Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/03/2015 10:38 AM (GMT+7)

Bài học ở Australia: Chỉ chặt cây khi đã tham vấn người dân

Chuyện thành phố Lake Macquarie lập kế hoạch đánh giá tổng thể, và tham vấn ý kiến dân trước khi chặt…9 cây xanh, đáng suy ngẫm về bài học quản lý đô thị.

Năm 2012, Hội đồng thành phố Lake Macquarie (Australia) đề xuất loại bỏ 9 cây sung lâu đời  vì lo sợ cây gây nhiều hư hỏng đối với vỉa hè, các tòa nhà và hệ thống ngầm. Tuy nhiên, họ vấp phải sự phản đối kịch liệt của người dân. Phải mất 2 năm, sau sự cố một nhánh cây sung lớn gãy rơi xuống đường, chính quyền mới thực hiện được việc chặt cây, nhưng trước mắt cũng chỉ chặt được 4 cây có khả năng gây rủi ro lớn nhất.

Dân phản đối, dừng dự án quy hoạch

Từ năm 2012, Hội đồng thành phố Lake Macquarie, New South Wales, Australia xây dựng “Quy hoạch tổng thể quang cảnh đường phố tại Toronto”, trong đó đề xuất việc loại bỏ 9 cây sung lâu đời nằm dọc theo tuyến đường chính “The Boulevarde” của Toronto. Tuy nhiên, đề xuất chặt hạ cây xanh vốn mang tính biểu tượng lâu đời và mang lại vẻ đẹp quyến rũ cho con đường chính tại Toronto đã vấp phải sự phản đối của người dân.

Bản Quy hoạch không thể không qua, đã phải hoãn lại nhiều lần để lấy ý kiến cộng đồng, cân nhắc đánh giá kỹ để tránh viễn cảnh vấp phải sự phản đối kịch liệt từ cộng đồng dân cư như tại Newcastle trước đó. Sau thời gian dài đánh giá, tham vấn và điều chỉnh, Hội đồng thành phố quyết định thông qua Quy hoạch trên vào ngày 25/11/2013.

Nghiên cứu đánh giá tổng quan về sự cần thiết phải thay thế các cây sung hiện hữu, bao gồm đánh giá của giới chuyên gia về chính số cây này, được thực hiện ngay từ giai đoạn xây dựng quy hoạch cải tạo và cả trong quá trình triển khai thực hiện. Tất cả các yếu tố liên quan như nét đẹp truyền thống, vẻ mỹ quang, các rủi ro, thiệt hại… đều được cân nhắc. Một báo cáo đánh giá đã chỉ ra rằng các cây sung này đã gây nhiều hư hỏng đối với vỉa hè, các tòa nhà xung quanh, các hệ thống ngầm… và không có giải pháp thực tế cho các vấn đề này.

Trợ lý giám đốc quản lý tài sản của Hội đồng thành phố, bà Plummer cho biết, năm 2012, Hội đồng thành phố đã tham vấn nhóm các chuyên gia trồng cây “Tree Wise Men” để đánh giá tất cả 9 cây sung trên tuyến đường thuộc diện quy hoạch. Các chuyên gia xác định rằng các cây này có thể đã bị ảnh hưởng bởi một dạng khuyết tật ở khớp nối thân cây và nhánh chính (bark inclusion) vốn gây mục nát và làm suy yếu cây, nhưng khó đánh giá mức độ hư hại và chưa có rủi ro an toàn trước mắt tại thời điểm đó. Do đó, việc chặt hạ chưa được tiến hành, ngay cả khi Quy hoạch được thông qua.

Sau sự cố một nhánh cây sung lớn gãy và rơi xuống đường vào tháng 12/2014, bà Plummer nói: “Chúng tôi buộc phải kiểm soát rủi ro từ các cây còn lại”. “Hội đồng đề xuất thực hiện việc chặt tỉa để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại thêm và giảm nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn”. Sau đó, Hội đồng sẽ tiếp tục tham vấn các chuyên gia trồng cây để đánh giá lại và xác định các bước hành động cần thiết tiếp theo.

Bài học ở Australia: Chỉ chặt cây khi đã tham vấn người dân - 1

 Rất nhiều cây xanh ở thủ đô đã bị đốn hạ trong tuần qua

Không chặt cây hàng loạt

Chính quyền đã công bố các mô phỏng, viễn cảnh tươi đẹp theo Quy hoạch cải tạo tuyến đường chính cùng với các phân tích về rủi ro, thiệt hại do các cây sung gây ra để gửi thông điệp thuyết phục người dân về việc loại bỏ số cây này. Hội đồng thành phố còn tạo trang mạng xã hội trên facebook để thông tin, tiếp nhận và phản hồi ý kiến người dân về kế hoạch thay thế các cây sung.

Việc tổ chức các phiên thông tin trực tiếp cho người dân về kế hoạch cải tổ tuyến phố chính, trong đó có việc chặt hạ và thay thế các cây sung, được quan tâm thực hiện. Ủy viên Hội đồng Barney Langford cho rằng Hội đồng thành phố Lake Macquarie đã xử lý tốt vấn đề nhạy cảm này, trên cơ sở đã cân nhắc các ý kiến của cộng đồng.

“Nó đã được xử lý tốt hơn nhiều ở đây”, Langford nói. “Chúng tôi có được sự ủng hộ của khoảng 70 phần trăm cộng đồng, bởi vì chúng tôi đã đi ra ngoài và tham vấn rộng rãi với họ. Chúng tôi đã làm tốt trách nhiệm của mình”.

Ngoài ra, việc chặt tỉa hay loại bỏ các cây xanh cũng được phân loại rõ và chia theo giai đoạn, tránh việc chặt cây hàng loạt sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống khu dân cư.

Tuy kế hoạch chặt hạ đã được thông qua từ tháng 11/2013, việc thực hiện chỉ được thúc đẩy từ sau sự cố một nhánh cây sung lớn gãy và rơi xuống đường hồi tháng 12/2014. Theo đó, trước mắt chỉ chặt hạ 4 cây sung có khả năng gây rủi ro lớn nhất cho sự an toàn của người dân và chặt tỉa những nhánh bị hư hại đối với 5 cây sung còn lại. Việc chặt hạ và thay thế tất cả 9 cây sung sẽ được thực hiện từ giữa 2015.

Hà Phúc

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...