vẫn sống chung với cha mẹ già, sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh về giúp đỡ gia đình làm kinh tế.

Về miếng đất hiến xây trường, Bh’nướch Acoonh nói, đó là đất gia đình đã khai hoang để trồng cây ăn quả được cha mẹ cắt riêng cho hai anh em để làm kinh tế, lo cuộc sống gia đình sau này. Khi biết được chính quyền địa phương xây trường học, họ đã hiến đất mà không đắn đo suy nghĩ nhiều.

“Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng chúng tôi đều vui khi mình đã làm được việc gì đó ý nghĩa.” - Bh’nướch Acoonh chia sẻ.

Để sớm giao mặt bằng cho đơn vị thi công, hai anh em đã chặt hơn 100 gốc cây ăn quả như bòn bon, xoài, mít là nguồn thu nhập của gia đình. Ngoài ra, họ còn gác lại công việc nhà để gần 4 tháng trời tham gia xây dựng trường học.

Nhìn ngôi trường xi măng khang trang, sừng sững giữa núi rừng ai cũng thấy tự hào. Chị A Lăng Thị Lanh (30 tuổi), nhà gần ngôi trường chia sẻ: “Mùa mưa bão chúng tôi không còn lo lắng phải đưa con đi học xa lại không đảm bảo an toàn. Đây không chỉ là niềm vui của riêng tôi mà tất cả mọi người trong thôn A Điêu này. Ai cũng quý mến hai anh em Bh’nướch Acoonh và Bh’nướch Trụ vì hành động hiến đất xây dựng trường học.”

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...