Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/05/2015 07:25 AM (GMT+7)

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô

"Thiếu gì thì thiếu chứ thiếu nước sạch thì không thể nào chịu được, thiếu nước làm cho cuộc sống mệt mỏi, ngày đêm phải rình, đợi có nước", chị Hương chia sẻ.

Đó là tình cảnh hiện nay của gia đình chị Hương cùng 135 hộ gia đình khác tại cụm dân cư số 3, phường Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội).

Đã gần 1 tuần nay, hàng trăm hộ dân ở cụm dân cư số 3 (P.Quán Thánh, Q.Ba Đình, Hà Nội) phải sống trong cảnh khốn đốn vì "khát" nước sạch. Mọi sinh hoạt đều bị đảo lộn, các hộ phải dậy từ 2h sáng để canh xem có nước hay chưa, thậm chí có hôm thức đến 7h sáng mà vẫn không có nước, hay phải chen nhau lấy nước khi xe chở nước của nhà máy chở đến, chiều đến lại rồng rắn nhau đi tắm nhờ...

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 1

Hình ảnh chiều 10.5 tại cụm dân cư số 3, P.Quán Thánh, Q.Ba Đình, Hà Nội. Người dân lại ra bể đứng ngóng từng giọt nước, sau khi dùng hết 5 khối nước mà nhà máy chở đến.

Chị Vũ Thùy Hương (ngõ 18, P.Quán Thánh) cho biết: "Cuộc sống gia đình tôi đảo lộn hết cả từ mấy ngày nay vì nước sạch không có. Thiếu nước sạch thật sự mệt mỏi, khiến cho cuộc sống trong gia đình khốn đốn. Mấy hôm nay tôi chả dám mua rau, phải mua bí làm cho nhanh lại không tốn nước rửa, còn tắm thì cả nhà lại phải sang nhờ bên nhà bà ngoại".

“Đêm nào nhà tôi cũng phải thức dậy từ 2h sáng để canh nước xem đồng hồ có quay không, nhiều đêm canh đến 6h sáng mà vẫn không có nước”, chị Hương cho biết thêm.

Cùng chung cảnh ngộ mất nước sạch, anh Dương Quốc Sự -  một hộ dân trong cụm dân cư số 3 cho biết: "Mang tiếng sống giữa Thủ đô, lại gần nhà máy nước mà nhà tôi toàn phải đi xin nước, tắm không dám tắm, có khi còn nhịn cả đi về sinh. Đêm nào cũng phải dậy từ 2-3h sáng để xem đồng hồ có quay không, có khi chỉ hứng được từng chậu nước chảy ít ỏi".

Ông Đỗ Hồng Đại (52 tuổi, cụm dân cư số 3) cho biết: Cụm dân cư này có tất cả 135 hộ dân, với hàng trăm nhân khẩu. Không có nước sinh hoạt, ông và nhiều hộ dân trong khu phố gọi điện tới Nhà máy nước Yên Phụ (Ba Đình), thì được nhân viên nhà máy thông báo do trục trặc đường ống, đang khắc phục. Gọi điện nhiều lần, đến sáng 9.5, bên nhà máy mới chở được 1 xe ô tô 5 khối nước xuống. Người dân phải xếp hàng dài, chen nhau lấy nước.

Tổ trưởng tổ dân cư số 3 - ông Lại Văn Ngọc nói: “Nước sạch vẫn có chứ không mất hoàn toàn, nhưng lúc có lúc không. Trước khi mất nước sạch, nhà máy cũng cấp nước, họ cũng thông báo cho người dân nhưng đa phần bể chứa của người dân nhỏ hoặc không có. Phía nhà máy họ cũng thông báo 2 máy tăng áp bị hỏng và chưa khắc phục được sự cố, nên chắc một vài ngày nữa mới có nước sạch cho người dân dùng. Tạm thời, người dân sẽ được dùng nước nhà máy đưa đến”.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tình cảnh "khát" nước sạch tại cụm dân cư số 3, P.Quán Thánh:

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 2

Sáng 9.5, hàng trăm người dân chen nhau lấy nước sạch từ xe chở nước của nhà máy nước, sau gần 1 tuần người dân phải sống khốn đốn vì thiếu nước sạch.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 3

Cảnh tượng hỗn loạn, chen nhau lấy nước. Nhiều gia đình huy động tất cả mọi người trong gia đình đi lấy nước, hay mang cả xe kéo ra lấy nước sạch về dùng.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 4

Người ít thì 2 can, người nhiều có khi mang tới 6-7 can nhựa ra lấy nước.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 5

Ai cũng muốn lấy thật nhiều, đầy bình, bởi mấy ngày nay họ phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 6

Phố Quán Thánh trở nên nhộn nhịp bởi cảnh người dân lấy nước sạch như thời bao cấp.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 7

Con ngõ nhỏ sôi động khác lạ với những ngày thường,  nhiều người ghi lại cảnh người dân chen nhau xách nước về nhà.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 8

Sau cuộc chen nhau lấy nước sạch, một số người cho biết, lâu không lao động nặng nên mỏi, đau hết cả hai tay khi phải xách nước từ ngõ về nhà.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 9

Ông Quách  Văn Du (ngõ 18 Quán Thánh) đứng hàng tiếng đồng hồ bên bể, mong lấy được ít nước về nhà để lau nhà và giội nhà vệ sinh.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 10

Nhiều hộ gia đình phải thức dậy lúc nửa đêm, canh xem đồng hồ quay không để bơm nước vào bể, thùng nhà mình.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 11

Cuộc sống gia đình nhà chị Vũ Thị Hương bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt, hằng ngày chị và gia đình phải sang nhà bà ngoại tắm nhờ.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 12

Chị Hương phải mua một thùng nhựa giá 300.000 nghìn đồng để đựng nước. Sau khi tắm nhờ, chị lại lấy nước vào hai chiếc can mang về nhà sinh hoạt.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 13

Bà Nguyễn Thị Thanh (67 tuổi, ngõ 18 Quán Thánh) thẫn thờ bên đống quần áo vì chưa có nước giặt.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 14

Anh Dương Quốc Sự ngồi trước nhà cùng một đống thau, chậu. Anh cho biết, mấy ngày nay thật khốn khổ, nhất là việc đi vệ sinh, nhiều khi phải nhịn hay đi xa nhờ nhà người quen.

Ảnh: Hàng trăm hộ dân “khát nước” giữa Thủ đô - 15

Rất nhiều người dân tại cụm dân cư số 3, P.Quán Thánh cứ chiều đến lại rồng rắn nhau đi tắm nhờ. Trong ảnh, chị Thân cùng với 3 cháu, đã mấy ngày nay, ngày nào cũng vậy, tầm 16-17h chiều lại mang quần áo sang nhà người thân tắm nhờ.

Theo Hồng Phú (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...