Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 28/04/2015 15:34 PM (GMT+7)

Bán giấy khám sức khỏe giả, thu hàng chục triệu đồng tiền thật

Nhóm đối tượng photocopy giấy khám sức khỏe của các bệnh viện, làm giả con dấu khắc tên bác sỹ, con dấu bệnh viện rồi rao bán trên facebook, thu lời bất chính. Đáng nói hơn, trong đường dây làm giả và tiêu thụ giấy khám sức khỏe này, có nhiều đối tượng đang là sinh viên.

Ngày 28/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an Hà Nội) cho biết, đơn vị đang tạm giữ 7 đối tượng để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, ngày 22/4, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp 5 đối tượng chuyên làm giả và tiêu thụ các loại giấy tờ của Bệnh viện Giao thông Vận tải gồm: Vũ Văn Đề (24 tuổi, ở quận Thanh Xuân, sinh viên một trường Đại học công nghệ); Dương Văn Mạnh (24 tuổi, ở quận Thanh Xuân, hiện đang là học viên một trường Học viện); Nguyễn Thị Thương (24 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, sinh viên đại học); Đặng Thị Tuyết (20 tuổi) và Đinh Quang Tùng (24 tuổi, cùng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Bán giấy khám sức khỏe giả, thu hàng chục triệu đồng tiền thật - 1

Cơ quan chức năng đang tạm giữ 7 đối tượng để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng khai nhận, đầu năm 2015, thấy nhu cầu khám chữa bệnh tăng cao nên Đề đã nghĩ cách làm giả giấy khám sức khỏe, bán cho những ai có nhu cầu để kiếm lời.

Đề "sản xuất" giấy khám sức khỏe giả bằng thủ đoạn photocopy giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương, làm giả con dấu khắc tên bác sỹ, con dấu bệnh viện. Sau đó, Đề rao bán "sản phẩm" trên mạng xã hội facebook.

Trong gần 4 tháng qua, Vũ Văn Đề đã bán được hàng trăm giấy khám sức khỏe và thu lời bất chính khoảng 15 triệu đồng. Số giấy tờ giả do Đề “sản xuất”, Dương Văn Mạnh là khách hàng mua nhiều nhất. Sau khi mua giấy tờ giả, Dương Văn Mạnh lập trang facebook “Giấy khám sức khỏe”, đăng số điện thoại cá nhân lên rao bán giấy khám sức khỏe với giá 50 nghìn đồng/tờ.

Ngoài ra, Dương Văn Mạnh còn photocopy màu con dấu giả Bệnh viện Giao thông Vận tải để làm giả giấy ra viện, giấy khám sức khỏe và giấy chứng nhận sức khỏe, rồi giả chữ ký bác sỹ và rao bán với giá từ 15-80 nghìn đồng/tờ.

Trong số khách hàng “ruột” thường xuyên đặt mua giấy tờ giả của Dương Văn Mạnh có Nguyễn Thị Thương. Thương mua với giá 50 nghìn đồng/ tờ và rao bán cho khách từ 60-170 nghìn đồng/tờ trên mạng xã hội facebook. Ngoài ra, Đặng Thị Tuyết cũng thường xuyên mua giấy tờ giả của Dương Văn Mạnh và rao bán trên mạng facebook “Kendy Thu” với giá từ 50-200 nghìn đồng/tờ.

Đinh Quang Tùng mua lại giấy tờ giả của Đặng Thị Tuyết và rao bán trên mạng facebook “Quang Tùng”.

Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, cảnh sát thu được một con dấu khắc tên bác sỹ, 217 tài liệu giả là giấy tờ ra viện, giấy xin xác nhận, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe của Bệnh viện Giao thông Vận tải.

Cùng ngày, PC45 phối hợp với PC50 bắt khẩn cấp Bùi Thị Thu Hà (24 tuổi) và Đinh Thế Nam (22 tuổi, đều là sinh viên, hiện đang thuê trọ và chung sống với nhau như vợ chồng ở quận Hoàng Mai. Hà Nội) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo điều tra, khoảng tháng 6/2014, cặp vợ chồng “hờ” này bàn nhau làm giả các loại giấy ra viện, giấy chứng nhận điều trị, sổ khám chữa bệnh của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để rao bán trên facebook.

Đinh Thế Nam đã đặt mua các con dấu hình chữ nhật khắc tên Bệnh viện Bạch Mai, Khoa khám, chữa bệnh theo yêu cầu; dấu của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và mua con dấu khắc tên các bác sỹ do chúng tự nghĩ ra tên.

Bùi Thị Thu Hà tìm kiếm các mẫu giấy ra viện, giấy chứng nhận điều trị, sổ khám chữa bệnh của 2 bệnh viện trên rồi đánh máy theo mẫu để làm giả và bán cho khách.

Khi khách có nhu cầu mua, Hà đề nghị khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để điền vào mẫu lưu giữ, rồi in ra và giả chữ ký, con dấu của bác sỹ giao cho khách.

Mỗi loại giấy tờ bán ra, Hà thu của khách từ 40-80 nghìn đồng/tờ. Khám xét nơi thuê trọ của vợ chồng “hờ” này, cảnh sát thu giữ 2 con dấu giả mạo tên bác sỹ và 2 con dấu giả các Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, cùng 51 tài liệu giả.

Theo Tuấn Nguyễn (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...